Home > Living > Wellness > ประโยชน์ของไวน์ ที่สายดื่ม สายดริงค์ควรรู้
ประโยชน์ของไวน์ ที่สายดื่ม สายดริงค์ควรรู้

การดื่มไวน์คู่กับอาหารนั้น เป็นหนึ่งในช่วงเวลา ที่แสนเพลิดเพลินของใครหลาย ๆคน หากมองกันแบบผิวเผินแล้ว แน่นอนว่าทุกคน จะต้องมองเห็นแต่ด้านไม่ดี ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รสชาติชั้นสูงนี้ และคิดว่าการดื่มไวน์ เป็นกิจกรรมทำลายสุขภาพ ที่ควรหลีกเลี่ยง แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้ว ไวน์นั้นมีประโยชน์มากมาย หากเราเลือกดื่ม ในปริมาณที่เหมาะสม เราก็สามารถรับคุณประโยชน์ จากการดื่มไวน์ได้ และในวันนี้เราจะพามาชม ประโยชน์ของไวน์ ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลิน กับไวน์แก้วโปรดของคุณมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของไวน์

ช่วยชะลอวัย

ไวน์มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีความสามารถ ในการช่วยชะลอการเสื่อม ของเซลล์ต่าง ๆ การดื่มไวน์ในปริมาณที่เหมาะสม จึงเป็นการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ให้ร่างกาย และสามารถช่วยชะลอความแก่ชราได้

 

คลายเครียด

คุณเคยรู้สึกไหมว่า ทำไมเวลาที่ดื่มไวน์ เราจึงรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ ลืมความกังวลต่าง ๆ ไป เพราะในไวน์มีสารที่ออกฤทธิ์ เป็นยากล่อมประสาทอย่างอ่อน จึงช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย บรรเทาความเครียด และวิตกกังวล และยังช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นอีกด้วย และยาวนานขึ้น 

ประโยชน์ของไวน์

อาจช่วยป้องกันมะเร็งได้

กุญแจสำคัญ ในการรักษา และป้องกันมะเร็ง ก็คือมุ่งเน้นไปที่ สารต้านอนุมูลอิสระ เพราะมะเร็งนั้นเกิดขึ้นได้ จากการที่อนุมูลอิสระสัมผัสกับมลภาวะ รังสี และสารเคมีต่าง ๆ และจากการศึกษา จากหลากหลายแห่ง พบว่า ในองุ่น ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของไวน์ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ชื่อว่า สารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) โดยจากการทดลอง พบว่า สารเรสเวอราทรอล สามารถช่วยลดอนุมูลอิสระ ลดอัตราการเกิดมะเร็งในสัตว์ทดลอง ลดการเจริญเติบโตของมะเร็งในถาดเพาะเชื้อ และช่วยลดโปรตีนเอ็นเอฟ แคปปา บี (NF Kappa B) ซึ่งถูกสร้างโดยระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกกระตุ้นได้อีกด้วย 

 

อาจลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

สมาคมโรคหัวใจ ในประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่า การดื่มไวน์ในปริมาณที่พอเหมาะ คือ ประมาณวันละ 1-2 แก้ว สามารถช่วยป้องกันอาการหัวใจวายได้ โดยควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากดื่มมากเกินไป จากผลดีก็อาจกลายเป็นผลเสียแทนได้

ประโยชน์ของไวน์

ช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมได้

จากการวิจัยของสถาบันการแพทย์ Erasmus Medical Center ประเทศเนเธอร์แลนด์ และ สถาบันวิทยาศาสตร์โภชนาการ และอาหารในสเปน อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา พบว่า การดื่มไวน์วันละ 1 แก้ว จะช่วยให้ร่างกายจะได้รับสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีความสามารถในการช่วยชะลอความแก่ชรา ของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระนี้ จึงช่วยช่วยปกป้องเซลล์ประสาทไม่ให้เสื่อม หรือถูกทำลาย และการลดความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อม รวมไปถึงโรคทางระบบประสาทอีกด้วย

 

ช่วยลดคอเลสเตอรอล

ประโยชน์ของไวน์ ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ภายในไวน์แดงจะมีสารที่ชื่อว่า แทนนิน (Tannin) ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด จึงทำให้เลือด สามารถไหลเวียนได้สะดวก ลดความเสี่ยงของโรค ที่เกิดจากคอเลสเตอรอลสูง

การดื่มไวน์ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่ช่วยให้หลาย ๆ คนผ่อนคลายได้ และยังเป็นเครื่องดื่มโปรด ของใครอีกหลาย ๆ คน แต่หากดื่มมากเกินไป ก็สามารถเกิดผลเสียตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมสติไม่อยู่ การมีระดับน้ำตาลในเลือด สูงเกินไป เนื่องจากไวน์เป็ฯอีกหนึ่งเครื่องดื่ม ที่มีปริมาณน้ำตาลสูง หรืออาจจะทำให้กลายเป็นปัญหาติดสุราเรื้อรังได้

หากเราเลือกดื่มไวน์ ในปริมาณที่เหมาะสม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดนี้ ก็สามารถให้ประโยชน์ แก่ร่างกายของเราได้ เรียกได้ว่า ทั้งได้ความอร่อย ได้ความสุข และยังได้สุขภาพที่ดี ตามมาอีกด้วย อย่างไรก็ตาม อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยวิธีอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ และก็อย่าลืมไปพบหมอ เพื่อตรวจสุขภาเป็นประจำ และฟังคำแนะนำในการรักษาสุขภาพกันด้วยนะ

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราว ทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

กิจกรรมยามว่าง แบบไหน ที่ช่วยลดความเสี่ยง การเสียชีวิต

Social Media detox อาจเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อจิตใจเริ่มย่ำแย่

เสบียงหมดบ้าน สั่งเดลิเวอรี่ จาก ร้านชำแบบพรีเมี่ยม ในกรุงเทพ มีร้านใดบ้าง

น้ำวิตามิน ดีอย่างไร 5 อันดับ เครื่องดื่มผสมวิตามิน ดื่มอร่อย สดชื่น มีคุณประโยชน์

ประโยชน์ของไวน์ ที่สายดื่ม สายดริงค์ควรรู้

Pirada Tumweerapong

นักเขียนและทาสแมว ผู้ค้นหาประสบการณ์ใหม่ผ่านการออกเดินทางท่องเที่ยว มีเป้าหมายในชีวิตคือ พิชิตยอดเขาและไปเยือนพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก