Home > Living > 1899 Netflix ซีรีส์ลึกลับชวนงง ที่เราจะพาคุณมาทำความเข้าใจ
1899 Netflix ซีรีส์ลึกลับชวนงง ที่เราจะพาคุณมาทำความเข้าใจ

1899 ซีรีส์ลี้ลับ เหนือธรรมชาติ ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในแง่บวก ทั้งในมิติการแสดง การกำกับ งานภาพ ที่ยอดเยี่ยมอีกเรื่องหนึ่งของ Netflix ที่เต็มไปด้วยความลับ สัญลักษณ์ และการตีความอย่างดุเดือด ของผู้ชมซีรีส์เรื่องนี้ ทำให้ซีรีส์นี้ มีชื่อเสียงในแง่ดี ในเวลาเพียงไม่นานหลังจากเริ่มออกฉายในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2565

ซีรีส์นี้ เรื่องถึงผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ที่ต้องการโดยสารเรือสำราญลำใหญ่ ที่ชื่อว่า Cerberus ออกเดินทางจากยุโรป เป้าหมายคือ เดินทางไปใช้ชีวิตใหม่ในแผ่นดิน อเมริกาในสมัยปี 1899 โดยมีตัวเอก เป็นนักจิตวิทยาหญิงคนหนึ่ง ชื่อว่า Maura Henriette Franklin ซึ่งรับบทโดย Emily Beecham ทีเคยฝากฝีมือไว้ใน berlin, I love You นอกจากนี้ ยังมีนักแสดงชั้นนำอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Aneurin Barnard ที่หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นหน้าจาก Dunkirk และ Andreas Pietschmann จาก Dark 

เรือลำนี้ ได้รับการติดต่อที่ไม่ทราบที่มา ระบุรหัสพิกัดหนึ่ง ซึ่งเมื่อกัปตัน หันหัวเรือมุ่งตามเป้าหมาย ก็พบเรือ Prometheus เรือสำราญอีกลำ ซึ่งหายไปนานหลายเดือน และบนเรือไม่มีใครอื่นเลย นอกจาก เด็กชายคนหนึ่ง ซี่งถือวัตถุ ทรงสามเหลี่ยมด้านเท่าลึกลับ ที่ไม่รู้ว่าคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร หลังจากนั้น กัปตันก็ได้ลากจูงเรือลำนี้ กลับมาด้วย ระหว่างทางก็เกิดเหตุประหลาด ที่ทำให้ผู้โดยสารบนเรือ ฆ่าตัวตาย ด้วยการโดดลงไปในทะเล เป็นจำนวนมาก เหลือคนอยู่บนเรือ เพียงไม่กี่คนเท่านั้น

เรื่องประหลาดต่าง ๆ รวมไปถึงสัญลักษณ์ สามเหลี่ยมด้านเท่า ที่ทางตัวซีรีส์ ได้แสดงให้เราเห็น อยู่ในเกือบทุกอณู ของซีรีส์นี้ ต่างมีเหตุผล มีความหมาย และรอคอยผู้ชม ที่จะไขปริศนานี้ไปพร้อม ๆ กับตัวละครในเรื่อง ซึ่งเราจะเว้นการเล่าเนื้อเรื่องเพิ่มเติม และรายละเอียดออกไปก่อน เพื่อไม่เป็นการทำลายอรรถรสของเรื่องลงไปในตอนนี้

มีทฤษฎีหนึ่ง ที่สามารถอธิบาย เรื่องราวในซีรีส์เรื่องนี้ได้ นั่นคือ ทฤษฎี ถ้ำของเพลโต หรืออีกชื่อคือ อุปมานิทัศน์ เรื่องถ้ำ ซึ่งว่าด้วย เซตติ้งให้มีนักโทษกลุ่มหนึ่ง ถูกล่ามโซ่ และกักขังไว้ในถ้ำแห่งหนึ่งตั้งแต่เกิด พวกเขาถูกบังคับ ให้หันหน้ามองผนังถ้ำ ตลอดเวลา และด้านหลังพวกเขา มีกองไฟลูกสว่างอยู่ ทำให้พวกเขาเห็นเงา ของสิ่งที่ผ่านแสง ในถ้ำบนผนังของถ้ำ  และทำให้พวกเขาคิดว่า เงาบนผนังถ้ำนั้นคือโลก และความจริง แต่วันหนึ่ง มีนักโทษหนึ่งคือได้รับอิสระ และเรียนรู้ในภายหลังว่า โลกนั้นกว้างใหญ่ และอยู่นอกถ้ำมืดมิดแห่งนั้น เมื่อเขากลับไปบอกเล่าให้เพื่อนนักโทษฟัง กลับจะถูกเพื่อนนักโทษกล่าวหาว่าเขาเสียสติไปเสียแล้ว เนื่องจากโลก ของเหล่านักโทษคือเงาบนผนังถ้ำนั่นเอง

1899 Netflix

1899 Netflix ได้นำเอาทฤษฎีนี้เล่นกับเรื่องราวได้อย่างกลมกล่อม โดยในเรื่อง ได้มีการผูกเอาทฤษฎีต่าง ๆ มาเล่น ไม่ว่าจะเป็น สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า มนุษย์ต่างดาว และความลึกลับอื่น ๆ อีกมากมาย ในแต่ละตอน จะมีมีการสอดแทรก เอาเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ที่คุณต้องติดตามดูแบบไม่กระพริบตา ว่าตอนไหนจะแง้มคำตอบออกมาให้เราได้เข้าใจ ซีรีส์เรื่องนี้ได้ทีมสร้างเดียวกันกับ DARK หากใครชื่นชอบสไตล์นี้ก็จะไม่ผิดหวังแน่ ๆ

แต่หากใคร ที่ชื่นชอบหนังสไตล์พีเรียด ก็จะไม่ผิดหวังเช่นกัน เพราะในหนังจัดมาครบ ทั้งเครื่องแต่งกาย ที่เป๊ะเว่อร์ ไปจนถึงภาษาที่ใช้ในเรื่อง และ Mood and Tone ที่ดึงเอาบรรยากาศในยุคนั้นมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

หากอยากรับชมและทำความเข้าใจ 1899 ทั้ง 8 ตอนในซีซั่นแรกอย่างเต็มที่ ก็รับชมกันได้ที่ Netflix ซีรีส์เรื่องนี้ มีความยาวประมาณ 60 นาทีต่อ 1 ตอน และมีแนวโน้ม จะได้ขยายเรื่องราวจากการสร้างซีซั่นอื่น ๆ ตามมาในภายหลังอีกด้วย

 

อ่านเรื่องราว เกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราว ทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

1899 Netflix ซีรีส์ลึกลับชวนงง ที่เราจะพาคุณมาทำความเข้าใจ

Pattarapong Khruapu

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้เป็นทาสแมวและมีวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นสรณะ ชื่นชอบในการอ่าน ท่องเนต เล่นเกม และเดินเล่นในสวน เป้าหมายคือไปเที่ยวญี่ปุ่นให้บ่อยเท่าที่กำลังทรัพย์จะอำนวย