Home > Living > Wellness > แก้อาการเมาค้าง กับอาหาร 8 เมนูที่จะทำให้คุณไม่เมาอีกต่อไป
แก้อาการเมาค้าง กับอาหาร 8 เมนูที่จะทำให้คุณไม่เมาอีกต่อไป

เพิ่งผ่านปีเก่า 2022 ต้อนรับปีใหม่ 2023 หลายคนคงได้เฉลิมฉลองกันเต็มคราบกับญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง บางทีก็อาจจะถึงฟ้าวันใหม่เลยทีเดียว ดังนั้น หลายคนอาจจะมีลักษณะที่เขาว่า “แฮงโอเวอร์” นั้นเอง นั้นจึงทำให้อาการหลังดื่มเสร็จ มันช่างทรมานจับใจ ห้องก็หมุน หัวก็หนัก แถมทั้งหิว บางทีก็อ้วกยกใหญ่ ทำให้คิดถึงห้องนอนที่บ้านตัวเองจับใจ ยิ่งถ้าอยู่กับคนที่สนิทก็อาจจะดับเบิลคูณสองพากันเต็มคราบอีก จึงต้องหาตัวช่วย แก้อาการเมาค้าง กันเสียดีกว่า

แล้วอาหารอะไรที่เหมาะสมกับสถานการณ์นี้ ดังนั้น จึงจำเป็นในการหาวิธีแก้เมามายหลังแอลกอฮอล์เข้าเส้นเลือดดีกว่า กับ 8 เมนู แก้อาการเมาค้าง ว่ามีอะไรที่คุณต้องจัดเต็มเพื่อให้ฟื้นตัว ซึ่งทั้งหมดอ้างอิงจาก Dana Angelo White ที่ปรึกษาด้านฟิตเนส และ โภชนาการจากสหรัฐอเมริกา ได้มีการทดลองวิจัยเป็นอย่างดี

 

แก้อาการเมาค้าง1. กาแฟ

ถ้าคุณปวดหัว อาเจียน คลื่นไส้ การดื่มกาแฟอาจจะทำให้แย่ลงกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ แต่ถ้าอาการเมาค้างเริ่มหายไปแล้ว การดื่มกาแฟพ่วงกับอาหารสักมื้อ จะช่วยให้คุณชีวิตดีขึ้นอีกครั้ง และ จะกลับมาทำงานในเช้าวันใหม่ได้ดีกว่าขึ้นกว่าเดิมไม่มากก็น้อย สงสัยต้องไปทดลองกับตัวเองเสียแล้ว

 

2. เครื่องดื่มสมูทตี้
สมูทตี้ คือเครื่องดื่มที่ง่ายต่อการดื่มเพราะมีการปั่นที่ละเอียดแล้ว กรอกน้ำปั่นลงคอชีวิตก็จะง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยการสูญเสียของเหลวจากร่างกาย และ ถ้าสมูทตี้นั้นมีทั้ง สตรอว์เบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ หรือบลูเบอร์รี่ ยิ่งดี หรือเติมเมล็ดแฟลกซ์ และ เมล็ดเชีย เข้าไปยิ่งเพิ่มการต่อต้านอนุมูลอิสระเพิ่มเข้าไปอีก นับเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมเสียเหลือเกินสำหรับสายเมา

 

 

3. ไข่
การทำอาหารที่ใช้เป็นไข่เป็นส่วนประกอบ ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน แต่นี้คือแหล่งโปรตีนที่ดีที่ช่วยทำให้แอลกอฮอล์จางหายไป ถ้าจะให้ดีทำเป็นไข่แผ่นบาง พร้อมเพิ่มเบคอน และไส้กรอก จะช่วยให้คุณกลับมาสดชื่นอีกครั้ง

 

แก้อาการเมาค้าง

4. ก๋วยเตี๋ยวบะหมี่น้ำไก่

อาหารที่มีน้ำซุปมันช่างโน้มน้าวให้เข้าไปหาเสียเหลือเกิน เป็นอาหารเร่งด่วนที่จะช่วยให้คุณคล่องท้อง เพราะว่าบะหมี่ไก่จะมีทั้งโปรตีน แล้วคุณจะได้น้ำซุปต้มหอมๆ ช่วยให้คุณมีแรงจากคาร์โบไฮเดรตจากเส้นบะหมี่ ซึ่งน้ำซุปร้อน ๆ จะช่วย อาการเมาค้างได้เป็นอย่างดี

 

5. ปลาแซลมอน
แซลมอนเปรียบเสมือนเทพเจ้าแห่งสายน้ำโปรตีนที่ใครก็รับประทานกัน เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยมีคำกล่าวไว้ว่า “ถ้าคุณกำลังเมาค้าง คุณต้องดื่มเยอะ ๆ แต่ถ้าคุณรับประทานแซลมอน จะช่วยลดอาการบวมน้ำ และ สายตาอันพร่ามั่วจากการคายน้ำของร่างกายจะได้ขึ้น” เพราะปลาแซลมอน มีโอเมก้า 3 สูง ถือเป็นอาหารที่ดี และ จำเป็นในทางเลือกของคุณ

 

6. คาร์โบไฮเดรต
อาหารที่เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตหนัก ๆ อย่าง ขนมปัง แครกเกอร์ แซนวิช และ พาสต้า คือ เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายในขณะที่ร่างกายกำลังอยู่ในสภาพป้อแป้ โดยมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า การรับประทาน ทาโก้ พิซซ่า และ แฮมเบอร์เกอร์ นั้นจะช่วยอุ้มแอลกอฮอล์อยู่ในร่างกาย แต่อาหารที่เขาว่าอาจจะชุ่มช่ำไปด้วยไขมันไม่ได้เป็นไปอย่างที่ใครกล่าวหา ถึงอย่างไรก็ตาม ขนมปัง และ อาหารที่กล่าวมา ก็เต็มไปด้วยปริมาณโซเดียมที่สูง ถึงกระนั้น อาหารเหล่านี้เป็นอะไรที่ย่อยง่าย จะช่วยเรื่องความสมดุลของเกลือแร่ในเลือดเท่าที่ร่างกายตราบใดที่กินอย่างพอดี

 

แก้อาการเมาค้าง

 

7. อาหารที่ชุ่มช่ำด้วยน้ำ
เคยสงสัยว่าทำไมการดื่มอะไรสักอย่างตอนกลางคืนจะทำให้คุณ กระหายน้ำในช่วงเช้า สาเหตุเพราะว่า ร่างกายคุณได้คายน้ำออกจากร่างกายไปมาก แนะนำว่า ควรรับประทานแตงโม สาเหตุเพราะว่า กรดอะมิโนสูงเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อคุณบริโภคแอลกอฮอล์มากๆ ส่งผลต่อตับเป็นอย่างมาก และเมื่อคุณได้นำกรดอะมิโนเข้าสู่ร่างกาย จะช่วยบล็อกโปรตีน ต่อจากนั้นก็จะช่วยตับจัดการกับแอลกอฮอล์ได้ดีขึ้น รวมถึงผลไม้ และ ผักชนิดอื่น ก็รวมด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะ สตรอว์เบอร์รี่ แตงกวา แคนตาลูป และ ซูกินี

 

8. กล้วยหอม
ถ้าคุณกำลังอ่อนแอ หรือเซ็งกับอารมณ์ตัวเองตอนนี้ บางทีก็อาจจะมาจากการขาดโพแทสเซียม ซึ่ง กล้วยหอม เป็นแหล่งของโพแทสเซียม ชั้นดี แถมย่อยง่าย ไม่ทำให้ท้องคุณปั่นป่วนแน่นอน นอกจากนั้น น้ำมะพร้าว ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับแหล่งโพแทสเซียม รวมถึง น้ำส้ม และ อะโวคาโด ที่ช่วย แก้อาการเมาค้าง ได้ดีเลยทีเดียว

 

 

Main, Hero and Featured images: Unsplash

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

Reference:
https://www.delish.com/food/g3845/best-hangover-remedies/
แก้อาการเมาค้าง กับอาหาร 8 เมนูที่จะทำให้คุณไม่เมาอีกต่อไป

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง