Home > Living > รังสีแกมมา เบื้องหลังตัวเขียวของ ชี-ฮัลค์ (SHE-HULK)
รังสีแกมมา เบื้องหลังตัวเขียวของ ชี-ฮัลค์ (SHE-HULK)

ชี-ฮัลค์ (SHE-HULK) หรือ ‘เจนนิเฟอร์ วอลเตอร์ส’ ตัวละครจากซีรีส์ She-Hulk: Attorney at Law ที่นำแสดงโดย ทาเทียน่า มาสลานี่ (Tatiana Maslany) ที่กำลังเป็นประแสฮีโร่พลังหญิงเต็มโลกอินเตอร์เน็ตไปทั่วโลก แต่เราอาจจะไม่ได้มาทำความรู้จักกับนักแสดงมากขึ้น แต่เพียงแค่อยากรู้ว่าเหตุผลกลใดที่ ชี-ฮัลค์ ต้องกลายร่างเป็นยักษ์เขียวเวลาที่โมโหโกรธา ก็ยังสามารถควบคุมอารมณ์ได้อยู่หมัด เราจะพาไปสำรวจเบื้องหลังเรื่องนี้กัน

เชื่อว่าหลายคนที่เป็นแฟนของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล ต้องรู้จักตัวละคร ฮัลค์ (HULK) หรือ บรู๊ซ แบนเนอร์ ที่นำแสดงโดย มาร์ก รัฟฟาโล ที่จะได้เห็นพฤติกรรมการแปลงร่างเขียวแล้วก็เกรี้ยวกราดซะจนน่ากลัว แต่ในช่วงหลัง ๆ อาจจะดีหน่อยตรงที่มีการควบคุมอารมณ์โกรธนั้นได้ดีขึ้น ซึ่งจุดสำคัญจากทั้ง 2 ตัวละครมีความเชื่อมโยงกันคือ รังสีแกมมา

มาทำความรู้จัก รังสีแกมมา (Gamma radiation) เบื้องต้นกันดีกว่า โดย รังสีแกมมา มีสัญลักษณ์เป็นตัวอักษรกรีกว่า γ เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่มีช่วงความยาวคลื่นสั้นกว่ารังสีเอกซ์ (X-ray) โดยมีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 10-20 ถึง 10-22 หรือคลื่นที่มีความยาวคลื่นน้อยกว่า 10-20 นั่นเอง รังสีแกมมามีความถี่สูงมาก ดังนั้นมันจึงประกอบด้วยโฟตอนพลังงานสูงหลายตัว รังสีแกมมาเป็นการแผ่รังสีแบบ พลังงานไอออไนเซชัน (ionization) มันจึงมีอันตรายต่อชีวภาพเลยก็ว่าได้

ชี-ฮัลค์ (SHE-HULK)

ตัดกลับมาที่กลับเรื่อง ชี-ฮัลค์ เรื่องของรังสีแกมมาในคอมิกส์ จะมีการปนเปื้อนรังสี ซึ่งผลของมันคือจำเป็นต้องมีการถ่ายเลือดฉุกเฉินจากเลือดของ บรู๊ซ แบนเนอร์ แต่ถ้าเป็นในฉบับซีรีส์ ตัวละครของ เจนนิเฟอร์ วอลเตอร์ส กลายเป็น ชี-ฮัลค์ จากการได้รับปนเปื้อนเลือดบางส่วนของยักษ์เขียวฮัลค์ ถึงจะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ผลลัพธ์ก็ยังเหมือนเดิม

นั้นก็สามารถคาดเดาได้เลยว่า รังสีแกมมาเหมือนตั๋วรถไฟด่วนพิเศษที่ทำให้ เธอมีพลังเหนือมนุษย์ แต่ในหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชีวิตจริงอาจไม่ได้มีหลักฐานปรากฎชัดนักสำหรับเหตุผลนี้

มาลองดูทฤษฎีต่าง ๆ ทั้งในโลกความจริง และ ในโลกแห่งมาร์เวลดีกว่า ว่ารังสีแกมมา ว่าประโยชน์ และ โทษ มากขนาดไหน

 

รังสีแกมมาแท้จริงมาจากไหน

ภาพจาก Nasa กับ ภาพรังสีแกมมาร์ขนาดใหญ่ (The powerful gamma-ray burst GRB 190114C Photo: NASA,)

รังสีในที่นี้ก็เหมือนอาหารที่ดี แต่ก็สามารถเน่าเสียได้ ถ้าเราไม่รีบนำมารับประทาน อาจจะเคยได้ยินข่าวในอดีต ที่มาจากน้ำมือมนุษย์ทั้ง วิกฤตนิวเคลียร์ และ สารพิษที่รั่วไหล ซึ่งนั้นเป็นแค่ส่วนหนึ่งในเศษเสี้ยวของจักรวาลนี้เท่านั้น

แต่ถ้าเอาแบบความรู้ง่าย ๆ รังสีคือการเคลื่อนไหวของพลังงานที่อยู่ทั่วจักรวาล ทุกอย่างที่หมายถึง คือ กัมมันตรังสี คน สรรพสัตว์ หรือแม้แต่เตาไมโครเวฟ ที่คุณใช้ ก็เป็นอีกรูปแบบนึงของรังสีเช่นกัน ซึ่งมันจะอันตรายมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับเรามีมันมากน้อยขนาดไหน แล้วจะอยู่ร่วมกับมันได้ขนาดไหน

ตัวอย่างที่ทุกคนต้องเจอในชีวิตประจำวัน อย่างแสงอัลตราไวโอเล็ต จะมีอันตรายมากถ้าสัมผัสมันระยะนาน ๆ เพราะบางคนอาจจะลืมทาครีมกันแดด แต่ก็นั้นแหละแสงยูวีก็คงไม่สามารถเปรียบเทียบพลังงานอื่น ๆ ที่ใหญ่กว่า และไกลกว่านี้จากโลก

สรุปง่าย ๆ รังสีบางชนิดเป็นสิ่งที่เราไม่ควรไปยุ่งกับมันเลย แล้วต้องรู้ไว้อย่างนึงว่า แกมมา ไม่ได้มีสีเขียวแบบที่ ชี-ฮัลค์ แปลงกายให้เห็น แต่เพราะความโดดเด่นจากเนื้อเรื่องของ มาร์เวล ที่ทำให้ภาพจำของพวกเราเป็นแบบนั้นไปว่า รังสีชนิดนี้ต้องสีเขียวเท่านั้น

 

ถ้าในโลกความจริงคุณได้รับรังสีแบบเต็มๆ จะมีสภาพเป็นอย่างไร


รังสีบนโลกใบนี้มีหลากหลายรูปแบบ แต่ถ้าสำหรับคนทั่วไปอาจจะรู้ว่ารังสีแกมมาที่ไว้ใช้รักษาโรคมะเร็ง เพราะถือว่าเป็นการรักษาในทางที่ถูกต้องในวงการแพทย์

แต่ถ้าคุณได้รับแบบรังสีที่ปริมาณเยอะมากผลข้างเคียงที่คุณอาจจะได้รับคือ ผมร่วง และจะทำให้คุณอ่อนแอ หรือติดเชื้อเพิ่มได้ อาจจะทำลายระบบไหลเวียนโลหิตไปที่หัวใจคุณได้เลย หรืออาจจะหนักถึงขั้นคุณสามารถทุพพลภาพได้เลย อาจจะถึงขั้นสูงสุดที่ทำให้คุณตายภายในแค่หลักวัน และ 1 อาทิตย์เลยก็ว่าได้ แม้คุณจะได้รับการรักษาทางการแพทย์แล้วก็ตาม

ทั้งนี้ ถ้ามาดูที่เรื่องราวของ ฮัลค์ นั้น การที่เขาจะรับมือรังสีแกมม่าได้ขนาดนั้น ด้วยพื้นฐานก็มาจากจำนวนรังสีที่ได้รับเหมาะสมกับร่างกายของ บรู๊ซ แบนเนอร์ เป็นไปได้ว่าเขาได้รับผลกระทบที่อันตรายมาก ๆ แต่ก็ยังสามารถรับมือ และรอดมาได้ ซึ่งในส่วนของ เจนนิเฟอร์ อาจไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่ก็ยังได้รับทางอ้อมจากเลือดของ บรู๊ซ เช่นกัน

 

การถ่ายรังสีแกมมาผ่านเลือด และ โลกวิทยาศาตร์แบบมาร์เวล


บางทีเราอาจจะต้องขอบคุณวิทยาศาสตร์บนโลกใบนี้ที่ทำให้ใครหลายคนรอดจากรังสีแกมมาได้เหมือนกับ ชี-ฮัลค์ และ ฮัลค์ แต่ไม่แน่ใจในระยะยาวการที่แปลงร่างแบบยักษ์เขียวจะมีผลมากน้อยแค่ไหนในแง่การกักเก็บรังสีแกมมาไว้กับตัว

แต่ด้วยพลังที่มีเหลือเพียงพอก็ทำให้ร่างกายปรับสภาพของกับรังสี แล้วทำให้ทั้งความเร็ว และ พลังนั้นนำมาใช้ได้อย่างมีประโยชน์ ถ้าในภาษาพูดทั่วไป แกมมาเปรียบดั่งโล่ที่ช่วยปกป้องร่างกายของ ชี-ฮัลค์

 

สรุปเรื่องรังสีแกมมาร์ในชีวิตจริง โลกมาร์เวล และจักรวาล MCU

โลกความจริงเหรอ!! คือ จงเดินจากรังแกมมาซะ ถ้าโดนเข้าเต็มเปา คงไม่ใช่เรื่องดี ถึงแม้จะมีผู้เชี่ยวชาญจะทำให้มันอยู่การควบคุม แต่คุณไม่ใช่พวกเขา และ อาจจะไม่ได้โชคดีในทุกเคส

ส่วนในโลกของมาร์เวลเหรอ? ให้ ชี-ฮัลค์ (SHE-HULK) และ ฮัลค์ (HULK) หรือสัตว์ประหลาดได้พูดเรื่องราวเหล่านั้นต่อไป เพราะอย่างน้อยก็ได้พิสูจน์แล้วว่า รังสีแกมมากลายเป็นพลังที่อยู่ในกำมือพวกเขาซะแล้ว

 

Hero and Featured images: Marvel
References:
https://www.syfy.com/syfy-wire/she-hulk-superpowers-science-behind-gamma-radiation
https://www.thepopverse.com/she-hulk-marvel-mcu-gamma-radiation-powers-disney-plus

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

10 อันดับ หนังน่าดู ทำเงินสูงสุดตลอดกาล
บทสรุปรางวัล Emmy Awards ใครบ้างที่ได้ผงาดกับรางวัลทรงเกียรติ
ทำความรู้จัก ฮัลลี เบลีย์ (Halle Bailey) นางเงือกคนล่าสุดที่มาพร้อมกับดราม่าสีผิว
รังสีแกมมา เบื้องหลังตัวเขียวของ ชี-ฮัลค์ (SHE-HULK)

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง