Home > Tech > ความหมายอิโมจิ แต่ละตัว ต่างกันอย่างไรในแต่ละประเทศ
ความหมายอิโมจิ แต่ละตัว ต่างกันอย่างไรในแต่ละประเทศ

รู้หรือไม่ การส่งอิโมจิกดไลก์ให้ อาจไม่ได้หมายถึงคำชมหรือการยกย่องเสมอไป เพราะ ความหมายอิโมจิ ในแต่ละประเทศ มีความหมายแตกต่างกัน

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ภาษามีการดิ้นได้ และไม่ตายตัว คำ ๆ หนึ่งในภาษานี้หมายความอย่างหนึ่ง แต่ในอีกภาษา อาจหมายความอีกอย่างหนึ่งก็เป็นได้ หากเราใช้แบบไม่ระมัดระวัง และไม่คำนึงถึงคู่สนทนา ก็อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด จนอาจลุกลาม ไปถึงการมีปากเสียงกันได้เลยทีเดียว อิโมจิ ก็เป็นหนึ่งในนั้น เมื่อโลกยุคใหม่ มีการสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ตมากขึ้น การแชทพูดคุย และการใช้อิโมจิจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารไป ซึ่งอิโมจิบางตัวก็มีการใช้งาน และการให้ความหมายในแต่ละประเทศที่แตกต่างกัน เพื่อป้องกันความผิดพลาด ที่อาจเกิดขึ้น Lifestyle Asia จึงรวบรวมอิโมจิ ที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ในแต่ละประเทศมาเล่าให้ฟัง

Feature Image by Denis Cherkashin/unsplash

ความหมายอิโมจิ
ภาพโดย Markus Winkler/unsplash

อิโมจิกดไลก์ หรือยกนิ้วให้: มีความหมายเชิงดูถูกในแถบตะวันออกกลาง ความหมายอิโมจิ👍🏼

ในการแชทพูดคุยกันแต่ละครั้ง หากเรารู้สึกเห็นด้วยกับคู่สนทนา หรือชื่นชอบกับไอเดียของฝั่งตรงข้าม เรามักกดอิโมจิยกนิ้วให้เสมอ ๆ แต่หากคู่สนทนาของคุณ เป็นคนอัฟกานิสถาน, อิหร่าน หรืออิรัก คุณต้องระวังการใช้อิโมจินี้ให้มาก ๆ เพราะอิโมจินี้หมายถึงการดูถูก การต่อว่า และการไม่เคารพกัน เช่นเดียวกับ “สัญลักษณ์โอเค” ในบราซิล ที่มีลักษณะคล้ายกับรูทวาร หรือคำว่า Cu ซึ่งเทียบได้ กับคำต่อว่าที่รุนแรงนั่นเอง

อิโมจิอุนจิยิ้ม: หมายถึงการอวยพรให้โชคดีสำหรับคนญี่ปุ่น ความหมายอิโมจิ💩💩

จากคำอธิบายของ Emojipedia ระบุไว้ว่า อิโมจิรูปอุนจิยิ้ม สามารถตีความ ได้ถึงความสดใส ตลกขบขัน สนุกสนาน และบ้าบอ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักนำมาใช้เล่นมุกตลก หรือใช้แซะตัวเองเมื่อทำเรื่องโก๊ะ ๆ แต่คนญี่ปุ่น ให้ความหมายอิโมจินี้ว่าเป็นการอวยพรให้อีกฝ่าย พบเจอแต่โชคดี เพราะในภาษาญี่ปุ่น คำว่า “kin no unko” แปลความหมายได้ทั้ง “ขอให้โชคดี” และ “อุนจิทองคำ” นั่นเอง

อิโมจิปรบมือ: เป็นคำเชื้อเชิญ 18+ ในประเทศจีน ความหมายอิโมจิ👏🏼👏🏼

ความหมายอิโมจิ นี้ในประเทศอื่น ๆ อาจหมายถึงการแสดงความยินดี และการปรบมือชื่นชม เมื่อเราต้องการยกย่อง หรือชมเชยฝ่ายตรงข้าม แต่ไม่ใช่สำหรับคนจีน หากเราเผลอกดส่งอิโมจิปรบมือ ให้กับคู่สนทนาที่เป็นคนจีน เขาอาจเข้าใจว่าเรากำลังเชื้อเชิญเขา ให้มาทำเรื่อง 18+ กันก็ได้ เพราะฉะนั้นจงระวัง ! เอ หรือบางคนอาจจะอยากรีบส่งให้คู่สนทนาก็ได้นะ

อิโมจิชาวร็อค: มีความหมายเชิงชู้สาวในประเทศแถบละติน ความหมายอิโมจิ🤘🏼🤘🏼

อิโมจิ ที่ชูมือขึ้นด้านบน แล้วรวบนิ้วโป้ง นิ้วกลาง และนิ้วนางลง เหลือแค่นิ้วชี้กับนิ้วก้อย ในบางประเทศ มีความหมายในเชิงบวก ความคิดที่มองโลกในแง่ดี และบางครั้ง ก็ใช้เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มชาวร็อค แต่สำหรับประเทศแถบละติน เช่น คิวบา สเปน บราซิล และอุรุกวัยนั้น อิโมจินี้ หมายถึงการทรยศหักหลัง หรือการถูกสวมเขา หากเราเผลอใช้อิโมจินี้ผิด ๆ อาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามเข้าใจว่าคู่รัก หรือคนคุยของเขากำลังนอกใจหรือคบชู้อยู่ก็เป็นได้

การส่งอิโมจิ เริ่มใช้กันแพร่หลายมากขึ้น เพราะนอกจากจะประหยัดเวลาในการพิมพ์แล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ ในการแสดงความรู้สึกต่าง ๆ กันอีกด้วย แต่อย่าลืมว่า การพิมพ์ข้อความหากัน ย่อมไม่เหมือนการพูดคุยกันต่อหน้า ดังนั้น ก่อนส่งข้อความแต่ละครั้ง ต้องอย่าลืมนึกถึงคู่สนทนาด้วย เพราะหากส่งอิโมจิผิดรูป การส่งอิโมจิแทนใจ อาจจะกลายเป็นการชวนทะเลาะได้ และที่สำคัญ อย่าส่งผิดคนล่ะ!

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

เสบียงหมดบ้าน สั่งเดลิเวอรี่ จาก ร้านชำแบบพรีเมี่ยม ในกรุงเทพ มีร้านใดบ้าง

7 ดารา LGBTQ+ ไทย ที่ติดตามได้ บน instagram

Oktoberfest 2022 บทสรุปเทศกาลนักดื่มที่หายไป 2 ปี

ใครใน วง BTS รวยที่สุด? พาไปส่อง ทรัพย์สินของหนุ่ม ๆ แต่ละคน

ความหมายอิโมจิ แต่ละตัว ต่างกันอย่างไรในแต่ละประเทศ

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม