Home > Style > 10 เครื่องเพชรของราชวงศ์ อังกฤษที่มีมูลค่าสูงที่สุด
10 เครื่องเพชรของราชวงศ์ อังกฤษที่มีมูลค่าสูงที่สุด

เครื่องเพชร เป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่ราชวงศ์จะต้องมีกันอย่างแน่นอน โดยแต่ละราชวงศ์ก็จะมีเครื่องเพชรที่แตกต่างกันออกไป แต่ในวันนี้ผู้เขียนจะพาทุกท่านไปพบกับ 10 เครื่องเพชรของราชวงศ์ อังกฤษที่มีมูลค่าสูงที่สุด

10 เครื่องเพชรของราชวงศ์ อังกฤษที่มีมูลค่าสูงที่สุด

 

St. Edward’s Crown (ราคาประมาณ 4.5 ล้านเหรียญสหรัฐ)

เครื่องเพชรของราชวงศ์

 

สำหรับพิธีบรมราชาภิเษกของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ที่กำลังจะมาถึง เขาจะสวมมงกุฎ St. Edward’s Crown ซึ่งเป็นมงกุฏเดียวกับที่มารดาของเขาสวมในพิธีบรมราชาภิเษกในปี 1953 โดยมงกุฏนี้เป็นส่วนหนึ่งของเซ็ตมงกุฎเพชร สวมกรอบทองคำแท้และเพชร 444 เม็ดด้วยกัน!

 

Belgian Sapphire Tiara (ราคา 6.8 ล้านเหรียญสหรัฐ)

เครื่องเพชรของราชวงศ์

 

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2022 Camilla พระราชสวามีทรงสวมมงกุฏไพลินจากเบลเยี่ยมระหว่างงานเลี้ยงรับรองของคณะทูตานุทูตที่พระราชวังบักกิงแฮม โดยมงกุฏนี้ รู้จักกันในชื่อ Victorian Sapphire Tiara ซึ่งแต่เดิมเป็นของ Queen Elizabeth II นั่นเอง

 

Circlet Tiara (ราคาประมาณ 8 ล้านเหรียญสหรัฐ)

เครื่องเพชร

 

 

เดิมทีเจ้าชาย Albert เป็นผู้ออกแบบมงกุฏสำหรับพระราชินี Victoria น่าเสียดายที่มงกุฏที่แสนจะงดงามนี้ถูกสวมใส่ให้เราได้เห็นกันในที่สาธารณะเพียงไม่กี่ครั้ง โดย Queen Elizabeth II สวมใส่เพียงครั้งเดียว และสาเหตุที่ทำให้มงกุฏนี้มีมูลค่าประมาณ 8 ล้านเหรียญสหรัฐ ก็เพราะว่ามงกุฏดังกล่าวประดับไปด้วยทับทิมสีแดง , เพชรหลายร้อยเม็ด และแกะสลักเป็นรูปดอกบัวตลอดทั้งองค์

 

Queen Mary’s Fringe Tiara (ราคาประมาณ 6.8-9 ล้านเหรียญสหรัฐ)

เครื่องเพชรของราชวงศ์

 

เทียร่าที่ระยิบระยับนี้เป็นที่ชื่นชอบของเหล่าราชวงศ์ เดิมทีมันถูกมอบให้กับ Queen Mary โดย Queen  Victoria เพื่อสำหรับพิธีอภิเษกสมรสของเธอในปี 1947 ตั้งแต่นั้นมา เจ้าหญิงหลายคนใช้มันในฐานะ “ของที่ยืมมา” สำหรับงานแต่งงานของพวกเธอ Princess Anne ทรงสวมใส่มงกุฏนี้ในปี 1973 และล่าสุดโดย Princess Beatrice สำหรับพิธีอภิเษกสมรสกับ Edoardo Mapelli Mozzi ในปี 2020 มงกุฏองค์นี้ทำจากทองคำ เงิน และเพชรรีไซเคิล ทำให้มีมูลค่าระหว่าง 6.8 ล้านถึง 9 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

 

The Greville Festoon Necklace (ราคาประมาณ 8.2 ล้านเหรียญสหรัฐ)

เครื่องเพชรของราชวงศ์

 

สร้อยคอ Cartier เส้นนี้ตกทอดมาถึงพระราชินี และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Camilla ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ก็สวมใส่สร้อยคอนี้อยู่หลายครั้ง โดยสร้อยคอนี้ประกอบด้วยห้าเส้น พร้อมเพชรที่มีขนาดประมาณ 250 ถึง 300 กะรัต โดยอัญมณีหลักในสร้อยคอจะมีเพียง 5 กะรัตเท่านั้น

 

Diana’s Swan Lake Necklace (ราคาประมาณ 12 ล้านเหรียญสหรัฐ)

เครื่องเพชรของราชวงศ์

 

สร้อยคอเส้นนี้เป็นอัญมณีชิ้นสุดท้ายที่ Princess Diana สวมใส่ก่อนที่เธอจะจากไป เธอสวมมันเพื่อการแสดงของ Swan Lake สร้อยคอมุกนี้ประดับด้วยเพชร 178 เม็ดสร้างสรรค์โดย Garrard นักอัญมณีแห่งมงกุฎ

 

Delhi Durbar Emerald Choker (ราคาประมาณ 20 ล้านเหรียญสหรัฐ)

เครื่องเพชรของราชวงศ์

 

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา Kate Middleton ได้สร้างความประทับใจให้กับทุกคนด้วยการสวม Delhi Durbar Emerald Choker ในงาน Earthshot Prize 2022 ซึ่งเป็นเครื่องประดับชิ้นหนึ่งที่ Princess Diana สวมใส่หลายครั้งตลอดชีวิตของเธอ อ้างอิงข้อมูลจาก Regal Fille ได้ระบุว่าสร้อยยคอชิ้นนี้มีมูลค่าประมาณ 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้เป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่แพงที่สุดของราชวงศ์

 

Greville Emerald Kokoshnik Tiara (ราคาประมาณ 6.5 – 13 ล้านเหรียญสหรัฐ)

เครื่องเพชรของราชวงศ์

 

มงกุฎระยิบระยับองค์นี้เปิดตัวต่อสาธารณชนในงานอภิเษกสมรสของ Princess Eugenie กับ Jack Brooksbank ในปี 2018 อย่างไรก็ตามมงกุฏนี้มีอายุมากกว่า 100 ปีแล้ว โดยมงกุฎนี้ประดับด้วยมรกตรูปวงรี 93.7 กะรัตอยู่ตรงกลาง นักอัญมณีหลายคนประเมินว่าอัญมณีนี้มีมูลค่าอยู่ที่ระหว่าง 6.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ถึง 13 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

Kate’s Nizam of Hyderabad Necklace (ราคาประมาณ 91 – 121 ล้านเหรียญสหรัฐ)

เครื่องเพชรของราชวงศ์

 

หากมีแบรนด์เครื่องประดับหนึ่งที่ Kate Middleton รักมาก ๆ แบรนด์นั้นก็คือ Cartier และสร้อยคอที่ออกแบบโดยแบรนด์ดังกล่าวเส้นนี้ก็อยู่ในอันดับต้น ๆ ของรายการโปรดของเธออย่างชัดเจน เนื่องจากมีคนเห็นเธอสวมมันหลายครั้ง สร้อยคอนี้ประกอบด้วยเพชรจจำนวน 38 เม็ด เพชรเจียระไนมรกต 13 เม็ด และเพชรเม็ดกลางทรงลูกแพร์ เป็นหนึ่งในเครื่องราชกกุธภัณฑ์ที่แพงที่สุด โดยประเมินมูลค่าของสร้อยคออยู่ระหว่าง 91 ถึง 121 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

 

Granny’s Chips Brooch (ราคา 100 ล้านเหรียญสหรัฐ)

เครื่องเพชรของราชวงศ์

 

หนึ่งในเข็มกลัดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและอาจแพงที่สุดคือเข็มกลัดในตำนานของ Queen Elizabeth ที่เรียกว่า “ชิปของราชินี” หรือ “ชิปของคุณย่า” มีรายงานว่า เครื่องเพชรของราชวงศ์ ชิ้นนี้มีมูลค่ามากกว่า 100 ล้านเหรียญ ด้วยการที่เข็มกลัดนี้ประดับด้วยเพชรขนาดใหญ่สองเม็ดเลยทีเดียว

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Sheknows

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

10 เครื่องเพชรของราชวงศ์ อังกฤษที่มีมูลค่าสูงที่สุด

Pirada Tumweerapong

นักเขียนและทาสแมว ผู้ค้นหาประสบการณ์ใหม่ผ่านการออกเดินทางท่องเที่ยว มีเป้าหมายในชีวิตคือ พิชิตยอดเขาและไปเยือนพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก