Home > Living > Wellness > รวม เครื่องดื่มอันตราย ทำลายผิว ดื่มมากไปผิวโทรมไวไม่รู้ตัว
รวม เครื่องดื่มอันตราย ทำลายผิว ดื่มมากไปผิวโทรมไวไม่รู้ตัว

ถึงแม้เครื่องดื่ม สุดโปรดอย่าง ชา กาแฟ และน้ำอัดลม จะช่วยเติมพลังให้กับร่างกาย และช่วยให้เราสดชื่นมากขึ้นแล้ว แต่หากดื่มมากเกินไป ก็อาจกลายเป็น เครื่องดื่มอันตราย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย โดยเฉพาะผิวพรรณ ของเรามากทีเดียว

เคยสงสัยไหมว่า ถึงแม้เราจะใช้สกินแคร์ ราคาแพง หรือดูแลผิวของเราดีแค่ไหน แต่ผิวของเรา ก็ไม่ได้ดีขึ้นอย่างที่ควรจะเป็นเลย บางวัน ผิวกลับโทรมมากขึ้นด้วยซ้ำไป ? คำตอบของปัญหานี้ อาจมาจากเครื่องดื่ม ที่เราดื่มอยู่ทุกวันก็เป็นได้ เพราะในเครื่องดื่มบางตัว อาจมีสารที่ส่งผลเสียต่อผิวพรรณ ของเราอยู่ ทำให้ผิวของเราไม่ได้รับสารอาหารบำรุง ที่เราป้อนให้ สำหรับผู้ที่อยากกู้คืนผิวสวย สุขภาพดี มีความชุ่มชื้นเปล่งปลั่ง ลองมาดูลิสต์เหล่านี้กันดีกว่า ว่ามีเครื่องดื่มตัวไหน ที่เราดื่มเป็นประจำ จนเป็นนิสัย และควรลด ละ เลิกเครื่องดื่มนั้น ๆ ลงบ้าง เพื่อสุขภาพผิวสวย ๆ ของเรา

Feature Image by Kelsey Chance/unsplash

เครื่องดื่มอันตราย
ภาพโดย Elisa Photography/unsplash

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

ถึงแม้เหล่าชา กาแฟ จะมีกลิ่นหอม และมีรสชาติอร่อยสักแค่ไหน แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้อยู่ดี ว่าเครื่องดื่มที่มีส่วนผสม ของคาเฟอีนเหล่านี้ หากดื่มมากเกินไป ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย และผิวพรรณของเราได้เช่นกัน เนื่องจากคาเฟอีน มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ มากกว่าปกติ นอกจากนี้ คาเฟอีนยังทำให้ร่างกายตื่นตัว หากดื่มมากเกินไป อาจทำให้นอนไม่หลับ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ และทำให้ผิวโทรมลงได้

เครื่องดื่มอันตราย
ภาพโดย 🇸🇮 Janko Ferlič/unsplash

เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม

น้ำอัดลม เป็นอีกหนึ่ง เครื่องดื่มอันตราย ที่ทำลายผิวของเรา ให้โทรมไวกว่าปกติมากทีเดียว เพราะในน้ำอัดลม มีปริมาณน้ำตาล ค่อนข้างสูง ซึ่งน้ำตาลนี้เอง ที่ทำให้ผิวของเราอักเสบ ทั้งอักเสบแบบเฉียบพลัน และแบบเรื้อรัง อีกทั้งยังทำให้เซลล์ในร่างกาย แก่กว่าวัย เพราะร่างกายสูญเสียคอลลาเจน จำนวนมากนั่นเอง นอกจากนี้ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ ที่อยู่ในน้ำอัดลม ยังมีฤทธิ์เป็นกรด หากดื่มมาก ๆ ก็อาจเข้าไปกัดกร่อนกระดูก ฟัน และระบบทางเดินอาหารของเรา ได้อีกด้วย รู้แบบนี้แล้ว ลดการดื่มน้ำอัดลมหน่อย จะดีต่อร่างกายมากทีเดียว

เครื่องดื่ม
ภาพโดย Artem Beliaikin/unsplash

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ ส่งผลเสียต่อผิวของเรามากมายหลายด้าน เพราะแอลกอฮอล์ ทำให้ตับของเราทำงานหนัก อาจทำให้มีสารพิษตกค้าง ในร่างกาย จนทำให้ผิวหน้าของเราเกิดสิว นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังมีฤทธิ์ ขับน้ำออกจากร่างกายมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายของเราขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น จนทำให้ผิวของเราแห้ง เหี่ยวย่น โทรม และดูแก่กว่าวัยนั่นเอง อีกทั้งแอลกอฮอล์ ยังเป็นตัวการดึงวิตามินเอออกไป ทำให้ผิวหน้าของเรา เกิดริ้วรอยง่าย และชัดขึ้น ผิวซ่อมแซมตัวเอง และสร้างเซลล์ผิวใหม่ ได้ช้าลง ส่งผลให้ผิวของเราหมองคล้ำ และซีดเซียว

เครื่องดื่มอันตราย
ภาพโดย kazuend/unsplash

เครื่องดื่มชูกำลัง

ถึงแม้เครื่องดื่มชูกำลัง จะช่วยบูสให้ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และกระชุ่มกระชวยขึ้น แต่หากดื่มเป็นประจำ หรือดื่มในปริมาณมาก ๆ ก็อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อผิว เป็น เครื่องดื่มอันตราย ที่ควรลดด้วยเช่นกัน เพราะในเครื่องดื่มชูกำลัง มีปริมาณน้ำตาล สารกระตุ้น และคาเฟอีกอยู่ค่อนข้างมาก สารเหล่านี้ จะเข้าไปยับยั้งการซ่อมแซมผิว ทำให้ร่างกายขับน้ำออกมามากกว่าปกติ และยังทำให้ร่างกายตื่นตัวมากเกินความจำเป็น จนอาจส่งผลให้นอนไม่หลับ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ล้วนส่งผลให้ผิวของเราทรุดโทรมลง อย่างรวดเร็วนั่นเอง

เครื่องดื่มชูกำลัง
ภาพโดย Jorge Franganillo/unsplash

 

เครื่องดื่มเหล่านี้ หากดื่มบ้างบางครั้ง ในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะช่วยให้คุณตื่นตัว หรือผ่อนคลายได้บ้าง แต่อย่าลืมว่า ปริมาณเป็นเรื่องสำคัญ ดื่มแต่พอดี เพื่อให้สุขภาพของเราแข็งแรงไปนาน ๆ ด้วยนะ

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราว ทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง สรรพคุณที่มากกว่าแค่เรื่องความงาม

เทรนเนอร์คนไหน ที่ใช่สำหรับเรา ฟิตหุ่นให้เป๊ะไปกับ 3 ฟิตเนสเทรนเนอร์ดังระดับโลก

How to ทำ Smoothie Art สวยและดีต่อสุขภาพ

รวม เครื่องดื่มอันตราย ทำลายผิว ดื่มมากไปผิวโทรมไวไม่รู้ตัว

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม