facebook
Home > Tech > Auto > ฟอร์ด มัสแตง รุ่นล่าสุด เปิดตัวดั่งม้ามืดสมชื่อ
ฟอร์ด มัสแตง รุ่นล่าสุด เปิดตัวดั่งม้ามืดสมชื่อ

เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา ฟอร์ด ได้เปิดเผย ฟอร์ด มัสแตง รุ่นล่าสุด ( Ford Mustang) เจเนอเรชันที่ 7 ที่ดาวน์ทาวน์, ดีทรอยต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จุดประสงค์สำคัญของงานนี้การที่ ฟอร์ด ยังให้ความสำคัญ รถสันดาปน้ำมันอย่างเต็มกำลัง

ถ้าย้อนไปก่อนหน้านั้นมีภาพที่ปล่อยยั่วน้ำลายมาเป็นเดือน ๆ โดยรูปภาพเป็นทางการของบริษัท และ ผู้จัดงานในงานครบรอบ 58 ปี ของรุ่นมัสแตง ซึ่งเป็นอีเวนต์ ที่ทั้งพนักงาน และ ผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ ของ มัสแตง มาร่วมสร้างบรรยากาศด้วยดนตรีที่เร้าใจ การผลิตวีดีโอบนจอกว้างไวด์สกรีน และ การฉายภาพตราเครื่องหมายม้าศึกของ แบรนด์ฟอร์ด ไปที่ตึกในเมือง เป็นฉากหลังที่งดงามมาก

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ ฟอร์ด มัสแตง รุ่นใหม่ “Dark Horse”

ฟอร์ด มัสแตง รุ่นล่าสุด
ภาพ Pre-Production จาก Official Ford

ตลอดงานอีเวนท์ 50 นาที ก็มีโมเมนต์ ชวนอะดรีนาลีนพุ่งพล่าน เมื่อตอนที่เจ้ารถซีดานเพรียวลม 3 ประตู โผล่มาด้วยการออกแบบส่วนเว้าโค้งที่แตกต่างเดิม มีทางเลือกให้เลือกถึง 4 แบบ ซึ่งรุ่นเรือธงคือ “Dark Horse” ที่ถูกนำเสนอสุดร้อนแรง โดย เอ็ด เครนซ์ (Ed Krenz) ในตำแหน่งหัวหน้าวิศกรสำหรับสายรถสมรรถนะสูง

เครนซ์ อธิบายเพิ่มเติมท่ามกลางเสียงปรบมือว่า “ชื่อของรถรุ่นนี้บ่งชี้การออกแบบ ที่เต็มไปด้วยความทะเยอทะยานที่ฝั่งแน่นทุกอณู ซึ่งหน่วยก้านของรถรุ่นนี้ มันช่างน่าขนลุกจริง ๆ โดยธรรมชาติของ ม้าสีดำ คือ มันจะมีความกระตือรือร้น ที่ต้องการปลดปล่อยแรงขับเคลื่อนตามธรรมชาติ”

ฟอร์ด มีแผนที่มุ่งเข้าสู่การลงทุนในตลาดรถอีวี มากกว่าปกติถ้าเทียบกับรถแบรนด์อื่นสำหรับในปีนี้ ซึ่งไม่กี่วันก่อนหน้านั้น ฟอร์ด มีแผนจะทำทั้ง มัสแตงที่เป็น เครื่องยนต์สันดาปภายใน หรือแม้กระทั่งไฟฟ้า แต่บริษัทก็ไม่ได้ออกพูดถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด สำหรับไปหาทางเลือกอย่างเครื่องยนต์สันดาปภายใน

“การลงทุนในเจนเนอเรชันอื่น ๆ ของมัสแตง มันจะเป็นคำประกาศิตที่ยิ่งใหญ่ เพราะฉะนั้น ในเมื่อเวลานี้ ฟอร์ด มีคู่แข่งมากมายในรถเครื่องสันดาป” นั้นเป็นคำตอกย้ำของ จิม ฟาร์ลีย์ (Jum Farley) ประธานบริหารของ ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ในข่าวประชาสัมพันธ์ ที่เน้นว่า “รถเราคือเครื่องยนต์เทอร์โบ” ซึ่งฟอร์ดเติบโตมาจากรถสันดาป แม้จะเพิ่งลงทุนในตลาด อีวี ถึง 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ถ้าตีเป็นเงินไทยก็มากโขถึงเกือบ 1.9 ล้านล้านบาท ลงทุนตลอดไปจนถึงช่วงปี 2026

มาทางด้านผู้จัดการแบรนด์ มัสแตง อย่าง จิม โอเว่นส์ (Jum Owens) ที่บอกว่าลูกค้าบางคนชอบฟีลลิ่งที่อยู่ในส่วนลึก ของรถยนต์สันดาปภายในมากกว่า ดังนั้น ฟอร์ดจึงปล่อยรถอีวีของมัสแตงไปที่รุ่น ฟอร์ด มัสแตง มัค-อี (Ford Mustang Mach-E) แทน

“พวกเรารู้ว่ามีลูกค้าบางส่วนที่ชอบในสายสปอร์ต ยังคงต้องการต้องเสียงเครื่องยนต์แบบเร้าใจอยู่มากมาย ทั้งคน Gen Y และ Gen Z ที่รักในสปอร์ตคาร์ ดังนั้นพวกเราจึงคิดว่า จะทำในสิ่งที่น่าประหลาดใจที่ดึงดูดกลุ่มคนเหล่านั้น” จิม โอเว่นส์ กล่าวผ่านสำนักข่าว AFP ก่อนที่จะมีการเปิดตัวมัสแตงรุ่นใหม่

คู่แข่งสำคัญของฟอร์ด

ภาพจาก Official Ford

มัสแตงรุ่นล่าสุด มีส่วนประกอบที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก”เครื่องบินรบ” ซึ่งภายใน และ สมถรรนะทำให้การขับขี่ความสนุกจนแทบหยุดหายใจดั่งเหมือนอยู่เครื่องบินขับไล่อย่างไรอย่างนั้น

นอกจากนี้แบรนด์มัสเซิลคาร์รุ่นนี้ สอดรับกับรุ่นพี่ทั้งไฟหน้า และ การออกแบบกระจังหน้า อีกทั้งยังเหนือชั้นด้วยเทคโนโลยีการควบคุมแบบดิจิทัลอัจฉริยะ ซึ่งกุญแจสำคัญคือการให้คนขับได้ฟังเสียงการเร่งเครื่องยนต์จนพอใจด้วยการกดปุ่มที่ทำขึ้นมา

การดำเนินธุรกิจ มัสแตง ครั้งนี้ ต้องต่อสู้ตัวฉกาจแบรนด์อื่น ๆ และ ดอดจ์ (Dodge) ที่เคยบอกว่าจะค่อย ๆ ออกจากการดำเนินธุรกิจรถยนต์ที่ใช้น้ำมันสันดาปอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทั้งรุ่น ชาลเลนเจอร์ (Challenger) และ ชาร์จเจอร์ (Charger) ของ ดอดจ์

รถของฟอร์ด เองมักจะเป็นที่พูดถึงในงานรถต่าง ๆ ที่ผ่านมา ถึงแม้ว่ากาลเวลาของอุตสาหกรรมนี้จะเปลี่ยนไปขนาดไหน แม้กระทั่งปัจจุบันที่มักจะเปิดตัวรถกันบนโลกออนไลน์แล้วก็ตาม ซึ่งงานสำคัญ Detroit Auto Show ในอดีตมักจะมีเรื่องในอดีตกาลพูดมากมาย ไม่ว่าจะการเปิดตัว Jeep Grand Cherokee (จี๊ป แกรนด์ เชโรกี) ในปี 1992 ที่เปิดตัวด้วยการชนกระจกแตกเพล้งให้โลกจำ

สำหรับปีนี้ ฟอร์ด เองก็จัดงาน “Stampede” ที่จะนำมัสแตงรุ่นก่อนๆ มาทำเป็นคาราวานเดินทางทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาจาก Hart Plaza ในดาวน์ทาวน์ ดีทรอยต์ โดยจะมีการจัดให้เป็นเรียงแถวสวยงาม รวมไปถึงให้ผู้ร่วมงานได้การประกวดการแต่งตัว ด้วยแรงบันดาลจากประวัติศาสตร์ของมัสแตงเอง ตั้งแต่ยุคปี 60 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งคนที่ได้ที่ 1 จะได้ยืมรถมัสแตงรุ่นใหม่ไปใช้ถึง 2 ปี เฉพาะในอเมริกาเท่านั้น

รายละเอียดเครื่องยนต์
ฟอร์ด มัสแตง เจเนอเรชั่นที่ 7 ยกระดับประสบการณ์ขับขี่ใหม่ทั้งหมด ปรับปรุงแผงหน้าปัดดิจิทัลได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องบินรบ ด้วยจอดิจิทัลขนาดใหญ่ 2 จอ พร้อมการอัพเดตข้อมูลบนตัวเครื่อง เพื่อมอบประสบการณ์ในการเป็นเจ้าของรถที่ดียิ่งขึ้น

ภาพจาก Official Ford

เน้นการออกแบบที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และ แตกต่างกันสำหรับรุ่นเครื่องยนต์ EcoBoost และ รุ่น GT ฟอร์ดยังมีทางเลือกให้ลูกค้าปรับเปลี่ยนการออกแบบรถได้จากโรงงาน เพื่อตอบโจทย์ความชอบลูกค้าทั่วโลก มาพร้อม 2 ขุมพลังใหม่ คือ เครื่องยนต์ EcoBoost 2.3 ลิตร และ เครื่องยนต์ Coyote V8 ขนาด 5.0 ลิตร ที่ทรงพลังที่สุดในฟอร์ด มัสแตง GT พร้อมกับฟีเจอร์ Remote Rev แม้อยู่นอกตัวรถก็เปิดเสียงคำรามของเครื่องยนต์ได้เพียงปลายนิ้วด้วยการสั่งงานผ่านกุญแจ และ มีเบรกหักเลี้ยวไฟฟ้ารุ่นใหม่

สำหรับ All-new Ford Mustang 2024 ใหม่ หรือ ฟอร์ด มัสแตง รุ่นล่าสุด จะเริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาช่วงฤดูร้อนปีหน้าเป็นต้นไป โดยจะถูกผลิตขึ้นที่โรงงาน Flat Rock Assembly Plant ตั้งอยู่ในรัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา

Hero and Featured images: Courtesy Geoff Robins/AFP
Reference:
https://www.afp.com/en
https://www.ford.com/

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

ลัมโบร์กินี ในเพลง Shut Down รุ่นอะไรไปแกะรอยกัน

เฟอร์รารี่ 296 GTS ซูเปอร์คาร์สายพันธุ์ปลั๊ก-อิน ไฮบริด

Rolls-Royce รถหรู แบรนด์ดัง และอะไรทำให้ชื่อนี้โดดเด่น เป็นอมตะ

ฟอร์ด มัสแตง รุ่นล่าสุด เปิดตัวดั่งม้ามืดสมชื่อ

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง