Home > Style > รีวิว Schiaparelli โดย Daniel Roseberry Haute Couture S/S 2023
รีวิว Schiaparelli โดย Daniel Roseberry Haute Couture S/S 2023

Schiap In Wonderland: รีวิว Schiaparelli โดย Daniel Roseberry Haute Couture S/S 2023 มานิต มณีพันธกุล รายงาน

บาปเดียวของ Daniel Roseberry ที่กระทำต่อผู้ชมและโลกแฟชั่นออนไลน์ในซีซั่นนี้ก็คือ การที่เขาเปิดตัวอย่างราชสีห์บนร่างของ Kylie Jenner จนทำเอาชาวโซเชียลร้อนระอุไปทั้งสามโลก “มันคือความกระหายที่อยากจะสร้างเซอร์ไพรซ์ ผมอยากจะให้ทุกโชว์ของผมทรงพลังในแบบที่ต่างกันไปในทุกครั้ง โดยการนำเสนอถึงความไม่น่าจะเป็นไปได้”

แน่นอนว่าเมื่อวัดจากผลงานที่ผ่านมาจนถึงงานล่าสุดที่เขาทำให้กับ Schiaparelli มันไปไกลกว่านั้น “ผมอยากจะทำให้แน่ใจว่ามันยังคงรู้สึกถึงพลังบวก สวยงาม และอบอุ่น ที่คุณจะมองเห็นไกลได้เห็นถึงแสงสุดท้ายที่ปลายโชว์” ไล่ตั้งแต่การรื้อปรับโครงสร้างของชุดสูทกระโปรง เสื้อโค้ท ชุดค้อกเทลสั้น ไปจนถึงชุดราตรียาวที่ปักประดับ ม้วนจับเดรปผสมงานคัทติ้ง และขึ้นโครงชุดย่อขยายสร้างภาพฝันลวงตาที่เหล่าบรรดาฟร้อนต์โรว์ได้แสดงนำไปก่อนหน้า นำทีมโดย Jenner, Dojo Cat, Diane Kruger และ Philippine Leroy-Beaulieu ก่อนจะปิดโชว์ด้วย 4 สัตว์ที่เขาได้แรงบันดาลใจมาจาก Inferno หนึ่งในตอนเด่นจากบทกวีในศตวรรษที่ 14 Divine Comedy โดย Dante Alighieri ที่ Daniel เองหลงใหลใคร่อ่านมาก่อนหน้านี้หลายปี

“ในช่วงแรกจากการเล่าเรื่องเดินทางของ Dente เขาพบเจอกับความหวาดกลัว เผชิญหน้ากับสิงโต เสือดำ และนางจิ้งจอก ซึ่งแต่ละตัวแสดงถึงด้านที่ต่างกันไป และในที่นี้ถูกนำเสนอด้วยภาพเสมือนจริงที่เชื่อมโยงไปยังความเหนือจริงแบบ Surrealism โดยใช้เทคนิคการสร้างภาพลวงตาในแบบที่แตกต่างกันไป” ดีไซเนอร์ผู้ปลุกวิญญาณห้องเสื้อเก่าแนวเซอร์รีลจากยุค 30s ให้กับมามีชีวิตประหนึ่งนางสุนัขจิ้งจอกเก้าหางอธิบายถึง ชุดหัวสิงโตตัวแทนแห่งความภาคภูมิใจ เสือดำ ตัวแทนแห่งความปรารถนา และนางจิ้งจอกตัวแทนแห่งความโลภ ปรากฏบนตัวซูเปอร์โมเดลอย่าง Irina, Naomi และ Shalom กลายมาเป็นภาพจำหลักนอกเหนือไปจากงานเครื่องประดับต่างๆ ที่แทรกซ่อนอยู่บนตัวชุดในแต่ละลุค ที่น่าจะกลายมาเป็นหนึ่งในลูกเล่นล่อเป้าสร้างยอดขายให้กับ Schiaparelli อย่างที่เป็นมาก่อนหน้านี้

“สุดท้ายแล้วมันก็คือ Divine Comedy ไม่ใช่ Divine tragedy” กูตูริเย่ร์ความหวังใหม่แห่งปารีสยืนยัน ถึงกระแสต่อต้านจากเหล่า NGO ผู้รักสัตว์ที่ออกมาสร้างดราม่าตามหลังจากโชว์ “ไม่มีอะไรเหมือนอย่างที่เห็นและเป็นอยู่หรอกหน่า” ปล่อยใจสนุกๆ เดินทางไปในโลกแห่งจินตนาการแบบที่โอตกูตูร์ควรจะเป็นกันดีกว่า…

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับเรื่องราวทางวัฒนธรรมต่างๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

รีวิว Schiaparelli โดย Daniel Roseberry Haute Couture S/S 2023

Manit Maneephantakun