Home > Living > Wellness > อากาศหนาว กับ 10 ข้อดีที่คุณต้องรู้
อากาศหนาว กับ 10 ข้อดีที่คุณต้องรู้

เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวที่อากาศเย็นในประเทศไทยทำให้ใครหลายคนอยากจะเอาเสื้อแขนยาว หรือเสื้อกันหนาวที่อยู่ในตู้เสื้อผ้าที่ดองไว้แรมปี เอามาใส่ให้ชุ่มหัวใจเสียหน่อย ถึงกระนั้น อากาศหนาวเย็นก็อาจจะทำให้ใครหลายคนต้องเจอปัญหาสุขภาพทั้ง การเป็นหวัดคัดจมูก หรือไข้หวัดน้อยใหญ่ เข็ดขยาดกันไปตาม ๆ กัน แต่ในข้อเสียย่อมมีข้อดี อากาศหนาวก็มีข้อดีมากมายที่คุณอาจไม่เคยรู้ หรืออาจจะรู้แล้ว ก็สามารถทบทวนความจำกันได้ เพื่อสุขภาพของคุณเอง กับ 10 ข้อดีจาก อากาศหนาว

 

– อากาศที่เย็นสามารถทำให้สมองคุณปลอดโปร่ง

ผู้คนมักจะคิดอะไรตอนที่อุณหภูมิต่ำลง งานวิจัยได้แสดงให้เห็นอากาศจะช่วยทำงานได้ดีกว่า ตอนอากาศที่ร้อนหรืออุ่นกว่านี้ โดยงานวิจัยยังแสดงเพิ่มเติมด้วยว่า ผู้คนมักจะจัดการปัญหาได้ดีกว่าในอุณหภูมิห้องที่ต่ำลงในช่วงหน้าหนาว

นั้นจึงเป็นสาเหตุว่าช่วงฤดูร้อนน้ำตาลกลูโคลสทำงานบ่อย บางทีคุณอาจจะอยากแค่หาความคิดดี ๆ เพื่อนำเสนออะไรบางอย่างแก่ผู้อื่น เพียงแค่ไปเดินเล่นข้างนอกห้อง และ แวะร้านกาแฟในช่วงหนาว ๆ ซะหน่อยก็รู้สึกดีขึ้นมาทันที

 

– คุณอาจจะลดน้ำหนักได้ดีกว่า
เข้าใจร่างกายอาจจะทำงานไม่เต็มศักยภาพถ้าอยู่ในอากาศที่หนาวมาก แต่เพื่อที่จะให้อุณหภูมิในร่างกายมันสูงขึ้นมาอีกสักนิด ทำให้การออกกำลังกายในช่วงอากาศเย็น ๆ จะทำให้ง่ายขึ้นมาก จากการเปิดเผยของ Stacy Tucker ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ ผู้ก่อตั้ง Almeda Labs ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะไม่ทิ้งการออกกำลังกายแม้จะหนาวเหน็บแค่ไหนก็ตาม ถือเป็นสำคัญมากถ้าคุณอยากจะมีสุขภาพที่แข็งแรง

อากาศหนาว

– ช่วยลดอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ
อาจจะเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ทรมานทรกรรมกับการเป็นภูมิแพ้ในสภาพอากาศหนาวเย็นมาก มันก็ยังมีข้อดีกว่าการที่คุณต้องเจอฝุ่นต่าง ๆ เวลาที่อยู่ในพื้นที่ปิด นั้นไม่ใช่ความคิดที่ดีมากนัก ซึ่งการแพ้เหล่าเชื้อรา และ ไรฝุ่น ในช่วงฤดูหนาวจะเป็นอะไรที่พาชีวิตคุณวิปโยคเป็นอย่างมาก ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ อยากให้คุณใช้ช่วงเวลาอยู่พื้นที่เปิดมากกว่าจะเป็นการอยู่จมจ่ออยู่กับในแบบอินดอร์

 

– การอักเสบต่างในร่างกายจะทุเลาลงในช่วงฤดูหนาว
พวกแผ่นเจลประคบเย็นสามารถลดอาการบวม และ ความเจ็บปวด จากอาการบาดเจ็บได้ โดย คุณ Stacy Tucker ได้อธิบายว่า คุณอาจจะเคยจำได้ว่า ข้อต่อของคุณจะมีอาการทุเลาในช่วงที่อากาศเย็น เพราะว่า อากาศที่เย็น และบวกกับแผ่นเจลประคบบวก ก็จะช่วยลดอาการอักเสบก็ดีขึ้นมากกว่าปกติเลยทีเดียว

 

– ลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ที่จะเพิ่มขึ้น
ในช่วงที่อากาศเย็นอาจจะทำให้คุณต้องประสบปัญหาเป็นหวัดมากกว่าช่วงอากาศอุ่น ๆ ถึงกระนั้น คุณก็ยังได้รับการปกป้องจากเหล่าไวรัส และโรคร้านที่จะเข้ามาย่างกรายหาคุณที่มากกว่าปกติ เมื่อเทียบช่วงที่อุณหภูมิอุ่นกว่านี้

คุณ Stacy Tucker อธิบายว่า พวกเหล่ายุงที่จำศีลในหน้าหนาวเป็นผลทำให้ลดโรคที่เกิดจากสัตว์เหล่านี้ไม่ว่าจะทั้ง ไวรัสซิกา ไวรัสเวสต์ไนล์ และ ไข้เลือดออก

อากาศหนาว

– คุณจะนอนหลับสบายขึ้น
เมื่อคุณพยายามจะนอนหลับ อุณหภูมิแกนกลางร่ายกายจะต่ำลงโดยธรรมชาติ ซึ่งถ้าเป็นช่วงฤดูร้อนกว่าจะทำให้มันต่ำลงจะต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูหนาว คุณอาจจะใช้เวลาที่ต่ำกว่านั้น

โดยคุณจะนอนหลับได้ยาวนานขึ้น เพราะว่าช่วงหน้าหนาวจะมืดเร็วกว่า และ ไม่จำเป็นต้องใช้่ผ้าม่านมาช่วยปิดอะไรทั้งนั้น แถมยังจะทำให้คุณเบิร์นแคลอรีมากกว่าเดินถ้าห้องของคุณอยู่ในอุณหภูมิที่ 15-19 องศาเซลเซียส เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการนอนหลับยาว ๆ เลยก็ว่าได้

 

– เตรียมตัวสำหรับการสู้โรคติดเชื้อต่าง ๆ
ในขณะที่คุณอาจจะหนาวมากกว่าปกติ ถือเป็นข้อดีที่คุณจะเตรียมตัวต่อสู้โรคร้ายต่างๆ เป็นอย่างดี ซึ่งจากศึกษาได้แสดงให้เห็นว่า ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์สามารถทำงานได้ดีขึ้นเมื่ออากาศเย็น ดังนั้นจะเพิ่มขีดความสามารถป้องกันโรคได้ดีขึ้นสำหรับบางคน

 

– สามารถทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งได้
การที่อากาศเย็นพอประมาณนั้นเป็นผลประโยชน์ที่ดีสำหรับสุขภาพผิวพรรณ เนื่องจะทำให้เส้นเลือดมีการหดตัวลง นั้นหมายถึงช่วยลดความเสี่ยงจากอาการบวมต่าง ๆ ที่เกิดจาก การไหลเวียนเลือดที่มากเกินไป

คุณอาจจะเคยเจอประสบการณ์เป็นไข้ เพียงเพราะคุณผลิตน้ำมันในร่างกายน้อยลง และ ไขมันที่ถูกผลิตจากต่อมไขมันที่ผิวหนังดันมากขึ้นเป็นขี้ไคล ซึ่งก็คือเซลล์ผิวชั้นบนที่สิ้นอายุขัยหลุดลอกออกมาในช่วงหน้าหนาว อาจจะไม่ดีต่อเสียเท่าไหร่ แต่ก็สามารถปรึกษาหมอผิวหนังได้ ถ้าเกิดอะไรขึ้นไม่ดีตามมา

อากาศหนาว

– คุณจะออกกำลังกายได้อึดขึ้นและสนุกกับมัน
การเตรียมตัวที่ออกกำลังกายนอกบ้าน ในช่วงอากาศหนาวช่วยทำให้หัวใจคุณแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม นับเป็นความท้าทาย และ กิจกรรมที่น่าสนุกเลยก็ว่าได้ ซึ่งหัวใจจะปั๊มเลือดทั่วรายการได้ดีกว่า สำหรับในช่วงที่อากาศเย็นสบาย นอกจากนี้ยังทำให้กล้ามเนื้อหัวใจคุณแข็งแรงขค้นกว่าเดิม แต่มีข้อเตือนอย่างคือ ถ้าคุณมีปัญหาโรคหัวใจก็อย่าสุ่มเสี่ยงการออกกำลังกายที่หนาวเกินไปนัก

 

– ประหยัดเวลาการแต่งตัว
ในช่วงที่อากาศหนาวเย็นมาก ๆ ทำให้คุณอาจจะไม่ต้องคิดอะไรเยอะในการแต่งตัว เพราะการแค่หยิบเสื้อแขนยาว หรือเสื้อหนา ๆ ทับลงบนเสื้อยืดกับกางเกงยีนส์ธรรมดา ก็เป็นแฟชั่นเก๋ ๆ ได้เพราะยังไงเสื้อหนาวก็ช่วยให้การแต่งตัวสนุกขึ้นกว่าปกติอยู่แล้ว ซึ่งแน่นอน อากาศหนาว นับเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้คุณรู้จักการแต่งตัวมากขึ้น

 

Main, Hero and Featured images: Unsplash

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

5 พฤติกรรม สาเหตุการเกิดสิว ที่ควรหยุดเดี๋ยวนี้ !
รวม เครื่องดื่มอันตราย ทำลายผิว ดื่มมากไปผิวโทรมไวไม่รู้ตัว
แนะนำ เมนูอาหารลดความอ้วน นอกจากสลัด อกไก่ และไข่ต้ม

 

References:
https://www.linkedin.com/pulse/top-10-health-benefits-cold-weather-daniel-abbott
https://www.mpcp.com/articles/healthy-lifestyle/surprising-health-benefits-cold-weather/

 

อากาศหนาว กับ 10 ข้อดีที่คุณต้องรู้

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง