Home > Living > People > ควีนเอลิซาเบธที่ 2 กับราชรถคันโปรด
ควีนเอลิซาเบธที่ 2 กับราชรถคันโปรด

ช่วงเวลาที่ชาวอังกฤษได้ไว้อาลัยแด่ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แต่ถ้าใครได้ติดตามข่าวในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทางสำนักพระราชวังวินเซอร์ หรือสำนักข่าวต่าง ๆ มักจะปล่อยภาพน่ารัก ๆ ของควีน ที่ทรงขับรถยนต์พระที่นั่งด้วยพระองค์เองตลอดหลายปีที่ผ่าน กับซีรีส์ภาพที่เราตั้งชื่อว่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 On the Road

แต่สิ่งที่คุณควรรู้คือกฏของสำนักพระราชวัง สำหรับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 คือต้องมีคนขับรถในงานพระราชพิธีตามเสด็จไปด้วยเสมอ แต่ถ้านอกเวลาของราชสำนักแล้ว พระองค์ไม่เคยพลาดโอกาสที่จะอยู่หลังพวงมาลัย ทำให้พระองค์ดูเป็นคนที่ร่วมสมัยอยู่ตลอดเวลา

คิดง่าย ๆ เราจะเห็นได้อิริยาบถ ทรงขับรถส่วนพระองค์มากกว่าที่จะทำเรื่องอื่น ๆ ผ่านหน้าสื่อ

จากเรื่องราวในอดีตของควีนสหราชอาณาจักรนั้น พระองค์มักจะมีความจำเป็นในการขับรถ และ เป็นช่างยนต์เองด้วยซ้ำในบางครั้ง ระหว่างช่วงสงครามโลกครั้ง 2 นั้นแสดงให้เห็นความสนใจส่วนตัวที่ไม่เคยจางหายไปไหน

ถ้าย้อนประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องรถยนต์แล้ว ต้องลองไปในปี 1998 ที่พระองค์ทรงพากษัตริย์อับดุลลาห์แห่งซาอุดิอาระเบีย ประทับที่นั่งรถยนต์ส่วนพระองค์ด้วยกันในปราสาทบัลมอรัล ในประเทศสก็อตแลนด์ ซึ่งก็มีรายงานตามหลังมาว่า คิงซาอุดิอาระเบียกังวลนิดหน่อยที่พระองค์ทรงขับเร็วกว่าปกติ

เกร็ดที่ควรรู้จากเรื่องประเทศซาอุดิอาระเบียคือ พวกเขาเป็นประเทศที่ไม่ได้อนุญาตให้สตรีขับรถได้

ถึงแม้ว่าในข้อเท็จจริง ควีนไม่เคยได้รับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลจริง ๆ แต่ก็คงด้วยความเคยเห็นผ่าน ๆ ของพระบรมวงศานุวงศ์ หรือ พระญาติ ที่อาจจะเคยเห็นพระองค์จะขับรถแบบในหนังตระกูล Fast & Furious อาจทำให้นึกถึง ดเวยน์ จอห์นสัน เจสัน สเตแธม ที่เป็นคู่หูใน Hobbs & Shaw

แต่เรื่องนี้น่าจะเป็นการหยอกล้อกันส่วนพระองค์มากกว่า

ก่อนที่เราจะออกทะเลกันมากไปกว่านี้ มาดูภาพสวย ๆ ตั้งแต่ Daimler, Jaguars, Bentleys และ Range Rovers ที่พระองค์ทรงขับรถ และ เราจะพาไปขุดความทรงจำ และ ช็อตภาพดั้งเดิมของ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 On the Road กัน

 

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 On the Road
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงขับรถพยาบาลในช่วงสงคราม ทรงสังกัดในหน่วย Auxiliary Territorial Service (ATS) วันที่ 10 พฤษภาคม 1945 (ภาพโดย Bryn Colton/Getty Images)

 

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 On the Road
ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ประทับอยู่บนรถยนต์ Daimler กับเจ้าฟ้าชายชาร์ล และ เจ้าหญิงแอน ที่ทรงเป็นผู้โดยสารไปด้วย ประมาณปี 1957 (ภาพโดย Hulton Archive/Getty Images)

 

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 On the Road
วันที่ 1 กรกฎาคม 1970 พระองค์ทรงขับรถแบรนด์ Vauxhall ในสวนเกรทวินเซอร์ ณ พระราชวังวินเซอร์ ประเทศอังกฤษ (ภาพโดย Tim Graham /Getty Images)

 

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 On the Road
ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงขับรถออกมาจากงาน Windsor Horse Show ในพระราชวังวินเซอร์ เบิร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษ ณ วันที่ 16 พฤษภาคม 1982 (ภาพโดย David Levenson/Getty Images)

 

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 On the Road
พระราชวังวินเซอร์ ประเทศอังกฤษ – ในวันที่ 16 พฤษภาคม ควีนสหราชอาณาจักร ในสวนเกรทวินเซอร์ (ภาพโดย Tim Graham Photo Library via Getty Images)

 

ควีนสหราชอาณาจักร ทรงขับรถในสวนเกรทวินเซอร์ ในวันที่ 16 พฤษภาคม 1983 (ภาพโดย David Levenson/Getty Images)

 

พระราชวังวินเซอร์ ประเทศอังกฤษ – ในวันที่ 16 พฤษภาคม 1992 ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงขับรถขับรถยนต์ Land Rover แบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ในช่วงระหว่าง งาน Windsor Horse Show (ภาพโดย Anwar Hussein/Getty Images)

 

เอ็กแฮม ประเทศอังกฤษ – ในวันที่ 13 มิถุนายน 2010 (เป็นภาพที่ห้ามเผยแพร่ออกสื่อหนังสือพิมพ์จนกระทั่งผ่านไป 48 ชั่วโมงแล้ว) ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงขับรถ Jaguar ในขณะที่พระองค์ร่วมงานรอบสุดท้าย Harcourt Developments Queen’s Cup ที่ Guards Polo Club (ภาพโดย Indigo/Getty Images)

 

ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2014 (เป็นภาพที่ห้ามเผยแพร่ออกสื่อหนังสือจนกระทั่งผ่านไป 48 ชั่วโมงแล้ว) ทรงขับรถ Range Rover ในช่วงงาน International Carriage Driving Grand Prix  ของ วันที่ 4   ณ Home Park (ภาพโดย Max Mumby/Indigo/Getty Images)

 

วันที่ 13 พฤษภาคม 2017 (เป็นภาพที่ห้ามเผยแพร่ออกสื่อหนังสือจนกระทั่งผ่านไป 48 ชั่วโมงแล้ว) ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงขับรถ Range Rover หลังจากร่วมงาน Royal Windsor Horse Show วันที่ 4 ณ Home Park พระราชวังวินเซอร์  (ภาพโดย Max Mumby/Indigo/Getty Images)

 

พระราชวังวินเซอร์ ประเทศอังกฤษ – (เป็นภาพที่ห้ามเผยแพร่ออกสื่อหนังสือจนกระทั่งผ่านไป 48 ชั่วโมงแล้ว) ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงขับรถ Range Rover หลังจากร่วมงาน Royal Windsor Horse Show วันที่ 2 ณ Home Park พระราชวังวินเซอร์ วันที่ 7 กรกฎาคม 2021 (ภาพโดย Max Mumby/Indigo/Getty Images)

 

พระราชวังวินเซอร์ ประเทศอังกฤษ – (เป็นภาพที่ห้ามเผยแพร่ออกสื่อหนังสือจนกระทั่งผ่านไป 48 ชั่วโมงแล้ว) ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงขับรถ Range Rover หลังจากร่วมงาน Royal Windsor Horse Show วันที่ 2 ณ Home Park พระราชวังวินเซอร์ วันที่ 2 กรกฎาคม 2021 (ภาพโดย Max Mumby/Indigo/Getty Images)

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

ราชวงศ์ทั่วยุโรป ยกย่องและถวายความอาลัย ควีนเอลิซาเบธ

จะเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องประดับของ ‘สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2’ หลังพระองค์สวรรคต?

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 กับราชรถคันโปรด

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง