Home > Living > Wellness > ประโยชน์ เปลือกมะนาว เคล็ดลับคู่ครัวที่อาจมองข้าม
ประโยชน์ เปลือกมะนาว เคล็ดลับคู่ครัวที่อาจมองข้าม

มะนาว นอกจากจะนิยมนำมาใช้ในการปรุงอาหารต่าง ๆ แล้ว ประโยชน์ เปลือกมะนาว ก็มีมากมายเช่นกัน ดังนั้น เมื่อใช้มะนาวเสร็จแล้ว แนะนำว่า อย่าเพิ่งรีบทิ้งเปลือกมะนาวไปซะก่อนล่ะ

มะนาวหนึ่งผล นอกจากจะสามารถบีบเพื่อนำเนื้อ และน้ำมาปรุงอาหาร และขนมต่าง ๆ เพื่อให้มีรสเปรี้ยวสดชื่นแล้ว เปลือกหลังจากบีบเสร็จ ก็มีประโยชน์เช่นกัน เนื่องจากมะนาวมีสรรพคุณ เป็นกรดอยู่แล้ว จึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้ เป็นเคล็ดลับคู่ครัว ได้มากมาย หลายวิธี Lifestyle Asia จึงไปเสาะหาวิธีการใช้งาน เปลือกมะนาว อย่างคุ้มค่าว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง มาแนะนำกัน

Feature Image by Lisa Fotios/pexels

ประโยชน์ เปลือกมะนาว
ภาพโดย Precious Plastic Melbourne/unsplash

1. ใช้ดับกลิ่นได้ดีเยี่ยม

เนื่องจาก ในเปลือกมะนาว มีกรดผลไม้ที่สามารถช่วยกำจัดกลิ่น ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นในครัว หลังจากทำอาหารเสร็จ กลิ่นบริเวณซิงค์น้ำ หลังจากทำอาหารทะเล หรือแม้กระทั่ง กลิ่นบริเวณโซนขยะ หากเรานำเปลือกมะนาวไปวางไว้บริเวณนั้น  กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ก็จะหมดไปได้

2. ขัดเงา

อย่างที่เราทราบกันดีว่า เปลือกมะนาว มีฤทธิ์เป็นกรด ดังนั้น ประโยชน์ เปลือกมะนาว อีกอย่างคือ การนำมาขัด เครื่องครัวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องครัวสแตนเลส ทองเหลือง หรือแม้กระทั่งเครื่องเงินต่าง ๆ ให้ออกมาวาววับ ราวกับเป็นของใหม่ได้

ประโยชน์ เปลือกมะนาว
ภาพโดย Elena Kloppenburg/unsplash

3. ฆ่าเชื้อโรคบนเขียง

ทราบหรือไม่ว่า เขียงที่เราใช้อยู่ทุกวัน เป็นตัวสะสมเชื้อโรค และเชื้อแบคทีเรียชั้นดี เพราะเราใช้เขียงสารพัด ตั้งแต่หั่นผัก ไปจนกระทั่งหั่นเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เพื่อให้เขียงของเรา ปราศจากเชื้อโรค และสะอาดปลอดภัยอยู่เสมอ แนะนำให้เรานำเปลือกมะนาวมาถู ให้ทั่วเขียงที่เราใช้งาน หรืออาจจะผสมเปลือกมะนาว กับน้ำเปล่า แล้วนำมาฉีดสเปรย์ลงบนเขียง หลังล้างเขียงจนสะอาดแล้ว ก็ได้เช่นกัน

4. ไล่แมลงกวนใจ

นอกจากกลิ่นภายในครัว ที่เราต้องจัดการแล้ว เหล่าแมลงกวนใจ ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหา ที่ต้องแก้ไขแบบด่วน ๆ เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นแมลงในครัว หรือในห้องอื่น ๆ ของบ้าน วิธีการกำจัดที่ง่าย สะดวก และไม่มีสารพิษตกค้าง คือการนำเปลือกมะนาว มาผสมกับน้ำ และน้ำส้มสายชูเจือจาง จากนั้นฉีดสเปย์ ไปบริเวณที่มีแมลง หรือพบเห็นแมลงบ่อย ๆ แล้วแมลงเหล่านั้น ก็จะลดลง หรือหายไปเอง เพราะเหล่าแมลงไม่ชอบกลิ่นแนวซิตรัสนั่นเอง

ประโยชน์ เปลือกมะนาว
ภาพโดย Katherine Chase/unsplash

5. ล้างคราบไขมันบนพาชนะ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัญหาคราบไขมัน ติดตามจาน ชาม หรือพาชนะพลาสติก เป็นสิ่งหนักใจทุกครั้ง ในการทำความสะอาด เพราะต้องใช้เวลานาน กว่าจะออกหมด แถมบางครั้ง คราบไขมัน ยังทิ้งกลิ่นติดไว้อีกด้วย วิธีการแก้ปัญหานี้ง่าย ๆ แค่นำเกลือ เปลือกมะนาว และน้ำอุ่นเล็กน้อย ใส่พาชนะทิ้งไว้ หากเป็นกล่องพลาสติกมีฝาปิด แนะนำให้เขย่าเล็กน้อย เมื่อทิ้งไว้ครบ 5-10 นาที ก็นำมาล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ คราบไขมัน และกลิ่นต่าง ๆ ก็จะจางหายไปอย่างง่ายดาย

6. ดับกลิ่นในไมโครเวฟ

รู้หรอกว่า ไมโครเวฟแต่ละบ้าน ผ่านการใช้งาน มาอย่างโชกโชน ไม่ว่าจะเป็นการอุ่นอาหารแห้ง แกง ขนม ไปจนกระทั่งอาหารที่มีกลิ่นฉุน ปัญหากวนใจ ที่เราเจอทุกครั้ง แม้จะล้างไมโครเวฟอย่างสม่ำเสมอคือ กลิ่น ที่ติดอยู่ตามซอกต่าง ๆ ทางออกของปัญหากวนใจนี้ ง่ายนิดเดียว คือเราใช้ ประโยชน์ เปลือกมะนาว ในการนำไปใส่ไว้ในชาม เติมน้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ 2-3 นาที เท่านี้กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ก็หายวับไปกับตาแล้ว

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรม ต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

ประโยชน์ เปลือกมะนาว เคล็ดลับคู่ครัวที่อาจมองข้าม

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม