Home > Style > 8 แบรนด์ เสื้อผ้าญี่ปุ่น สไตล์สตรีทแวร์ ที่คนรักแฟชั่นต้องมี
8 แบรนด์ เสื้อผ้าญี่ปุ่น สไตล์สตรีทแวร์ ที่คนรักแฟชั่นต้องมี

เสื้อผ้าแนวสตรีทแวร์หากพูดแบบนี้หลายคนอาจจะทำคิ้วขมวด และคิดในใจว่า มันคือเสื้อผ้าแบบไหนกันนะ?” แต่ถ้าเราเรียกว่าเสื้อผ้าลำลอง หรือ เสื้อผ้าทั่วไปหลายคนคงเข้าใจได้ทันที เพราะหัวใจของการแต่งกายแบบสตรีท คือการแต่งตัวให้ดูธรรมดา เป็นธรรมชาติ เหมือนแต่งกายในชีวิตประจำวัน แต่แฝงไปด้วยกิมมิค และเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ แอบซ่อนอยู่ โดยเสื้อผ้าแนวสตรีทแวร์ที่เราสวมใส่อยู่นั้นโลดแล่นอยู่ในวงการแฟชั่นมาเนิ่นนานแล้ว และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับ 8 แบรนด์ เสื้อผ้าญี่ปุ่น สไตล์สตรีทแวร์ ที่คนรักแฟชั่นต้องมี ส่วนจะมีแบรนด์ใดบ้างนั้น มาติดตามกันได้เลย

1 /8

NEIGHBORHOOD

NEIGHBORHOOD ก่อตั้งโดย Shinsuke Takizawa ในปี 1994 โดยได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมมอเตอร์ไซค์ของอเมริกา, วัฒนธรรมย่อยของพังค์ในลอนดอน รวมถึงเครื่องแบบทหารอีกด้วย จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้ Takizawa สร้างสรรค์เสื้อเชิ้ตที่ได้แรงบันดาลใจจากชุดทำงาน  แจ็กเก็ตหนังแท้สำหรับขี่มอเตอร์ไซค์ และผ้าเดนิม

Website

2 /8

BAPE

A Bathing Ape ก่อตั้งขึ้นในปี 1993 เป็นผลงานการผลิตของ Tomaki “Nigo” Nagao และนักออกแบบกราฟิก Shinichiro “Sk8thing” Nakaramura ชื่อของแบรนด์ที่ตอนนี้ย่อเป็น “BAPE” ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ The Planet of the Apes โดย Sk8thing เป็นคนออกแบบโลโก้ Ape Head อันเป็นเอกลักษณ์จนถึงทุกวันนี้

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับแบรนด์ BAPE ผ่านศิลปินชื่อดัง และบุคคลสำคัญระดับโลกมากมายหลายคน อย่างเช่น  Soulja Boy Kid Cudi และ Kanye West และในในปี 2011 BAPE ถูกขายให้กับ I.T Group กลุ่มบริษัทแฟชั่นฮ่องกง

Website

3 /8

Human Made

หลังจากขาย BAPE ไปแล้ว Nigo ร่วมมือกับ Sk8thing อีกครั้งในการเปิดตัว Human Made ในปี 2011 โดยในครั้งนี้ พวกเขาผลิตเสื้อผ้าลำลอง เครื่องประดับ และสิ่งของที่ดูขี้เล่น และแปลกตากว่าที่เคยทำมา ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของที่มีลวดลายการ์ตูน อย่างหัวใจ เป็ด เสือ เป็นต้น

Website

4 /8

Undercover

Jun Takahashi ได้เปิดตัวตัวเองเป็นครั้งแรกที่ Nowhere ร้านแฟชั่นญี่ปุ่นในตำนาน ที่เขาดำเนินกิจการร่วมกับ Nigo เพื่อนของเขา และในที่แห่งนั้นเอง การออกแบบที่ได้รับอิทธิพลจากพังก์ของเขาก็เตะตาลูกค้า จนทำให้เขาเริ่มต้นแบรนด์ Undercover ในปี 1990 โดยมี Rei Kawakubo เป็นผู้สนับสนุน Takahashi ได้ผสมผสานการออกแบบแบบดั้งเดิมกับเสื้อผ้าแนวสตรีท หรือความล้ำยุคเข้ากับประโยชน์ใช้สอย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นไปตามคำกล่าวที่ว่า “We Make Noise Not Clothes”

Website

5 /8

WTAPS

WTAPS (อ่านว่า ดับเบิลแทปส์) ถือกำเนิดขึ้นในปี 1996 เสื้อผ้าแบรนด์นี้มีความโดดเด่นที่คุณภาพ ทั้งยังได้แรงบันดาลใจมาจากกองทัพ ซึ่งสะท้อนแนวการออกแบบตามประโยชน์ใช้สอย โดยเสื้อผ้าที่โดดเด่นก็คือเสื้อ Jungle Stock Design T-shirts และแจ็คเก็ตทหาร M-65s

Website

6 /8

Sacai

Chitose Abe เริ่มต้นธุรกิจของตนเอง ด้วยการก่อตั้ง Sacai ขึ้นในปี 1999 ด้วยการได้สร้างสรรค์งานออกแบบที่สดใหม่ ด้วยวิธีการ “ผสมผสาน” ที่น่าทึ่ง ทั้งการหลอมรวมลวดลายต่าง ๆ เทคนิค หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้า นอกจากการนำเสนอคอลเลกชั่นเสื้อผ้าบุรุษและสตรี Sacai ยังเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี จากการทำงานร่วมกับรองเท้าแบรนด์ดังอย่าง Birkenstock Ugg และ Nike อีกด้วย

Website

7 /8

TAKAHIROMIYASHITATheSoloist

Takahiro Miyashita เปิดตัวแบรนด์นี้ขึ้นในปี 2010 โดยการผลิตเสื้อผ้าตามคอนเซปต์ที่ผสมผสานความสนใจด้านดนตรีของ Miyashita และเสน่ห์ของอเมริกาตะวันตก เข้ากับความสามารถด้านเทคนิคและความใส่ใจในรายละเอียดของเขา

Website

8 /8

Fragment Design

ลิสต์รายชื่อแบรนด์สตรีทแวร์ของญี่ปุ่นจะไม่สมบูรณ์แบบ หากไม่กล่าวถึง Hiroshi Fujiwara เจ้าพ่อแห่งสตรีทแวร์ที่แท้จริง ซึ่งมีประวัติและผลงานคร่ำหวอดในวงการแฟชั่นเสื้อผ้าสตรีทแวร์มากมาย และยังคงพิสูจน์ตัวเองอย่างต่อเนื่อง ทั้งการทำงานร่วมกับ Nike Moncler Louis Vuitton และ Off-White ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของแบรนด์นี้เลยก็ว่าได้ นอกจากการทำงานร่วมกับแบรนด์เสื้อผ้าแล้ว Hiroshi Fujiwara ยังมีส่วนร่วมในการออกแบบนาฬิกาสุดหรู และรถยนต์อีกด้วย

Website
8 แบรนด์ เสื้อผ้าญี่ปุ่น สไตล์สตรีทแวร์ ที่คนรักแฟชั่นต้องมี

Pirada Tumweerapong

นักเขียนและทาสแมว ผู้ค้นหาประสบการณ์ใหม่ผ่านการออกเดินทางท่องเที่ยว มีเป้าหมายในชีวิตคือ พิชิตยอดเขาและไปเยือนพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก