Home > Living > People > สโมสรฟุตบอล อังกฤษ 10 อันดับ ที่มีเจ้าของที่รวยที่สุดใน ปี 2022
สโมสรฟุตบอล อังกฤษ 10 อันดับ ที่มีเจ้าของที่รวยที่สุดใน ปี 2022

ในโลกแห่งฟุตบอลที่เกมที่ในสนามมีทั้งทางแผนการเล่นที่เข้มข้น การเลือกนักเตะที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้ชัยชนะในทุกวิถีทาง แต่ในขณะเดียวกัน งานการบริหารที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะต้องมีการซื้อขายนักเตะ การดูแลการเงินทุกอย่างของสโมสร ซึ่งเบื้องหลังเหล่านี้อยู่ที่ประธานสโมสร และ เจ้าของทีม ที่พร้อมจะทำให้ทีมฟุตบอลไปตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ ดังนั้น เราไปรู้จัก 10 อันดับเจ้าของ สโมสรฟุตบอล อังกฤษที่รวยที่สุดใน ปี 2022 ที่มีการจัดโดยสำนักข่าว The Sun มีใครบ้างลองไปดูกัน

Jump To / Table of Contents

1 /10

นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด - ซาอุดีอาระเบีย พับบลิค อินเวสต์เมนต์ ฟันด์ (Saudi Arabia Public Investment Fund) มูลค่า 3.20 แสนล้านปอนด์

หลังจาก 13 ปีอันยาวนาน ของ ไมค์ แอชลี่ย์ ที่เป็นบริหารทีมนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ลุ่ม ๆ ดอน ๆ ตามผลงานทีมมาตลอด แต่พอเปลี่ยนมือมาเป็น ซาอุดีอาระเบีย พับบลิค อินเวสต์เมนต์ ฟันด์ (Saudi Arabia Public Investment Fund) ซึ่งลงทุนในนามของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย โดย เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน และให้ทาง ยาซิร อัรรุมัยยาน เป็นประธานสโมสรนิวคาสเซิล จึงทำให้ทีมสาลิกาดงเป็นสโมสรรวยที่สุดในโลกทันที

2 /10

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ - ชีค มันซูร์ มูลค่า 2.29 หมื่นล้านปอนด์

ชีค มันซูร์ ผู้ลงทุนซื้อแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในเดือนกันยายนปี 2008 ทำให้กลุ่มทุนจาก อาบูดาบี กลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลในโลกฟุตบอลทันที ซึ่ง ชีค มันซูร์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และยังมาจากราชวงศ์อาบูดาบีอีกด้วย

โดยท่านประธานวัย 51 นั้น ยังเป็นเจ้าของทีมอย่าง นิวยอร์ก เอฟซี, เมลเบิร์น ซิตี้ เอฟซี และ โยโกฮาม่า เอฟ. มารินอส ภายใต้การบริหารของ ซิตี้ กรุ๊ป

3 /10

เชลซี - ท็อดด์ โบห์ลี มูลค่า 1.09 หมื่นล้านปอนด์

หลังจากอดีตประธานสโมสรเชลซี อย่าง “เสี่ยหมี” โรมัน อบราโมวิช ต้องยอมขายทีมในมูลค่า 4.2 พันล้านปอนด์ เนื่องจากเหตุการณ์สงครามยูเครน-รัสเซีย ทำให้ ท็อดด์ โบห์ลี เศรษฐีชาวอเมริกัน มารับช่วงต่อในการบริหารทันที

นอกจากซื้อทีมสิงโตน้ำเงินครามแล้ว ท็อดด์ โบห์ลี ยังเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Elridge Industries บริษัทการลงทุนส่วนบุคคลที่ตั้งอยู่ใน กรีนิช คอนเน็คติคัท รวมถึงการเป็นเจ้าของทีมเบสบอล ลอส แอนเจลิส ดอดเจอร์ และ ทีทบาสเก็ตบอล ลอสแอนเจลิส สปาร์คส ทำให้ทรัพย์สินเขาอาจจะมีความมั่งคั่งสุทธิ เขามีถึง 4.7 พันล้านปอนด์ เลยทีเดียว

4 /10

อาร์เซน่อล - สแตน โครเอนเก้ มูลค่า 6.8 พันล้านปอนด์

สแตน โครเอนเก้ ชาวอเมริกันผู้เป็นเจ้าของทีมทั้ง แอลเอ แรมส์, เดนเวอร์ นักเกตส์ และ โคโลราโด้ ราปิดส์

ประธานวัย 75 ปี มีคู่สมรสชื่ แอนน์ วอลตั้น ทายาท Wallmart ซูเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่ของอเมริกา และ ตัวเขาเองก็เป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่ง โครเอนเก้ กรุ๊ป ก็จะเชี่ยวชาญด้านศูนย์การค้า และ อพาร์ตเม้นต์ทั้งหลาย ส่วนมากมั้งจะอยู่ใกล้กับพื้นที่ของ Wallmart

ซึ่ง โครเอนเก้ ซื้อหุ้นทีมลอนดอนเหนือแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2008 ก่อนที่หุ้นของเขาจะสูงถึง 62 เปอร์เซ็นต์ในปี 201

5 /10

ฟูแล่ม - ชาฮิด ข่าน มูลค่า 5.8 พันล้านปอนด์

ประธานวัย 72 ปี อีกทั้งยังเป็นเจ้าของทีม แจ็คสันวิลล์ จากัวร์ ในศึก NFL และเป็นเจ้าของร่วมในสมาคมมวยปล้ำ All Elite Wrestling กับลูกชายของเขาที่ชื่อ โทนี่

และซาฮิดยังซื้อบริษัทจำหน่ายชิ้นส่วนรถอย่าง Flex-N-Gate จากอดีตเจ้านายตัวเองในปี 1980 ซึ่งตอนนี้บริษัทก็มีโรงงานถึง 69 ที่ มีพนักงานกว่า 26,000 คน

6 /10

วูล์ฟแฮมตัน - กั๋ว กวางชาง มูลค่า 5.2 พันล้านปอนด์

กั๋ว กวางชาง ผู้มาจากจีนตะวันออก มณฑลเจ้อเจียง เป็นประธานบริษัท Fosun Group ตั้งแต่ปี 1994 ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่มีพื้นที่อยู่ เซี่ยงไฮ้ และ ฮ่องกง เป็นคนลงทุนลงแรกในการทำตลาดเริ่มแรกด้วยตัวเอง

แล้วก็ขยายไปสู่ธุรกิจด้านสุขภาพ และอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ Fosun หนึ่งในบริษัทการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนการซื้อทีมฟุตบอลอย่างวูล์ฟแฮมตันเริ่มในปี 2016 ด้วยราคา 45 ล้านปอนด์ จากทีมที่อยู่ในลีกแชมเปี้ยนชิพ กลายเป็นทีมลุ้นพื้นที่ฟุตบอลยุโรปทุกปี นับตั้งแต่ มิสเตอร์ กั๋ว เข้ามาบริหาร

7 /10

แอสตัน วิลล่า - นาสเซฟ ซาวิริส มูลค่า 5.0 พันล้านปอนด์

นาสเซฟ ซาวิริส คือหนึ่งในเศรษฐีพันล้านที่อายุน้อยที่สุดของอียิปต์ โดยอายุเพียง 59 ปี เป็นลูกชายหนึ่งในสามของ ออนซี่ ซาวิริส ที่เป็นเจ้าของกลุ่มบริษัท Orascom ซึ่ง ซาวิริส ได้ทำงานในปี 1982 และกลายเป็นผู้บริหารในปี 1998

ส่วนการซื้อทีมสโมสร แอสตัน วิลล่า ต้องย้อนกลับไปในปี 2018 ด้วยการซื้อหุ้นถึง 55 เปอร์เซ็นต์เพื่อบริหารในปีเดียวกัน ต่อจาก อดีตประธานอย่าง โทนี่ เซี่ยะ รวมถึงเขายังถือหุ้นใน Adidas อีกด้วย

คุณ อัยยวัฒน์ ในวัย 37 ปี ลูกชายของ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา กลายเป็นซีอีโอของ คิง พาวเวอร์ หลังจากการเสียชีวิตของคุณวิชัย บริษัทสินค้าปลอดภาษียักษ์ใหญ่ของไทย

ถ้าย้อนกลับไปในปี 2010 คุณวิชัย ได้เข้าซื้อทีมเลสเตอร์ แล ลงทุนกับทีมไปมหาศาล พาทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์บีกในปี 2016 ทำให้ครอบครัว ศรีวัฒนประภา เปรียบเสมือนฮีโร่ของคนเมืองเลสเตอร์

หลายคนที่ตามฟุตบอลพรีเมียร์ลีก มักจะได้ยินชื่อของ แดเนี่ยล เลวี่ ผู้เป็นบอร์ดของทีมตราไก่ออกหน้าสื่อบ่อยๆ แต่เขาไม่เจ้าของสโมสร เพราะเจ้าของตัวจริงชื่อ โจ ลูอิส ประธาน ENIC Group ที่ถือหุ้นสโมสรมาตั้งแต่ปี 2001 แต่ให้ แดเนี่ยล เลวี่ มาเป็นออกหน้าแทน

โจ ลูอิส ในวัย 60 ปี บริหารงาน ENIC Group ที่เป็นบริษัทการลงทุนจากที่เคยมีหุ้น 29.4 เปอร์เซ็นต์ จนถือสูงสุดที่ 70.6 เปอร์เซ็นต์

ปัจจุบันเจ้าตัวอายุ 85 ปี พักอาศัยอยู่ที่ บาฮามาส แล้วก็มักไม่ค่อยปรากฏที่ สนาม ไวท์ ฮาร์ เลน บ่อยนัก

10 /10

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด - ตระกูลเกลเซอร์ มูลค่า 3.6 พันล้านปอนด์

ตระกูลเกลเซอร์ที่ซื้อสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดมาตั้งแต่ปี 2005 ก็มักจะมีข่าวในด้านเชิงลบต่อแฟนบอลมากกว่าข่าวดี ถึงกระนั้นถ้าย้อนกลับไปก่อนเป็นที่รู้จักทุกวันนี้ มัลคอล์ม เกลเซอร์ ที่เริ่มต้นธุรกิจจากมหานครนิวยอร์คตั้งแต่ อายุ 15 ปี ก็พาตัวเองจากการขายนาฬิกา เคาะประตูบ้านทีละบ้าน

จนอายุ 28 เข้าสู่วงการอสังหาริมทรัพย์ ขยายไปทั่วอเมริกา พร้อมกับเป็นเจ้าของสถานีโทรทัศน์ถึง 3 ที่ ก่อนที่จะมุ่งสู่ด้านกีฬาด้วยการเข้าซื้อทีมอเมริกันฟุตบอล แทมป้าเบย์ บัคคาเนียร์ ในปี 1995 และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดในปี 2005

มัลคอล์ม เสียชีวิตตั้งแต่ปี 2006 โดยมีลูกชายทั้ง อัฟราม และ โจเอล คอยบริหารสโมสรทั้งสอง มาจนถึงบัดนี้

 

Reference:
https://www.the-sun.com/sport/football/premier-league/708535/premier-league-richest-owners-2022-23/
สโมสรฟุตบอล อังกฤษ 10 อันดับ ที่มีเจ้าของที่รวยที่สุดใน ปี 2022

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง