Home > Living > People > “คอร์สเตรียมตัวตาย” เรียนรู้สัจธรรมชีวิตผ่านโปรแกรมฮาร์ดคอร์ ที่สอนให้คนรู้จักปล่อยวาง
“คอร์สเตรียมตัวตาย” เรียนรู้สัจธรรมชีวิตผ่านโปรแกรมฮาร์ดคอร์ ที่สอนให้คนรู้จักปล่อยวาง

เมื่อคนที่เดินทางสายบุญสายนั่งสมาธิ และเข้าวัดเป็นประจำอาจฟังดูแล้วคุ้นเคย แต่ถ้าคนที่นั่งทำงานอยู่หน้าจอคอม หรือวิ่งเข้าออกห้องประชุมก็คงจะห่างไกลจากคำว่า “ เตรียมตัวตาย ” มากนัก

“วันพรุ่งนี้ตั่วโกวจะไปเข้าคอร์สเตรียมตัวตายนะ” ตั่วโกวหรือภาษาไทยที่เราคุณชินแปลว่าคุณป้า เขาเอ่ยปากบอกกับเราในช่วงบ่ายวันหนึ่ง หลังขับรถจากบ้านสามีแถวลาซาลมาสู่บ้านเดิมที่ผู้เขียนอาศัยอยู่ อะไรก็ไม่ตกใจเท่าคำว่า “คอร์ส เตรียมตัวตาย” ไม่เคยรู้และไม่เคยได้ยินมาก่อนในชีวิต ซ้ำยังตกใจเพราะนึกว่าเขาเป็นอะไรไป ทำไมต้องเตรียมตัวจะไปไหน ก่อนได้รับคำตอบจากคนที่เชื่อเรื่องบุญกรรมทำแต่ง  และฮวงจุ้ยต่างๆ ว่าเพื่อนที่เคยไปนั่งปฏิบัติธรรมด้วยกันชวนไปลองดู

เมื่อฟังแบบนั้นด้วยความอยากรู้ของตัวเอง จึงดั้นด้นค้นคว้าข้อมูลพร้อมรอฟังคำตอบมากมายจากปากของเขาว่า มันคืออะไร น่ากลัวไหม แล้วจุดประสงค์ที่แท้จริงคืออะไร

เตรียมตัวตาย
Learn Religious

ถ้าหากเทศกาลฮาโลวีนในเดือนตุลาคม ใกล้เคียงกับความเชื่อเรื่องการปล่อยผีของฝรั่ง บทความนี้เราจะดึงเอาเรื่องความเชื่อของคนไทยมาล้อไปด้วยกันบ้าง เพราะการตายไปสู่ภพภูมิอื่นอาจไม่ใช่เรื่องไกลตัวเท่าไหร่นัก กลับกันคนทุกผู้จะต้องเจอเส้นทางนี้ไม่ช้าก็เร็ว สำหรับ “คอร์สเตรียมตัวตาย” ในความจริงมันไม่ได้น่ากลัวแบบที่คิด (แค่ชื่อมันดูฮาร์ดคอร์ไปหน่อย) คอร์สเหล่านี้หลักๆ แล้วคือการทำกิจกรรมเชิงพระพุทธศาสนาและนั่งสมาธิเป็นส่วนใหญ่ มันคือพิธีการสำรวจดวงจิตดวงสุดท้ายก่อนที่จะส่งลาทุกอย่างไปยังภพภูมิอื่น นี่คือคำอ้างอิงจากพุทธวจน วัดป่าพง และจากป้าของเราเอง

เตรียมตัวตาย
Why we seek

คุณป้าเล่าว่ากิจกรรมที่ยุวพุทธ​ทำส่วนมากจะเริ่มตั้งแต่การนั่งสมาธิ เดินจงกรม กินอาหารมังสวิรัตน์ ฟังพระอาจารย์เทศน์ ฟังตัวอย่างคนที่ป่วยใกล้ตาย หรือประสบการณ์จากคนที่ดูแลคนป่วย เพื่อให้เราปลงกับชีวิตและสังขารที่ไม่เที่ยง​ ไปจนถึงกิจกรรมที่ฟังดูหนักหน่วง อย่างการให้เลือกคนที่รักมาจำนวนหนึ่ง​ แล้วให้เลือกว่าจะให้ใครตายก่อนหลัง​ เรียงตามลำดับ และให้เหตุผลว่าเพราะอะไร (แค่ฟังยังรู้สึกว่ามันโหดเหมือนกัน) ซึ่งนอกจากกิจกรรมเหล่านี้แล้ว จะยังมีการสั่งเสีย​และทำพินัยกรรมให้เรียบร้อยเพื่อจะได้หมดห่วง และหลังตอนเลิกกิจกรรม​ก็จะมีการประเมินด้วยว่าได้อะไรบ้างจากคอร์ส เตรียมตัวตาย นี้ ทั้งความรู้สึกก่อนและหลังเข้าอบรมแล้ว

เตรียมตัวตาย
LSA Hongkong

เขาเล่าให้ฟังว่ามนุษย์เรานั้นตามความจริงแล้วสามารถฝึกจิตใจได้ ยิ่งช่วงก่อนตายเป็นช่วงที่วิญญาณจะออกจากร่าง จึงจะทรมานมาก​ ถ้าเรามีการฝึกสติรู้ไว้เสมอ​ว่ากายหยาบและจิตใจนั้น แยกกันอยู่เนืองๆ​ ก็จะสามารถรับมือกับมันได้ดี เพราะจิตสุดท้ายสำคัญมาก เนื่องจากจะเป็นตัวกำหนดภพภูมิใหม่ที่เราจะได้ไป ถ้าจิตเศร้าหมอง​ โกรธ​ เจ็บปวด​ แค้น​ หรือยังอาลัยอาวรณ์​ก็จะไปเกิดที่ใหม่ในนรก แต่ถ้าจิตสงบ​ นิ่ง​ ปล่อยวาง​ มีความสุข​ก็จะไปเสวยภพภูมิที่ดีกว่า

เราคิดว่าจุดประสงค์ของคอร์สนี้คือการรับรู้ว่าชีวิตนั้นมีเกิด แก่ เจ็บ และตาย ไม่มีอะไรอยู่ค้ำฟ้า การปล่อยวาง และเข้าใจสัจธรรมคือเป้าหมายที่มนุษย์ทุกผู้ต้องทำ และทำให้ได้ เพื่อที่เราจะได้พบกับความสุขที่แท้จริงยามมีชีวิตอยู่นั่นแหละ

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

“คอร์สเตรียมตัวตาย” เรียนรู้สัจธรรมชีวิตผ่านโปรแกรมฮาร์ดคอร์ ที่สอนให้คนรู้จักปล่อยวาง

Pannatorn Tamnipanon

นักเขียนผู้เป็นสวิฟตี้ขั้นสุด และเป็น Introvert ขั้นสุดกว่า ฟัง All Too Well ของ Taylor Swift และ Sparks ของ Coldplay ได้เป็นร้อยรอบ ชอบกลิ่นอากาศตอนกลางคืน และพระอาทิตย์ตกดิน เป้าหมายคือได้ใช้ชีวิตในต่างประเทศ นอนอาบแดด ฟังเพลง และอ่านหนังสือไปวันๆ