Home > Tech > Gear > Royal Enfield Super Meteor 650 สองล้อสายชิล
Royal Enfield Super Meteor 650 สองล้อสายชิล

รถจักรยานยนต์ Royal Enfield Super Meteor 650 สองล้อสายชิล ใหม่ล่าสุดจากรอยัล เอ็นฟีลด์ ที่เผยโฉมไปในงาน EICMA เมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2022 และ ที่งานรวมพลคนขี่รอยัล เอ็นฟีลด์ประจำปีอย่างงาน Rider Mania ณ ประเทศอินเดีย พร้อมเปิดตัว Super Meteor 650 อย่างเป็นทางการในประเทศอินเดีย และยุโรป พร้อมเผยราคาและวันที่ในการวางจำหน่าย โดย Super Meteor 650 มาพร้อมรุ่นย่อย 2 รุ่นคือ Super Meteor 650 และ Super Meteor 650 Tourer ใน 7 โทนสี พร้อมประกาศเปิดตัวในเอเชีย แปซิฟิกเร็ว ๆ นี้

Royal Enfield Super Meteor 650

Royal Enfield Super Meteor 650 ถูกพัฒนาขึ้นจากความสำเร็จที่กลายเป็นตำนาน อย่างรถจักรยานยนต์สไตล์ครูซเซอร์ของรอยัล เอ็นฟีลด์ ด้วยเครื่องยนต์แบบสองสูบขนาด 648cc ตั้งแต่ปีค.ศ. 2018 ที่ได้รับรางวัลมากมายอย่างรุ่น Interceptor INT 650 และ Continental GT 650 โดย Super Meteor 650 ได้รับการทดสอบทั้งบนแทร็คทดสอบ, แทร็ค Belgian PAVE, ไฮเวย์, ถนนทั่วไปทั้งในเมือง และ นอกเมืองอินเดีย สหราชอาณาจักร และ สเปน กว่า 1 ล้านกิโลเมตร เพื่อให้แน่ใจว่าประสิทธิภาพ และสมรรถภาพของรถจะเป็นที่พึงพอใจ รวมถึงสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ขี่

Super Meteor 650 ถูกออกแบบให้การขี่ และ ควบคุมรถทำได้ง่าย ผ่านการออกแบบตัวรถจักรยานยนต์ที่คำนึงถึงหลักสรีระศาสตร์ และความรู้สึกในการขับขี่ ทรงตัวได้นิ่งแม้มีลมแรงบนถนน อีกทั้งคล่องตัวสูงในทุกโค้ง เครื่องยนต์อันเป็นเอกลักษณ์ที่นิ่ง และ นุ่มนวล แต่มาพร้อมแรงบิดที่เหลือเฟือในทุกรอบเครื่องยนต์ ที่สำคัญคือสไตล์การออกแบบที่แสดงถึง DNA ของความเป็นรอยัล เอ็นฟีลด์ เหล่านี้คือความโดดเด่นของ Super Meteor 650 ที่จะเป็นเพื่อนร่วมเดินทางชั้นดีของผู้ขี่ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางในเมือง หรือนอกเมืองที่เป็นไปด้วยทางตรง ทางโค้ง และเนินเขา

Royal Enfield Super Meteor 650

ตั้งแต่ช่วงกลางยุค 1950s เป็นต้นมา รอยัล เอ็นฟีลด์เป็นแบรนด์ชั้นนำในการผลิต และ จำหน่ายรถจักรยานยนต์สไตล์ครูซเซอร์หลากหลายรุ่น เริ่มตั้งแต่การส่งออกเข้าสู่ตลาดในสหรัฐอเมริกาอย่างรุ่น Redditch Super Meteor twin ซึ่งหากเปรียบเทียบกับปัจจุบัน รถรุ่นดังกล่าวคือรถครูซเซอร์แบบดั้งเดิม ต่อมาได้เปิดตัว Citybike, Lightning 535 ในอินเดีย ซึ่งไม่เพียงมีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในตลาดรถจักรยานยนต์ ณ เวลานั้น แต่ยังเป็นรถที่มีความเท่ ต่อมาจึงได้เปิดตัว Thunderbird ขนาด 350cc และ 500cc และในปีค.ศ. 2020 รอยัล เอ็นฟีลด์ได้เปิดตัว Meteor 350 ที่มาบนแพลตฟอร์มใหม่อย่าง J-series โดยได้มีปรับเปลี่ยนให้ทั้งสมรรถภาพ และประสิทธิภาพของรถดีขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญคือขี่ได้ง่ายยิ่งขึ้น

Super Meteor 650 ถูกออกแบบ และ สร้างขึ้นที่ศูนย์เทคโนโลยีแห่งสหราชอาณาจักรของแบรนด์ ร่วมกับ Harris Performance เฟรมและสวิงอาร์มถูกสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด ตัวรถจักรยานยนต์มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำทำให้ควบคุม และ บังคับเลี้ยวได้ง่าย อีกทั้งแสดงประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมในช่วงความเร็วสูง ทำให้ผู้ขี่มีความมั่นใจในทุกครั้งที่ออกเดินทาง มาพร้อมกับโช๊คแบบ USD (UpSide Down) ซึ่งเป็นครั้งแรกของแบรนด์ มีช่วงชักที่ 120 mm. และ โช๊คหลังแบบพิเศษพร้อม pre-load ได้ 5 ระดับ มาพร้อมกับระยะยุบตัวที่ 101 mm. และเมื่อช่วงล่างทั้งหมดถูกผสานด้วยเฟรมออกแบบมาพิเศษ 

Royal Enfield Super Meteor 650

Super Meteor 650 เป็นรถจักรยานยนต์ครูซเซอร์พันธุ์แท้ชั้นดี ด้วยความสูงที่พอเหมาะสำหรับรถกลุ่มนี้ เบาะนั่งที่รองรับช่วงสะโพก และเอวได้ดี ช่วยให้ผู้ขี่ยืนคร่อมรถได้อย่างสบาย อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของรถครูซเซอร์ก็คือตำแหน่งการขี่ ซึ่ง Super Meteor 650 มาพร้อมที่พักเท้าหน้าที่ยื่นไปทางข้างหน้ารถ และแฮนด์บาร์กว้างที่ยกขึ้น ทั้งหมดนี้ช่วยให้ผู้ขี่รู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับรถมากขึ้น ถังน้ำมันขนาดใหญ่เพิ่มระยะให้มากขึ้น และ ยางแบบไม่มียางในที่กว้าง ของทั้งล้ออัลลอยหน้าขนาด 19 นิ้ว และหลังขนาด 16 นิ้ว ทำให้ผู้ขี่อุ่นใจได้เวลาทำความเร็วบนไฮเวย์ การออกแบบแบบไดนามิก และรูปทรงที่โดดเด่นเพิ่มความปราดเปรียวให้รูปลักษณ์ของรถ อีกทั้งสื่อถึงการเคลื่อนไปข้างหน้าแม้รถจะจอดอยู่กับที่

ปิดท้ายที่ความโดดเด่นของสีสันตัวถังโดย Super Meteor 650 มาพร้อมสีตัวถังที่ให้ความเงาเป็นประกาย โลโก้ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโลโก้แบบดั้งเดิมของรอยัล เอ็นฟีลด์ ผลิตด้วยวัสดุโครเมี่ยมตัดเฉดสองสีให้มิติ และความโดดเด่น เสมือนเป็นเครื่องประดับชิ้นเอกที่จัดตำแหน่งวางได้อย่างลงตัวข้างตัวถังรถ

Super Meteor 650 มาพร้อมตัวเลือกสีดำ Astral Black, สีฟ้า Astral Blue, สีเขียว Astral Green, สีเทา Interstellar Grey และสีเขียว Interstella Green สำหรับรุ่น Super Meteor 650 Tourer ซึ่งมาพร้อมอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติม เช่น แผงบังลม, เบาะนั่งแบบ deluxe touring, ที่พิงหลัง มาใน 2 ตัวเลือกเฉดสี ได้แก่ สีแดง Celestial Red และสีฟ้า Celestial Blue สำหรับการจำหน่ายในเอเชีย แปซิฟิกนั้นคาดว่าจะพร้อมในเร็ว ๆ นี้

Super Meteor 650 สามารถตกแต่งเพิ่มเติมเสริมความเท่ได้ครบครันเช่นเดียวกับรถจักรยานยนต์รุ่นอื่น ๆ ของรอยัล เอ็นฟีลด์ เพื่อช่วยเติมเต็มประสบการณ์การขี่ของผู้ขี่ในทุกทริปการเดินทาง

#SuperMeteor650 #PureCruising #PureMotorcycling #RoyalEnfield

 

Main, Hero and Featured images: Royal Enfield

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

Royal Enfield Super Meteor 650 สองล้อสายชิล

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง