Home > Tech > Gear > Porsche 718 Cayman GT4 RS ใหม่ ถอด DNA จากสนามแข่ง
Porsche 718 Cayman GT4 RS ใหม่ ถอด DNA จากสนามแข่ง

ในบรรดารถสปอร์ตของ ปอร์เช่ (Porsche) มีรถให้คุณเลือกหลากหลายรูปแบบตามกำลังทรัพย์ของคุณ แต่ถ้าคุณได้เห็นรหัส 718 หรือตัวอักษร RS ประดับที่รถแล้วล่ะก็ นั้นหมายถึงความแรงของเครื่องยนต์รอบจัดกำลังรอคุณอยู่ กระเป๋าเงินก็อาจจะสั่นไม่น้อย ดังนั้น การได้เห็น The new Porsche 718 Cayman GT4 RS หรือคุณจะอ่านแบบไทย ๆ “ปอร์เช่ 718 เคย์แมน จีที4 อาร์เอส ใหม่” ได้เข้ามาในประเทศไทยแบบตัวเป็น ๆ  ก็คงไม่ใช่เรื่องผิดแปลกแต่อย่างใด เพราะสายเน้นสมรรถนะเขารู้กันดีว่า ต้นตระกูลรถรุ่นนี้นี้สุดจัดขนาดไหน

มีการเปิดตัวอย่างรถสปอร์ตสายสมรรถนะรุ่นนี้ เป็นทางการกันในช่วง Thailand International Motor Expo 2022 ครั้งที่ 39 ให้ผู้หลงรักในความเร็วสุดขีดได้ชื่นชม และ ยลโฉมงามกันไปบ้างแล้ว หรือถ้าใครยังไม่เห็นเป็น ๆ กับตัว ก็สามารถไปดูตามโชว์รูม ปอร์เช่ ได้เต็มที่ หรือจะสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้อย่างเต็มที่ถ้าคุณต้องการ
Porsche 718 Cayman GT4 RS

ว่าแต่ทำไม มันถึงเป็นรถที่แฟนปอร์เช่ หลงใหล และ ได้ชื่อว่า “เพชฌฆาตสุดปราดเปรียวบนสนามความเร็ว” ถ้าย้อนไปเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ปอร์เช่ 911 คาร์เรร่า 2.7 อาร์เอส (Carrera 2.7 RS) สร้างความตื่นตะลึงในทันทีที่ได้รับการเปิดตัว และ นับแต่นั้นเป็นต้นมา สมญานามอักษรแห่ง RS จึงถูกสงวนไว้สำหรับรถสปอร์ตสายพันธ์ุแท้ที่ผู้ผลิตรถสปอร์ตสัญชาติเยอรมันบรรจงสร้างขึ้นเท่านั้น ทำให้ ปอร์เช่ 718 เคย์แมน จีทีโฟร์ อาร์เอส (718 Cayman GT4 RS) ใหม่ เปรียบเสมือนตัวแทนของการมุ่งมั่นเสาะแสวงหาสมรรถนะสุดยอดบนสนามความเร็ว ด้วยวัสดุอุปกรณ์ และ วิศวกรรมยานยนต์ที่เหนือชั้นที่สุดจากประสบการณ์ของปอร์เช่ในวงการมอเตอร์สปอร์ตที่มีมาอย่างยาวนาน

เครื่องจักรนักสู้ที่อยู่กลางตัวถังที่สมบูรณ์แบบของ Porsche 718 Cayman GT4 RS คือขุมพลังหกสูบนอนระดับ 500 แรงม้า เร็วแรงเกินห้ามใจ ไร้ระบบอัดอากาศ จากปอร์เช่ 911 จีทีทรี (GT3) รุ่นตัวถัง 992 ใหม่ล่าสุด โดยรอบการทำงานที่สูงกว่า 9,000 รอบต่อนาที ทำให้เสียงคำรามจากเครื่องยนต์มันช่างกึกก้อง เร้าใจ ไร้ความเงียบ ช่วยปลุกเร้าทุกโสตประสาทจากด้านหลังของห้องโดยสารให้เข้าสู่โหมดเต็มอัตราศึก และ อัตราส่วนน้ำหนักต่อแรงม้าอยู่ที่ 2.83 กิโลกรัม/แรงม้า แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร พร้อมความพิเศษของระบบส่งกำลังอัตโนมัติคลัทช์คู่อัจฉริยะ Porsche dual clutch transmission (PDK) ซึ่งสามารถเปลี่ยนอัตราทดทั้ง 7 จังหวะได้อย่างรวดเร็ว

Porsche 718 Cayman GT4 RS

และตามธรรมเนียมของการออกแบบรถรุ่นนี้จะเป็นรถสปอร์ตที่มีเพียง 2 ที่นั่ง มีน้ำหนักตัวเพียง 1,415 กิโลกรัม จากการใช้วัสดุน้ำหนักเบาในหลายจุด เพื่อลดน้ำหนักที่ไม่จำเป็นลงให้เหลือน้อยที่สุด ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้รถสปอร์ตเรือธงของตระกูล 718 พร้อมสยบทุกทางโค้งด้วยความแม่นยำ ไม่ว่าจะโค้งแคบ ทางลาดชันบนหุบเขา หรือแม้แต่ลงสนามประลองความเร็ว

อีกทั้งมีปีกหลังใหม่ แบบ fixed ขายึด swan-neck และ ชิ้นส่วนอะลูมิเนียมที่ได้รับการนำมาใช้ในหลากหลายจุดของงานออกแบบตัวถังภายนอก ที่ถูกถ่ายทอดมาจากรถแข่งปอร์เช่ 911 RSR GT เจ้าของชัยชนะในรุ่น GTE รายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระยะยาวระดับตำนาน เลอ มังส์ 24 ชั่วโมง ในฤดูกาล 2022

ด้วยสมรรถนะของ 718 Cayman คือเน้นไปที่ความเร็ว ปราดเปรียว เข้าโค้งแบบสุดเฉียบเกาะถนน ถ้าใครใจกล้าพอจะควบมันก็ยินดีด้วย เพราะคุณกำลังได้รถที่เจ๋งที่สุดในอีกหลายยุคสมัยเลยทีเดียว

ส่วนใครอยากได้ ท่านก็แค่กำเงินล้นมือไปซื้อมาเก็บไว้ที่โรงรถส่วนตัว เพราะรถคันนี้สนนราคาที่ 15.8 ล้านบาท !!!! สำหรับคนที่กำลังซื้อรถรุ่นนี้บอกได้คำเดียว เท่ แบบสุด ๆ

 

Main, Hero and Featured images: Porsche 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

Porsche 718 Cayman GT4 RS ใหม่ ถอด DNA จากสนามแข่ง

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง