Home > Style > เครื่องเพชร 5 อันดับต้องคำสาป
เครื่องเพชร 5 อันดับต้องคำสาป

เวลาเราดูภาพยนตร์หรืออ่านนิยาย เรามักจะได้เจอสิ่งของล้ำค่าอย่าง เครื่องเพชร ที่เขาบอกว่ามักจะมีคำสาป ใครไปแตะหรือถือครองไว้กับตัวเอง อาจจะเจอหายนะครั้งใหญ่ ไม่ว่ากับตัวเองหรือแม้แต่คนรอบข้าง บางทีอาจจะเรื่องไปถึงระดับประเทศ

แล้วทำไมคนถึงได้เชื่อแบบนั้น เพราะในความเป็นจริง ก็มีเรื่องแปลกประหลาดไม่แพ้กัน จากการถือครอง เครื่องเพชร สุดหรู ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่ามันเป็นแบบนั้นได้อย่างไร อาจจะเป็นความบังเอิญ หรือ มาจากความโลภของมนุษย์ ที่อาจจะทำให้สิ่งของล้ำค่าเหล่านี้กลายเป็น ของอันตราย มากกว่า จะกลายเป็นสิ่งของที่ให้คุณแก่ผู้ถือครอง

1 /5

Hope Diamond (โฮปไดมอนด์)

Hope Diamond (โฮปไดมอนด์) เครื่องเพชรมีอายุมากกว่า 350 ปี ที่เขาว่าทำให้ราชบังลังก์ถึงขั้นล่มสลาย และทิ้งหนทางแห่งความตายในอดีตมากมาย ทำไมถึงเป็นแบบนั้น

โดย Hope Diamond (โฮปไดมอนด์) เป็นเพชรขนาด 45.52 กะรัต เพชรโบราณมีสีฟ้า มีความสง่างามและหาได้ยากยิ่ง ถูกค้นพบใน ยุค 1600 ณ ประเทศอินเดีย กลายเป็นเพชรที่เจ้าของมีทั้งปัญหาการเงิน ฆ่าตัวตาย และแม้แต่ถูกบั่นศีรษะออกจากร่างกาย ซึ่งเจ้าของมีทั้ง พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 และ พระนางมารี อ็องตัวเน็ตต์ โดยทั้งสองคนก็มีเรื่องราวที่จบไม่ค่อยสวยเท่าไหร่

ถ้าย้อนไปตั้งต้นตั้งแต่ปี 1839 เพชรถูกซื้อไป โดย เฮนรี่ ไดมอนด์ โฮป (Henry Diamond Hope) เป็นชื่อที่มาตั้งเป็นเพชรแห่งความตายนี่เอง ครอบครัวติดหนี้จากการพนัน ต้องขายเพชร ไปให้ต่อ วิลเฮล์ม ฟัลส์ (Wilhelm Fals) และหลังจากนั้นไม่นาน ลูกชายของของ วิลเฮล์ม ถูกฆ่าตาย ต่อจากนั้นเก็บเพชรไปเอง และก็เกิดเรื่องเศร้า เพราะเขาก็ฆ่าตัวตาย

แต่นั้นก็ไม่ทำให้ต้องหวาดหวั่นต่อคนที่รับต่ออย่าง อีวาลิน วอลช์ แม็กลีน (Evalyn Walsh McLean)ทายาทเหมืองแร่ชาวอเมริกันและเป็นสาวสังคม ผู้โด่งดังจากเพชรนี้เนื่อง เธอต้องพบการสูญเสียที่ไม่คาดคิด ทั้ง ลูกชายเสียชีวิตตอนอายุ 9 และ ลูกสาวก็เสียตอนอายุ 25 ปี ไม่นับถึงสามีที่ทิ้งเธอไป หลังจากนั้นก็เป็นบ้า และก็เสียชีวิตหลังจากนั้น

จากนั้นก็ขายต่อไปให้ Harry Winston (แฮรี่ วินสตัน) พ่อค้าอัญมณีชาวนิวยอร์ก ให้กับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สมิธโซเนียน แห่งเมืองวอชิงตันในปี 1958

2 /5

Sancy Diamond (แซนซี ไดมอนด์)

เพชร Sancy Diamond (แซนซี ไดมอนด์) มีเหตุการณ์มีประวัติศาสตร์ที่น่าสยดสยองไม่ใช่น้อยสำหรับยุคศตวรรษที่ 16 เพราะผู้ถือครองทั้ง ชาร์ลส์ผู้อาจหาญขุนนางชาวฝรั่งเศส, กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 1 ของอังกฤษ และ พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 เผชิญความตายอย่างหาสาเหตุไม่ได้จากการถือครองเพชรนี้ จนเป็น 1 ศตวรรษ ที่เพชรถูกจำนำในช่วงสงครามเพื่อต้องการเงินมาทำการรบ และก็ถูกขโมย และหายไปเป็น 10 ปี

ในช่วงต้นปี 1600 เพชรตกไปในมือของ เป็นทหารฝรั่งเศส นักการทูต และนักสะสมอัญมณี อย่าง นิโคลัส เด ฮาร์เลย์ (Nicolas de Harlay) ที่รับใช้กษัตริย์เฮนรี่ที่ 4 ในฐานะรัฐมนตรีคลัง ไม่นานนัก เขาก็ส่งเพชรต่อให้กับ กษัตริย์ เจมส์ที่ 1 ซึ่งในขณะที่ถือครองอยู่นั้น ก็ถูกทำร้าย และก็ถูกขโมยสมบัติ เขากลืนเพชรเข้าไป ถูกฆาตรกรรม และเพชรก็ถูกนำออกมาจากร่างที่ไร้วิญญาณของเขา

จากนั้นไม่นาน คิงเจมส์ที่ 1 ต้องการเงินก็ขายต่อไปให้ราชวงศ์ของฝรั่งเศส ช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส เพชรถูกขโมย ปรากฎอีกทีอยู่ในมือชองเจ้าชายรัสเซีย ผ่านกาลเวลาจนสุดท้าย ไปตกที่ครอบครัว แอสเตอร์ (Astor) ในปี 1978 สุดท้ายก็เพชรให้พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ในฝรั่งเศสถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ

3 /5

Black Orlov (แบล็ค ออร์ลอฟ)

Black Orlov (แบล็ค ออร์ลอฟ) เพชรสีดำที่มีขนาดน้ำหนัก 195 กะรัต ที่ครั้งนึงเคยเป็นดวงตาของรูปปั้นพระพรหมในยุคศตวรรษที่ 19 โดยสาเหตุคือ โดนพระสงฆ์ขโมยไป และหลังจากนั้นก็ถูกฆาตรกรรม กลายเป็นเพชรที่เหมือนคำสาป

จนกระทั่งไม่มีใครรู้หายไปไหนเป็นศตวรรษ มีนักค้าเพชรอย่าง เจ ดับเบิ้ล ยู ปารีส (J.W. Paris) ซื้อไปในปี 1932 แต่ไม่ต้องถามว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะธุรกิจของเขาเจ๊ง และหลังจากนั้นเขาก็ฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดจากตึกสูงที่นิวยอร์ก อีกทั้งยังมีเรื่องประหลาดมากกว่านั้น เมื่อ2 ราชวงศ์รัสเซีย ถือครองเพชรนี้ พวกเขาก็กระโดดฆ่าตัวตายเช่นกัน

จนจบที่ ชาร์ลส์ เอฟ วิลสัน (Charles F. Wilson) ได้เพชร Black Orlov (แบล็ค ออร์ลอฟ) ในปี 1950 และมีการเจียระไนใหม่ในขนาด 67.50 กะรัต จนสุดท้ายมีการประมูลในปี 2006 โดยตกไปในมือของ Christie’s Auctions บริษัทค้าขายของหรูหราชื่อดัง ก็หวังว่าจะไม่มีเกิดขึ้นกับใครอีกจากเพชรเม็ดนี้

4 /5

Regent (รีเจ้นท์)

เพชร Regent (รีเจ้นท์) มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างความน่ากลัว โดยเริ่มในศตวรรษที่ 18 ถูกค้นพบขึ้นด้วยฝีมือของทาสชาวอินเดีย นำออกไปสุดท้าย เขาก็ได้รับบาดเจ็บที่ขา แต่เจ้าหน้าที่อังกฤษที่ปกครองในยุคนั้น สัญญาว่าจะช่วยเขาจากคำสาปนี้ แทนที่จะฆ่าเขา แต่มีการนำเพชรไปเสียเอง

และจับผลัดจับผลู ตกมาที่ ฟิลิป ชาร์ล ดอร์เลอ็องส์ ดยุกแห่งออร์เลอ็อง (The French Regent Philippe II of Orleans) เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินแห่งฝรั่งเศสได้ถือเจ้าเพชรต้องคำสาป 140.6 กะรัต นี้ไว้ในมือ และเขาก็ได้หายตัวไปในตอนปฏิวัติฝรั่งเศส และเขาก็พบความตายจากน้ำมือของ จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 (คาดการณ์ว่าอาจจะเป็นอาวุธหนัก)

ต่อจากนั้นคำสาปก็ติดตามจักรพรรดิไป สุดท้ายเข้าแพ้สงครามที่เหตุการณ์วอเตอร์ลู จนสุดท้ายถูกเนรเทศไปที่เกาะเล็ก ๆ แอตแลนติกใต้ ก่อนจะเสียชีวิตตอนอายุ 51 ปี

5 /5

Moon of Baroda (มูนออฟบาโรดา)

เพชร Moon of Baroda (มูนออฟบาโรดา) เพชรที่ข้ามน้ำข้ามทะเล และมหาสมุทร จนนำความโชคร้ายให้กับเจ้าของ จนข่าวล่ำลือกลายเป็นความจริงมากมาย

มีการค้นพบเพชรนี้ 500 ปีมาแล้วในเขต กอลคอนด้า (Golconda) ประเทศอินเดีย โดยเจ้าเพชรเหลืองอร่ามนี้ได้ถูกเจียระไนขนาด 24.04 กะรัต โดย แกควาด ออฟ บาโรดา (Gaekwads of Baroda) ราชวงศ์ฮินดู ที่ปกครองประเทศในแถบนั้นมากว่า 200 ปี

ในช่วงกลางศตวรรษ 1700 เจ้าหญิงมารี-เตแรซแห่งฝรั่งเศส (Marie Thérèse of Austria) เป็นพระชายาในเจ้าชายหลุยส์ อ็องตวน ดยุกแห่งอ็องกูแลม เป็นพระราชธิดาในพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส และพระนางมารี อ็องตัวแน็ต ได้เกิดอาการป่วย หลังจากนั้นก็นั้นเพชรก็ส่งคืนไปให้ครอบครัว แกควาด ออฟ บาโรดา (Gaekwads of Baroda)ซึ่งเชื่อว่าการตายครั้งนี้มาจากนี้ เพชรคำสาปนี้ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมา

ในปี 1953 Moon of Baroda (มูนออฟบาโรดา) ถูกซื้อไปโดย เมเยอร์ โรเซนบัม (Meyer Rosenbaum) เจ้าของบริษัทเพชรในเมืองดีทรอยต์ เจ้าพ่อนักการตลาด ที่ได้มีการนำเพชรนี้มาใส่ในสร้อยคอหนัง โดยมีการให้แก มาริลีน มอนโร นักแสดงสาว ชื่อดังแห่งยุค ไว้ถ่ายหนังเรื่อง Gentlemen Prefer Blondes ในปี 1953 ซึ่งแน่นอน เพชรนี้โด่งดังขจรไปไกล แต่ก็น่าแปลกที่หลังจากนั้นไม่นาน ชื่อเสียง ชีวิตส่วนตัว และอาชีพการงานของ มารีลิน พังพาบจนกู่ไม่กลับ

สุดท้าย เพชรถูกประมูลไปในปี 1990 และปี 2018 ก็ตกอยู่ในเมือเจ้าของที่ไม่รู้จัก ซึ่งก็ไม่รู้โชคชะตาของเขาเป็นอย่างไร ถึงกระนั้นเราก็ได้เห็นเพชรนี้อีกครั้งในภาพยนตร์ชีวิตของเธอ ที่นำแสดงโดย อนา เด อาร์มัส

References:
https://www.naturaldiamonds.com/epic-diamonds/the-6-most-notorious-cursed-diamonds/
https://www.worthy.com/blog/knowledge-center/diamonds/cursed-diamonds/
เครื่องเพชร 5 อันดับต้องคำสาป

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง