Home > Living > People > IGLOO STUDIO นั่งคุยโปรเจคใหม่ My Daemon
IGLOO STUDIO นั่งคุยโปรเจคใหม่ My Daemon

เมื่องาน Tudum อีเวนต์ออนไลน์ที่เปิดตัวภาพยนตร์มากมายจาก Netflix Japan หนึ่งในซีรี่ส์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดก็คืออนิเมะซีรีส์เรื่อง My Daemon ที่ได้บริษัทสัญชาติไทยอย่าง IGLOO STUDIO เป็นผู้ผลิตตัวซีรีส์เรื่องนี้และส่วนสำคัญอีกส่วนนึงนั่นก็คือคุณณัฐ ยศวัฒนานนท์เจ้าของสตูดิโอได้ร่วมกำกับซีรีส์นี้อีกด้วยซึ่งโปรเจคนี้ทางทีม IGLOO STUDIO ได้มีโอกาสพัฒนาซีรีส์โดยเริ่มตั้งแต่การได้รับบทจากคุณฮิเดทาเกะอาดาจิหรือโอสึอิจิ ทำให้เรา Lifestyle Asia ไม่รอช้าได้มีโอกาสในการพูดคุยกับคุณ ณัฐ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรสำหรับการร่วมมือครั้งนี้

ก่อนที่เราจะเข้าสู่การเนื้อหาหลัก เราก็อยากพาคุณไปทำความรู้จักกับ คุณณัฐ  ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง เกี่ยวกับที่มาที่ไปของ IGLOO STUDIO ว่ามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ซึ่งหากจะให้ย้อนไปถึงจุดเริ่มต้น คงต้องไปดู หนึ่งในโปรเจคที่สร้างชื่อให้กับสตูดิโอคือ The Salads ในปี 2008 ที่เป็นแอนิเมชัน 3D น่ารักของเหล่าผองเพื่อนผักผลไม้ ที่ไปคว้ารางวัลทั้งไทย และ เทศอย่างมากมาย มีการขายเป็นแผ่น DVD ในหลาย ๆ เวอร์ชั่น กลายเป็นเหมือนหมุดหมายสำคัญของบริษัทที่อยากจะเดินหน้าในการสร้างสรรค์แอนิเมชั่นเรื่องอื่น ๆ ต่อไป

Igloo Studio

และ สิ่งที่ตอกย้ำให้ทุกคนได้รู้จักมากขึ้นนั้นก็คือ 9 ศาสตรา ซึ่งเป็นงานชิ้นใหญ่ที่ IGLOO STUDIO ทำหน้าที่เป็นสตูดิโอหลัก แล้วยังมีส่วนในการกำกับ เขียนบทด้วย รวมไปถึงการกำกับอาร์ทไดเรคชั่นต่าง ๆ ด้วย  เป็นภาพยนตร์แอนิเมชัน เนื้อหาว่าด้วยแฟนตาซีผสมผสานกับมวยไทย ซึ่งใช้เวลาในการสร้างถึง 4 ปีเต็ม มีเข้าฉายในปี 2018 และตอนนี้ถ้าใครอยากดูก็สามารถดูได้ที่ Netflix อีกด้วย

หลังจากสร้างผลงาน 15 ปี ก็มีผลงานให้คนได้ประจักษ์ ทุกวันนี้ก็คงไม่มีใครไม่รู้จักสตูดิโอแห่งนี้ ส่วนหนึ่งเพราะมาจากความชอบส่วนตัวของ คุณณัฐ ที่มีความรักในงานประเภทนี้ ซึ่งแรงบันดาลใจของเขาก็มาจากงานฝั่งญี่ปุ่น และ อเมริกา โดยเขากล่าวว่า

Igloo Studio
ณัฐ ยศวัฒนานนท์ ผู้ก่อตั้ง IGLOO STUDIO

” เราโตมากับการอ่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น แล้วก็คอมิคส์อเมริกา รวมถึงยุโรปอย่าง การผจญภัยของตินติน ผมเป็นคนชอบ การ์ตูนมาตั้งแต่เด็ก ๆ อ่านแล้วก็ดู ซีรีส์ จบด้วยการวาด ต้องบอกว่าเนื้อหา การ์ตูน มันก็เป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้เราอยากเลือกเรียนสถาปัตย์ นอกจากในความเข้าใจใช้ลายเส้นที่เราชอบ แต่พอถึงจุดนึง เราอยากลองทำที่รัก นั้นก็คือ แอนิเมชัน”

โดยแนว แอนิเมชั่น ที่คุณณัฐชอบ ก็มีหลากหลายอย่าง Spirited Away, Akira และ Ghost in the Shell ถึงแม้จะมีความคลาสสิก แต่มันก็ทำให้ได้แรงบันดาลใจไม่น้อย ยังรวมไปถึงฝั่งตะวันตกอย่าง Up! ของ Pixar และ Spider-Man: Into the Spider-Verse ที่รวม ๆ ทำให้งานของบริษัทมีมุมมองในหลากหลายรูปแบบในส่วนของอาร์ทไดเรคชัน

เลยทำให้วิสัยทัศน์ของบริษัท เป็นการมุ่งหวังที่จะก้าวสู่ผู้สร้างแอนิเมชันชั้นนำระดับโลก ผ่านการส่งเสริมเหล่า artist ของไทย ให้สร้างเนื้อหาเป็นต้นฉบับของตัวเอง แล้วส่งไปสู่สายตาระดับนานาชาติ ให้คอนเทนต์มีกลิ่นอายความเป็นไทย และ เสน่ห์แบบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมกับใส่ Mood and Tone ที่พิเศษ และกลมกล่อม เข้าถึงผู้คนได้ง่าย

เมื่อถามถึงมุมของเขาต่อวงการ แอนิเมชันไทย ว่าเป็นอย่างไรบ้าง คุณณัฐพูดถึงภาพรวมว่า เนื้อหาหลัก ๆ เลยคือ ต้องทำคอนเทนต์ให้เข้าใจแบบสากล ซึ่งตรงนี้ต้องมีทักษะในการเล่าเรื่องด้วย ว่าจะเล่าอย่างไรให้คนอื่น ๆ ในระดับสากล ซึ่งก็อาจจะต้องมีการสื่อสารที่ชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีรายละเอียดอื่น ๆ ของวงการ เช่น ชื่อตำแหน่งการทำงานของไทยกับญี่ปุ่นก็ไม่เหมือนกัน เช่น ฝั่งอเมริกา จะมีการเรียก CG Artist ส่วนประเทศอื่น ๆ อาจจะเรียกว่า animator

นอกจากนี้ คุณณัฐกล่าวเสริมว่า ต่อให้ภาพรวม วงการแอนิเมชันของไทย อาจจะยังไม่ได้เป็นที่คาดไว้ในแบบปัจจุบัน แต่เขาก็ค่อนข้างมั่นใจ CG Artist ประเทศไทย มีฝีมือในระดับสูง  “งานที่ทำให้เราได้แสดงศักยภาพให้ต่างชาติได้เห็น ด้วยความที่เป็นอุตสาหกรรมใหม่ในบ้านเรา แต่ก็นับว่าคนเริ่มมีความสนใจมากขึ้น อย่างในช่วงโควิดนี้ คนออกไปถ่ายงานไม่ได้ ทำให้คอนเทนต์ที่เป็นลักษณะแอนิเมชัน ก็มีเยอะขึ้น ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อน อาจจะยังไม่มีคอนเทนต์แนวนี้เท่าไหร่”

หลังจากคุยเรื่องอุตสาหกรรมวงการแอนิเมชันในเมืองไทยแล้ว Lifestyle Asia ก็อยากพาคุณไปรู้จักกับ My Daemon โปรเจคที่ร่วมงานกับ Netflix ซึ่งพูดได้ว่า ทางบริษัทได้มีส่วนร่วมการพัฒนาเนื้อหา ตัวบท การกำกับ ก็ต้องบอกว่าทาง Netflix ญี่ปุ่น ให้ความอิสระทุกขั้นตอน ทั้ง ดีไซน์คาแรคเตอร์ ทั้งภาพ ซึ่งมีความสากล ทำงานแบบสไตล์ฝรั่ง โยนไอเดียได้ทุกอย่างจนถึงสุดท้ายของงานครบทุกกระบวนการ

My Daemon

โดยในส่วนเนื้อหาของซีรีส์ที่มีการเปิดเผยออกมาในปัจจุบัน คือ เรื่องราวของโลกในอนาคตอันใกล้ หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ระเบิดของนิวเคลียร์ จนทำให้โลกมนุษย์กับดินแดนนรกซ้อนทับกัน วันหนึ่ง เคนโตะ เด็กหนุ่มที่บังเอิญมาพบกับปีศาจตัวจิ๋วนาม Anna เขาจึงตัดสินใจเก็บ Anna มาเลี้ยงดู เรื่องราวการผจญภัยของเคนโตะและ Anna ที่ต้องออกตามหาแม่ของเขาจึงเริ่มต้นขึ้น

จะเห็นได้ว่า งานนี้เราคงจะได้เห็นฝีมือเหล่า artist ไทย พร้อมให้คนไทยได้ภูมิใจกันอย่างเต็มที่  งานนี้ ทำเอาเราอยากรู้ไปถึงสิ่งแวดล้อมการทำงานของสตูดิโอ ว่าเป็นอย่างไร จึงทำให้เหล่าศิลปินมีโอกาสแสดงฝีมือให้ทั่วโลกได้เห็นแบบนี้ ซี่งคุณณัฐ ก็บอกว่า ตลอดหลายปีที่ตั้งบริษัทมา จะมีกิจกรรมให้น้อง ๆ พัฒนาตัวเอง และให้แสดงออกทางความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่  ทำให้คนทำงาน มีการพัฒนางานที่ดีขึ้น รวมถึงได้ทำงานที่หลากหลายมากขึ้น โดยจะมี การแบ่งการทำงานเป็นทีมอย่างชัดเจน ทุกภาคส่วนมีการร่วมมือกัน จนทำให้บริษัทไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ได้อย่างง่ายดาย

มาถึงการพูดคุยที่ใช้เวลาอันกลมกล่อมกันสักพัก ได้รับรู้มุมมองมากมาย เราก็อยากรู้ว่าตัวตนของเขาที่มีต่อคนรุ่นใหม่ที่อยากเข้ามาในวงการ animator ซึ่งคุณณัฐก็กล่าวว่า

” สำหรับผม อยากให้ตัวตนของเรา คือการเล่าเรื่องเป็นอันดับ 1 ต่อมาเป็น การกำกับ และ การทำคอนเทนต์ เพราะสิ่งที่พูดมานั้น สามารถสร้างแรงบันดาลใจได้ดี ทำให้คนดู มีความสุข เพราะการเล่าเรื่อง เขียนบท มันตอบทุกอย่างได้ มากกว่านั้น เรื่องการรับฟังความคิดเห็นผู้อื่น ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้เราพัฒนาทักษะการทำงานได้”

และ คุณณัฐ ก็อยากให้กำลังใจน้อง ๆ และเด็กรุ่นใหม่ ที่เข้ามาวงการนี้ ให้เสริมทักษะความกล้าคิด กล้าแสดงทักษะในแบบฉบับของตัวเอง เพราะเด็กรุ่นใหม่มีความคิดอ่าน และ ทักษะบางอย่างไปไกลกว่ารุ่นก่อน ๆ แล้ว ดังนั้น อยากให้พวกเขาได้ไปไกลในอาชีพนี้ เหมือนกับที่ คุณณัฐ ยศวัฒนานนท์ จาก IGLOO STUDIO สร้างผลงาน และ ชื่อให้คนไทยได้เป็นที่ยอมรับในวงการแอนิเมชัน เกม และที่สิ่งที่เกี่ยวกับ CG ทั้งหลายมากขึ้นยิ่ง ๆ ขึ้นไป

ซึ่งใครอยากติดตามผลงานของสตูดิโอเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ เว็บไซต์ www.igloocg.com และ FB: igloostudio

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

IGLOO STUDIO นั่งคุยโปรเจคใหม่ My Daemon

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง