Home > Tech > BMW i Vision Dee รถไฟฟ้าเปลี่ยนสีได้ 32 สี
BMW i Vision Dee รถไฟฟ้าเปลี่ยนสีได้ 32 สี

BMW i Vision Dee ว่าด้วยยานยนต์ที่มีแนวคิดในโลกยุคดิจิทัลที่ว่า “อรรถรสการขับขี่ นวัตกรรม ตอบสนองฉับไว” ด้วยขุมพลังไฟฟ้าสุดล้ำ สามารถทำให้รถคันนี้เปลี่ยนสีตัวถังได้ถึง 32 สี ถือเป็นวิสัยทัศน์สู่การขับเคลื่อนอนาคตของ BMW โดยรถคันนี้มีการเปิดที่งาน Consumer Electronics Show (CES) ในลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

BMW i VISION DEE

ภายใต้วิสัยทัศน์ รถยนต์แห่งอนาคต “เพื่อนร่วมทางอัจฉริยะที่มอบอรรถรสด้านการขับขี่ตลอดการเดินทาง” โดยคำว่า Dee (Digital emotional experience) หมายถึงประสบการณ์ด้านอารมณ์ความรู้สึกผ่านระบบดิจิทัล ที่เปรียบเสมือนเพื่อนแท้ที่มอบประสบการณ์สนุกสุดทุกอารมณ์ตลอดการเดินทาง และ คาดว่าจะเปิดตัวแพลตฟอร์มรุ่นใหม่ที่ชื่อ NEUE KLASSE ในปี 2025 และ จะเป็นต้นแบบของ 3-Series ในรุ่นถัดไปที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าแบบ 100 เปอร์เซ็นต์

Oliver Zipse ซีอีโอแห่ง BMW Group ได้กล่าวถึงรถซีดานไฟฟ้าคันนี้ไว้ว่า “BMW i Vision Dee คือจุดบรรจบของฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ที่ประสานการทำงานเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งช่วยให้เราสามารถนำเทคโนโลยีดิจิตอลมาประยุกต์ใช้ได้อย่างเต็มศักยภาพเพื่อเปลี่ยนรถยนต์ให้เป็นเพื่อนร่วมทางอัจฉริยะ การหลอมรวมประสบการณ์แห่งโลกเสมือนกับความเพลิดเพลินในการขับขี่อย่างแท้จริงถือเป็นโจทย์ใหญ่สำหรับอนาคตของผู้ผลิตยานยนต์ และของ BMW เช่นกัน”

BMW i VISION DEE

จุดเด่นสำคัญด้านดิจิทัลของรุ่นนี้คือ BMW Mixed Reality Slider ที่เป็นระบบควบคุมการทำงานส่วนกลางที่จะค่อย ๆ เปลี่ยนกระจกหน้าเป็นเหมือนประตูให้เราสัมผัสประสบการณ์ดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ พร้อม Shy-Tech เซนเซอร์ระบบสัมผัสบนแผงหน้าปัดที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถตั้งค่าเนื้อหาดิจิทัลที่จะฉายบนกระจกหน้าได้ 4 ระดับ โดยเริ่มจากข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่ รวมถึงการเพิ่มเนื้อหาจากระบบการติดต่อสื่อสารการดำเนินการฉายภาพด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริง ราวกับคุณเข้าไปอยู่ในโลกนั้นอย่างสมบูรณ์แบบ

ด้านการออกแบบภายนอกรถซีดานสไตล์สปอร์ตสุดคลาสสิกที่มีการออกแบบ 3 ตอน ที่มีการผสมผสานรูปลักษณ์สไตล์มินิมัลลิสต์ที่เข้ากับมิติใหม่ของการสร้างจุดเด่นเฉพาะตัว และ สุนทรียภาพทางอารมณ์ ทั้งหมดอยู่ในรูปแบบดิจิทัลแทนองค์ประกอบที่เป็นอะนาล็อก พร้อมกับไฟคู่หน้าดีไซน์ใหม่ กระจังหน้าไตคู่ที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของ BMW ที่มีการเชื่อมต่อเป็นชิ้นเดียว และ Hofmeister kink ที่อยู่บริเวณเสาหลังของรถ

และ เทคโนโลยีสำคัญอย่าง E Ink ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทำให้คุณสามารถเปลี่ยนสีรถได้ตามใจชอบ และ มันยังสามารถปรับตามอารมณ์ของผู้ขับขี่ ในสถานการณ์นั้นอีกด้วย โดยเวอร์ชั่นล่าสุดของเทคโนโลยีนี้สามารถเปลี่ยนนอกได้ถึง 32 สี บนพื้นผิวรถที่จะถูกแบ่งออกเป็น 240 ส่วนที่แตกต่างกัน ซึ่งถ้าย้อนกลับในปีที่แล้ว เทคโนโลยีนี้ที่ BMW เคยนำเสนอจะสามารถเปลี่ยนสี ได้แค่ขาวกับดำเท่านั้น

BMW i VISION DEE

แถมยังเพิ่มความล้ำเข้าไปอีกขั้น ด้วยกระจกที่จดจำใบหน้าผู้ขับขี่ และปรับให้เข้ากับผู้ขับขี่อย่างชาญฉลาด เพื่อต้อนรับขึ้นรถด้วยภาพอวาตาร์ส่วนตัวบนกระจกฝั่งคนขับ พร้อมเปิดประตูต้อนรับโดยอัตโนมัติ รวมถึงการแสดงกราฟิกต่าง ๆ ทั้งลูกศรบอกทาง ตัวหนังสือที่บอกสถานที่ ดั่งกับโลกแฟนตาซี

BMW i Vision Dee ยังเป็นรถที่สื่อถึงแนวคิดในอนาคต ดังนั้น ต้องมาดูว่าเทคโนโลยีจะไปได้ไกลขนาดไหนในวันที่ รถได้ออกมาใช้งานจริง ๆ แล้ว แต่สิ่งสำคัญการที่คิดในสิ่งใหม่ ๆ เพื่อให้ทันโลกอยู่เสมอ

Main, Hero and Featured images: BMW Group Thailand

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

BMW i Vision Dee รถไฟฟ้าเปลี่ยนสีได้ 32 สี

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง