Home > Living > Wellness > Vacation Blues คือ อะไร วิธีรับมือกับอาการหลังวันหยุดยาว
Vacation Blues คือ อะไร วิธีรับมือกับอาการหลังวันหยุดยาว

เทศกาลปีใหม่เพิ่งจบไป หลาย ๆ คนอาจจะได้พักผ่อน แล้วไปเที่ยวแบบยาว ๆ มา เคยเป็นไหม? กลับจากทริปเที่ยววันหยุด ที่แสนสนุกทีไร มักจะรู้สึกเศร้าทุกที หรือบางครั้ง เมื่อนึกว่าจะต้องกลับไปทำงาน ก็รู้สึกหดหู่ขึ้นมา อย่างบอกไม่ถูก อาการเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่นี่คือสัญญาณ ของโรคทางใจชนิดหนึ่ง นั่นเอง Vacation Blues คือ อะไร วันนี้ Lifestyle Asia มีคำตอบมาบอกทุกคน พร้อมกับวิธีหลีกเลี่ยง ไม่ให้เกิดขึ้น

Vacation Blues คือ
Vacation Blues คือ

Vacation Blues คืออะไร?

Post-vacation Blues หรือ Post-holiday Blues คือภาวะอารมณ์ หรือความรู้เศร้า ที่เกิดขึ้นหลังจากวันหยุดพักผ่อน เนื่องจากในช่วงที่หยุดพักผ่อนนั้น เราได้ใช้ชีวิตอย่างที่ตัวเองต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับให้เต็มที่ พักผ่อน เที่ยวเล่น ค้นหาประสบการณ์ใหม่ สนุกสุดเหวี่ยงกับคนที่เรารัก เมื่อความสุข และสนุกเหล่านั้นสิ้นสุดลง ก็อาจเกิดความรู้สึกเศร้าตามมา นอกจากนี้ ยังมีอาการอื่นที่ตามอีกด้วย เช่น นอนไม่หลับ วิตกกังวล รู้สึกเหนื่อย เนือย อารมณ์แปรปรวน ไม่มีสมาธิ

โดยอาการนี้จะเกิดขึ้น 2-3 วัน หลังจากผ่านวันหยุดมาแล้ว หลังจากนั้น คุณก็จะสามารถปรับตัว เข้าสู่ชีวิตประจำวันตามปกติได้ และอาการเหล่านี้ก็จะหายไปเอง หากอาการเหล่านี้ ยังเกิดขึ้นเกิน 2-3 วัน หรืออาจจะเกิดขึ้นนานเป็นเดือน อาจจะถึงเวลา ที่คุณต้องกลับมานั่งทบทวนจิตใจ และทบทวนสภาพการทำงานของตัวเอง ว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้หรือไม่ เพราะหากทิ้งไว้นาน ๆ อาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้าได้

งานคือสาเหตุหลักของความเศร้า

จากผลสำรวจพบว่า 87 % ของผู้มีภาวะเศร้า หลังวันหยุดยาว รู้สึกวิตกกังวล เมื่อต้องกลับไปทำงาน จากสาเหตุดังต่อไปนี้

  • เครียดที่ต้องกลับสู่กิจวัตรประจำวัน 37%
  • เครียดเมื่อคิดถึงงานที่ค้างอยู่ 31%
  • เครียดเมื่อนึกถึงสภาพแวดล้อม การทำงานที่วุ่นวาย 27%
  • เครียดเมื่อนึกถึงปริมาณอีเมลล์ ที่ยังไม่ได้อ่าน 26%

แสดงให้เห็นว่า สาเหตุหลัก ที่ทำให้รู้สึกเศร้า หลังจากวันหยุดคือ “งาน” และภาระที่เราต้องรับผิดนั่นเอง 

คุณสามารถป้องกัน ปัญหางานล้นมือ ที่จะตามมาหลังวันหยุด จนทำให้คุณรู้สึกวิตกกังวล เครียด และเศร้าตามมาได้ ด้วยการวางแผนงานอย่างละเอียด ก่อนวันหยุดยาว ทำงานต่าง ๆ ให้เสร็จตามกำหนด คิดแผนในการแจ้งลูกค้า แจ้งบุคคลที่เกี่ยวข้อง และตอบอีเมลเอาไว้ล่วงหน้า หากไม่สามารถรับมือ ด้วยตัวคนเดียว ควรปรึกษาเพื่อนร่วมงาน หรือเจ้านาย เพื่อร่วมกันหาทางออก ทำงานแต่พอดี อย่าหักโหมทำงานหนักเกินไป จนยากที่จะรับไหว ให้ความสำคัญ กับการดูแลตัวเอง เตรียมตัวเอง ทั้งร่างกาย และจิตใจให้พร้อม ก่อนวันหยุดเพื่อให้มีวันหยุดที่ยอดเยี่ยม และเต็มไปด้วยความสุข 

โรค Vacation Blue นี้ มีคนออกอาการกันมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อเกิดวิกฤติโควิด และต้องทำงานที่บ้าน การอยู่ติดบ้านเป็นเวลานาน ๆ ไม่ได้ออกไปไหน เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย จนสามารถออกไปเที่ยวได้ แล้วเมื่อกลับมาทำงาน อาจจะทำให้เกิดอาการมากกว่าปกติได้ เพราะ work-life balance ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้ปกติเท่าไหร่ ดังนั้น การได้ออกไปเที่ยวในช่วงหยุดยาวที่ผ่านมา หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกดีมากขึ้นกว่าเดิม แต่ในขณะเดียวกัน หากต้องกลับมาทำงาน ก็ทำให้รู้สึกเศร้ามากกว่าเดิมได้ หากใครเริ่มรู้สึกไม่ค่อยดี อย่าลืมหาใครคุยด้วย หรือไปปรึกษาแพทย์กันนะ อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้อาการหนักหนากว่าเดิม 

Lifestyle Asia ขอสนับสนุนให้ทุกคน หันมาดูแลสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจ ให้แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารที่เป็นประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และจัดการกับความเครียด เพื่อให้ทุก ๆ ท่านมีสุขภาพดี ๆ กันทุกคน

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

First Published on Hello! Thailand 

 

Vacation Blues คือ อะไร วิธีรับมือกับอาการหลังวันหยุดยาว

Pirada Tumweerapong

นักเขียนและทาสแมว ผู้ค้นหาประสบการณ์ใหม่ผ่านการออกเดินทางท่องเที่ยว มีเป้าหมายในชีวิตคือ พิชิตยอดเขาและไปเยือนพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก