Home > Travel > อุปกรณ์เดินป่า 5 แบรนด์สายเดินป่าที่ทุกคนควรรู้จัก
อุปกรณ์เดินป่า 5 แบรนด์สายเดินป่าที่ทุกคนควรรู้จัก

ช่วงเดือนสุดท้ายของทุกปี ก็มักจะเป็นช่วงเวลา ทุกคนได้ใช้เวลาในการสรรหาสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจไปกันคนละแบบ บางคนชอบการเที่ยวในเมือง ได้เดินเล่นชิล ๆ ดูผู้คนขวักไขว่ไปมา บางคน อาจจะชอบการเที่ยวทะเล ได้อาบแดด ได้สัมผัสลมทะเลแล้วก็ทำให้จิตใจชื่นบาน หรือบางคนอาจจะชอบการเดินป่า ปีนเขา สายผจญภัยได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ค่อย ๆ ละเลียดละไมกับธรรมชาติด้วยบรรยากาศสีเขียว พร้อม อุปกรณ์เดินป่า เต็มหลัง

แต่สำหรับสายเดินป่าปีนมักจะต้องนำอุปกรณ์ที่ต้องพกพาหลากหลายอย่าง มีความแตกต่างกันออกไป โดยคุณอาจจะต้องพกเต้นท์ พกไฟฉาย พกที่นอนพกพา ฯลฯ ยังไม่นับอุปกรณ์จิปาถะที่อาจจะไม่ได้มีการพูดถึง ซึ่งหลายคนอยากจะลองมาสัมผัสประสบการณ์การเดิน ดังนั้น ก่อนจะเข้าสู่วงการ เราจะมาแนะนำ 5 แบรนด์สายเดินป่า ที่คุณควรจะรู้จัก ดังนี้

Jump To / Table of Contents

1 /5

DOD

DOD หรือชื่อเต็ม DOPPEL GANGER OUTDOOR เป็นแบรนด์ที่เวลาคุณใช้สินค้าของเขา ก็จะได้เห็นโลโก้ กระต่ายสุดน่ารัก ทำให้เรารู้ว่าผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะมีอยู่แบรนด์เดียวที่ใช้โลโก้นี้ โดยแบรนด์ถือกำเนิดในปี 1997 ที่ประเทศญี่ปุ่น มีการพัฒนาอุปกรณ์การตั้งแค้มป์หลากหลายประเภท ทั้ง เต็นท์ ผ้าใบกันน้ำ โต๊ะ และเก้าอี้ โดยมีการตั้งชื่ออุปกรณ์โดยเฉพาะแบบฉบับตนเอง ตัวอย่าง เช่น เต็นท์ Kamaboko และ เต็นท์ Takenoko จนในปี ค.ศ. 2016 มีการใช้โลโก้กระต่ายอันคุ้นเคยจนถึงปัจจุบัน

แบรนด์ DOD มีความโดดเด่นสำหรับอุปกรณ์ตั้งแค้มป์ ที่มักมาพร้อมสีสันสดใส ทำให้การออกไปนอกสถานที่มีความไม่น่าเบื่อจำเจจนเกินไป ด้วยความเป็นญี่ปุ่นก็จะความน่ารักในแบบฉบับตัวเองอยู่แล้ว เช่น เต็นท์ ก็จะมีสีเขียว สีแดง สีม่วง สีเนื้อ ฯลฯ
ในความเป็นจริงการเดินป่าจะมักจะใช้สีเขียว สีเทา หรือสีพื้น ๆ ที่เข้ากับธรรมชาตินั้นๆ แต่ DOD จะมีความแตกต่างออกไป รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ก็ไม่ต่างกัน ทั้ง รถเข็น กระเป๋า หมวก โต๊ะ เก้าอี้ ถุงนอน ฯลฯ ซึ่งใครรักในการเดินป่า ตั้งแค้มป์แบรนด์นี้ก็มีความน่ารักไม่น้อย

2 /5

Dometic

Dometic เป็นผู้ผลิตชั้นนำจากประเทศสวีเดน ที่ผลิตสินค้าสำหรับการตกแต่งหลากหลายรูปแบบทั้ง รถบ้าน และ เรือยอร์ช มีความพรีเมียมสำหรับคนรักสายนี้ เพื่อเสริมให้การท่องเที่ยวในสไตล์คาราวานสะดวกสบายมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ได้มีการพัฒนา และ ผลิตสินค้าเจาะตลาดสายแค้มป์ และเดินป่า ไม่ว่า ถังเก็บความเย็นในระดับสูง ตู้เย็นแช่แข็งพกพา เครื่องปั่นไฟ เต็นท์หลังคา ห้องน้ำพกพา ฯลฯ ซึ่งถ้าจะให้กล่าวตรงนี้ก็ไม่สามารถพูดได้หมด ดังนั้นแบรนด์ Dometic ทำให้ชีวิตคุณง่ายมากกว่าเดิม เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่มีกำลังจ่ายหนักสำหรับสายนี้

3 /5

Coleman

ถ้าคุณเป็นสายผจญภัยหรือแม้อาจจะไม่ได้มาทางนี้ ก็น่าจะต้องได้ยินแบรนด์นี้ผ่านหน้าผ่านตากันมาบ้างสำหรับ Coleman เป็นแบรนด์ที่ก่อตั้งจาก W.C. Coleman อดีตพนักงานขายเครื่องพิมพ์ดีดในประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดไปหลงใหลในโคมไฟ จึงได้เริ่มธุรกิจจำหน่าย และบริการซ่อมตะเกียงเจ้าพายุในปี ค.ศ. 1900 และก็พัฒนาผลิตตะเกียงน้ำมันก๊าด ในยุค 1930 เป็นชื่อ Coleman Lamp ซึ่งความโดดเด่นของพวกเขา การผลิตตะเกียงไส้คู่เพื่อให้ความร้อนในการอุ่นน้ำมันในเสาส่งน้ำมันเพียงพอ ทำให้แบรนด์ยืนโดดเด่นตระหง่ามาเกิน 120 ปี นั้นก็คือสินค้าที่น่าจดจำของพวกเขา

กลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Coleman ไม่ได้มีแค่ตะเกียงเท่านั้น ยังมี เต็นท์ ทาร์ป (อุปกรณ์บังแดด กันฝน) เตา ถังน้ำแข็ง เครื่องครัว รถเข็น เครื่องนอน และโต๊ะ เก้าอี้ ไว้สำหรับสายแคมป์ พักผ่อนในธรรมชาติที่มีไว้สำหรับกางเต้นท์ รวมไปถึงตะเกียง LED และ ตะเกียงแก๊ส บอกได้คำเดียวใครจะใช้แบรนด์นี้จบครบที่เดียว

4 /5

Blackdeer

Blackdeer อุปกรณ์สายเดินป่าจากประเทศจีน นับว่าเป็นน้องใหม่ของวงการนี้เลยก็ว่าได้ มีความโดดเด่นในแง่ราคาที่จับต้องได้ แถมคุณก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าแบรนด์อื่น ๆ ด้วยซ้ำ แถมจุดเด่นที่มักชูคือความเบา และ ราคา อย่างเช่น เต็นท์สำหรับ 1-2 คนของ Blackdeer มีราคาไม่ถึง 3 พัน แถมน้ำหนักก็เบา ซึ่งความเบานั้นแหละก็ถูกใจสายเดินทางไกลยิ่งนัก เพราะไม่ต้องแบกน้ำหนักอุปกรณ์มากจนเกินไป แถมยังมีลวดลายมากมายในแบบเฉพาะของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร ดังนั้นใครที่กำลังหาอุปกรณ์เดินป่าราคาที่จับต้องได้

5 /5

Snow Peak

Snow Peak เป็นแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่นที่สร้างมาเอาใจสำหรับสายปีนเขา เดินป่า ผสมผสานไลฟ์สไตล์แฟชั่นอย่างลงตัว โดยแบรนด์ก่อตั้งจากมือของคุณ Yukio Yamai ปี ค.ศ. 1958 หลังช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ในชื่อแรกที่ชื่อว่า Yamai Shoten เขาเป็นรักการปีนเขาเป็นชีวิตจิตใจ อีกทั้งการมีบ้านอยู่ที่ Tsubame-Sanjo ในจังหวัด นิงาตะ ที่เต็มไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรมเน้นผลิตโลหะ ทำให้เจ้าเริ่มต้นในการออกแบบอุปกรณ์ปีนเขาต่าง ๆ แถมอุปกรณ์อย่างเสื้อผ้าก็มีการควบคุมการออกแบบด้วยตนเอง

โดยปัจจุบัน Snow Peak มีผู้บริหารเป็นทายาทรุ่นที่ 3 คือ Lisa Yamai เป็นการเน้นคนที่รักการทำกิจกรรมกลางแจ้งด้วยแนวคิด Outdoor & Natural Lifestyle Product ครอบคลุมสินค้าหลากหลายประเภท จนตอนนี้แบรนด์ได้ไปไกลในยุโรปแล้ว ด้วยหัวใจสำคัญของแบรนด์ คืออุปกรณ์ทุกอย่างต้องเข้ากับการแคมป์ที่ดี จึงทำให้ แก้ว จาน เตา หรืออะไรที่เกี่ยวกับทำอาหาร ช่วยเพิ่มประสบการณ์การท่องเที่ยวเพิ่มเป็นอย่างดี

อุปกรณ์เดินป่า 5 แบรนด์สายเดินป่าที่ทุกคนควรรู้จัก

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง