Home > Living > People > Gen Z กับ 5 เทรนด์ ปี 2023 พวกเขาต้องการอะไร
Gen Z กับ 5 เทรนด์  ปี 2023 พวกเขาต้องการอะไร

ในโลกยุคปัจจุบันทุกคนมีความต้องการแตกต่างกันมากมายหลากหลายประเภทมากขึ้น ยิ่งวัยที่เขาเรียกว่า Gen Z หรือ เจเนเรชัน Z ที่เกิดในช่วงระหว่าง ค.ศ. 1997 – 2012 ซึ่งเป็นวัยที่พร้อมจะขับเคลื่อนอะไรหลายๆ อย่างให้โลกใบนี้ ไม่ว่าจะเรื่องการตื่นตัวในสื่อสังคมออนไลน์ และ เป็นผู้นำเทรนด์ในแต่ละวัฒนธรรมวันนี้ ทำให้ข้อมูลทางด้านประชากรของพวกเข้ากว้างขึ้นไปอีก ดังนั้น จึงเป็นความสำคัญที่ทำความเข้าใจพวกเขา กับ 5 เทรนด์ ในปี 2023 ที่เหล่า Z ต้องการคืออะไร ซึ่งเรารวบรวมจากหลากหลายข้อมูล เผื่อไม่ให้ข้อมูลตกหล่น และ พลาดตรงไหนไป

 

1. ให้ความสำคัญสถานที่ทำงานที่ดี

คงจะไม่พูดเกินความจริงมากไปว่าเหล่า Gen Z มีความเป็นตัวของตัวเองสูง พวกเขาต้องการความยืดหยุ่นสำหรับสถานที่ทำงาน โดยมีการคาดการณ์พวกเขาจะเข้าสู่ระบบการทำงานทั่วโลก 27 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2025 ซึ่งจากการรายงานของ Forbes แม้ว่าเจนนี้จะเกิดมาด้วยดิจิทัลอย่างเต็มตัว ถึงกระนั้น 90 เปอร์เซ็น พวกเขายังต้องการพูดคุยเจอกันต่อหน้า และ รักษาการทำงานที่ดีไว้ในที่ทำงาน

Gen Z

ในยุคที่เพิ่มขึ้นของคนทำงานชั่วคราว อย่างเช่น ฟรีแลนซ์ และ คนที่ทำงานเป็นแบบสัญญาจ้าง ทำให้คนวัยนี้ให้ความสำคัญกับ work-life balance ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ มากกว่านั้นทาง Finances Online รายงานเพิ่มอีกว่า เหล่าบรรดาคนวัยทำงานรุ่นมีความรู้สึกที่ยากจะจัดการในการทำงานหลังช่วงโรคระบาดโควิด-19 และ อีก 33 เปอร์เซ็นต์ บอกว่า การทำงานแบบรีโมทมีผลต่อคุณภาพชีวิต ทั้งเรื่องผลประโยชน์ และ เครื่องมือที่เหมาะสมที่จะช่วยทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการทำงาน ดังนั้นพวกเขาจึงให้ความสำคัญก้บสถานที่ทำงานเป็นอย่างมาก

 

2. ไลฟ์สไตล์ตามหลักเหตุผล และเน้นความยั่งยืน

การสำรวจจาก Instagram และ WSGN มีการสัมภาษณ์วัยนี้ 1,200 คน เปิดเผยว่าท็อปเทรนด์ 2023 พวกเขาตระหนักทางด้านศีลธรรม และหลักตรรกะเหตุผลที่ดีสำหรับปีใหม่ เพราะผู้บริโภคคนวัย Z ต้องการใช้จ่ายกับแบรนด์ที่เน้นความยั่งยืน ซึ่งดูเหมือนเทรนด์จะขัดแย้งในหลาย ๆ ปีก่อนหน้านั้นพอสมควร อย่างกระแส Fast Fashion ที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้มีความกังวลว่าโลกนี้น่าจะไม่น่าอยู่กว่าเดิม จึงทำให้เทรนด์แฟชั่นของวัยรุ่นสมัยรี้ คือการเน้น DIY เย็บปักถักร้อย หรือทำมือขึ้นมาเอง ถ้ามีโอกาส ซึ่งเป็นการตอกย้ำเรื่องแนวคิด ความยั่งยืน มากยิ่งขึ้น

Gen Z

พูดง่าย ๆ การซื้อสินค้าในยุคใหม่จะเริ่มคิดถึง การรักษ์โลก เป็นสำคัญ สิ่งไหนที่ใช้ได้ยาวนาน ทนทาน และมีผลต่อที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม จะถูกเข้าข่ายการพิจารณามากขึ้น เพราะฉะนั้นคนทำธุรกิจ Fast Fashion อาจจะต้องมีการปรับกลยุทธ์ตามความคิดของคนรุ่นใหม่ๆ ตามไปด้วย เพื่อทำให้สินค้าของพวกเขายังอยู่ในข่ายพิจารณาของคนวัยนี้

 

3. ความกังวลเรื่องโลกร้อน

ยากที่จะปฏิเสธเรื่องการให้ความสำคัญกับโลกร้อนที่มีผลกระทบต่อโลก พวกเขากลายเป็นเจนที่ให้ความสำคัญเรื่องสิ่งแวดล้อม จนกลายเป็นเทรนด์ปี 2023 ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศซึมลึกเข้าไปในหลากหลายแง่ในเยาวชนคนรุ่นใหม่ นับตั้งแต่การเติบโตของคนเจน Z ที่ได้สิทธิ์ในการโหวตต่าง ๆ มากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ เพราะพวกเขาต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงเพื่อผลประโยชน์ของรุ่นถัดไปของโลกใบนี้

Gen Z

เรื่องนี้ทำให้ไลฟ์สไตล์ใครหลายคนเปลี่ยนไป อย่างเช่นเมื่อหลายคนใช้เครื่องสำอาง เป็นไปเพื่อความสวยงามในประจำวัน หรือเป็นที่ยอมรับในผู้คนหมู่มาก กลายเป็นว่าเทรนด์การแต่งหน้า หรือใช้เครื่องสำอาง ในเทรนด์โลกยุคใหม่ ทำไปเพื่อปกป้องผิวหน้า และ ปกป้องจากแสงยูวีแทน ซึ่งบางทีคนทำด้านการตลาดจะต้องเปลี่ยนแนวคิดเพื่อให้ลำดับความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้นนั้นเอง

 

4. ความรู้ด้านการเงิน

ด้านการเงินต้องเป็นรายชื่อที่ลำดับต้น ๆ ในเทรนด์ 2023 ของวัย Z ที่จะต้องหาหนทางใหม่ ๆ เพื่อความมั่นคงด้านการเงิน โดยผลงสำรวจทางโซเชียลมีเดียพบว่า 64 เปอร์เซ็นต์ของเจนนี้ พึ่งพา และ ศึกษาเนื้อหาด้านการเงินบนโลกออนไลน์ นั้นก็หมายความเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคของวัยรุ่นเปลี่ยนไป โดยเฉพาะเจน Z ที่ไม่กลัวการทดลองใหม่ และ พวกเขาตระหนักว่า ต้องหาหนทางที่หลากหลายในการหาเงิน นอกจากการทำงานประจำแบบ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

นอกเหนือจากนั้น การทะยานเข้าสู่ reels เพื่อแสดงตัวตนหรือสร้างเนื้อหาในโลกโซเชียลมีเดีย นั้นมีทั้งความสนุก และ น่าค้นหา อาจจะทำให้คุณได้เงินในจำนวนที่ดีได้

 

5. การเชื่อมโยงด้านชุมชมต่าง ๆ
การเข้าหาเพื่อน และ สังคมใหม่ๆ เพื่อค้นหาประสบการณ์ ในกิจกรรมความสนใจในเรื่องนั้น ๆ เป็นสิ่งที่จำเป็น ซึ่งการสำรวจของ Instagram และ WSGN ค้นพบว่า 1 ใน 3 ที่เข้าร่วมตอบแบบสอบถามบอกว่า พวกเขามักจะออกจากบ้าน เพื่อไปหาเหล่า content creators ที่พวกเขาสนใจ ตามสถานที่ต่าง ๆ

หลังจากช่วงที่หมดเหตุการณ์โรคระบาดแล้ว มีถึง 68 เปอร์เซ็นต์ที่พวกเขาอยากไปทำกิจกรรมข้างนอกให้มากที่สุดสำหรับปี 2023

ดังนั้นเทรนด์ใน 2023 จากทั้ง Instagram, Finances Online และ WSGN มีทิศทางที่บ่งบอกว่าธุรกิจจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งกลุ่มคน Gen Z นับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะเป็นคนขับเคลื่อนโลกใบนี้ทั้งในแง่การทำงาน และ อีกหลายเรื่องในโลกใบนี้

Main, Hero and Featured images: Freepik

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

References:
https://financesonline.com/generation-z-trends/
https://www.lifestyleasia.com/hk/culture/top-gen-z-trends-of-2023-to-look-forward/
Gen Z กับ 5 เทรนด์  ปี 2023 พวกเขาต้องการอะไร

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง