Home > Style > เครื่องเพชร 5 ชิ้น ที่แพงและเลอค่าที่สุดในโลกจนถึงตอนนี้
เครื่องเพชร 5 ชิ้น ที่แพงและเลอค่าที่สุดในโลกจนถึงตอนนี้

คำว่า “เครื่องเพชร” ใครได้ยินคำนี้ก็คงตาลุกวาวในความงดงาม แต่กว่าจะได้เห็นความสวยงามขนาดนี้ คงผ่านการเจียระไน และตรวจสอบมากมาย ว่าเพชรที่เราเห็นนี้มูลค่ามากมายมหาศาลขนาดไหน ดังนั้น เรามาดูกันว่า 5 เครื่องเพชรที่แพงที่สุดในโลก เท่าที่โลกนี้มีมา มีอะไรบ้าง

1 /5

Koh-i-Noor (โคอินอร์) - ประเมินค่าไม่ได้

Koh-I-Noor (โคอินอร์) นี้คือ โคตรเพชรรูปไข่ที่เขาว่ากันว่าแพงที่สุดในโลก และ ที่ไม่สามารถประเมินค่าได้เลย โดยมีน้ำหนักมากถึง 105.6 กะรัต ที่มาพร้อมกับเรื่องราวลึกลับเล่าว่าผู้ชายคนไหนที่ถือครองเพชรนี้จะเสียชีวิตแบบหาสาเหตุไม่ได้ คนที่จะใส่ได้มีแต่เฉพาะผู้หญิงเท่านั้น

เพชรนี้ได้ถูกค้นพบในประเทศอินเดียในปี 1300 ซึ่งเพชรนี้อังกฤษได้ซื้อไปในปี 1850 และหลังจากนั้นในปี 1852 เจ้าชายอัลเบิร์ตก็ได้มีการตัดเพชรออกไปสองส่วนเพื่อได้เห็นแสงระยิบระยับ และความสว่างจากเพชรมากขึ้น ให้เหมือนกับชื่อ Koh-i-Noor (โคอินอร์) ที่หมายถึง Mountain of Light หรือภูเขาที่ส่องสว่าง

2 /5

Cullinan (คัลลิแนน) ราคา 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ (7 หมื่นล้านบาท)

Cullinan (คัลลิแนน) เพชรที่มีขนาดใหญ่จนน่าประหลาดใจ ด้วยน้ำหนักเพชร 3,106 กะรัต โดย Cullinan (คัลลิแนน) ได้ถูกค้นพบในปี 1905 ในประเทศแอฟริกาใต้ และมอบให้กับกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 7 ซึ่งซูเปอร์สตาร์เพชรของแอฟริกาใต้นี้ได้ถูกเจียระไนเป็น 9 ชิ้น ส่วนใหญ่ที่สุดมีขนาดน้ำหนัก 530.2 กะรัต ในชื่อ Cullinan I

3 /5

Hope Diamond (โฮปไดมอนด์) ราคา 250 ล้านเหรียญสหรัฐ (8.8 พันล้านบาท)

Hope Diamond (โฮปไดมอนด์) เพชรที่ถูกค้นพบใน ยุค 1600 ณ ประเทศอินเดีย คนที่ได้ซื้อไป นั้นก็คือ พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ในปี 1668 ด้วยขนาด 45.52 กะรัต เป็นเพชรโบราณมีสีฟ้า มีความสง่างามและหาได้ยากยิ่ง ถูกเปลี่ยนมือไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดก็ถูกขโมยในปี 1791 และ ต่อจากนั้นอีกหลายปี ก็ถูกค้นพบในกรุงลอนดอนปี 1839 จนสุดท้ายได้มาตกอยู่ที่ Harry Winston (แฮรี่ วินสตัน) พ่อค้าอัญมณีชาวนิวยอร์ก เขาได้ให้กับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สมิธโซเนียน แห่งเมืองวอชิงตันในปี 1958 กลายเป็นที่เรียกนักท่องเที่ยวมากมายมาเพื่อมาดูเพชรที่เขาว่ากันว่ามีคำสาป

4 /5

Centenary Diamond (เซนเทนารี ไดมอนด์) ราคาประเมิน 100 ล้านเหรียญสหรัฐ (3.5 พันล้านบาท)

Centenary Diamond (เซนเทนารี ไดมอนด์) มาพร้อมกับน้ำหนัก 500 กะรัต ตอนที่เป็นเพชรดิบ แม้ในท้ายที่สุดจะมีการเจียระไน และทำให้ออกมาเป็นรูปหัวใจด้วยน้ำหนัก 273.85 กะรัต ซึ่งการลดขนาดนั้นช่วยเพิ่มสีสันให้เพชรและงดงามมากยิ่งขึ้น และ กว่าจะได้เห็นความเลอค่าขนาดนี้ ต้องใช้พนักงานที่มีทักษะสูงในการทำเพชรนี้ถึง 154 วัน เพื่อให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

5 /5

The Pink Star (พิ้งค์สตาร์) ราคาประเมิน 71.2 ล้านเหรียญสหรัฐ (2.5 พันล้านบาท)

The Pink Star (พิ้งค์สตาร์) เพชรชมพู รู้จักในชื่อก่อนหน้านั้นคือ Steinmetz Pink (สไตล์เมตซ์พิงค์) มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแอฟริกาใต้ในปี 1999 เป็นเพชรสีชมพูที่ฉูดฉาดที่สุดในโลก โดยในปี 2017 ถูกขายในงานประมูล Sotheby ด้วยราคา 71.2 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นราคาที่แพงที่สุดเท่าที่เคยมีการซื้อขายมา ซึ่งผู้ชนะการประมูลคือ กลุ่ม Chow Tai Fook เป็นกลุ่ม บริษัท เอกชนในฮ่องกงที่ถือหุ้นในอัญมณี ทั้งนี้ พิ้งค์สตาร์ มีน้ำหนักมากถึง 132.5 กะรัตก่อนที่จะถูกนำมาเจียระไนให้เล็กลง

 

 

References:
https://www.diamondregistry.com/education-guides/top-5-most-expensive-diamonds/
https://sbnri.com/blog/entertainment-and-lifestyle-2/the-10-most-expensive-diamonds-in-the-world
เครื่องเพชร 5 ชิ้น ที่แพงและเลอค่าที่สุดในโลกจนถึงตอนนี้

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง