facebook
Home > Travel > 9 ที่เที่ยวไทย ฉบับ พิธา พาเที่ยว ว่าที่นายกรัฐมนตรี ตัวพ่อ Soft Power ของไทย
9 ที่เที่ยวไทย ฉบับ พิธา พาเที่ยว ว่าที่นายกรัฐมนตรี ตัวพ่อ Soft Power ของไทย

เราอยู่ในยุคที่การเมืองคือเรื่องใกล้ตัว เพราะเกี่ยวข้องกับปากท้อง การใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนทุกช่วงเวลา นักการเมืองที่จะได้ใจมหาชนนอกจากต้องมีความความรู้ ความสามารถในการทำงานในสภาแล้วนั่น การจะได้ใจคนทั้งประเทศอาจจะต้องพลิกบทบาทเป็น Influencer Celebrity คนดัง มีชื่อเสียงในสื่อ Social Media ด้วย เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารนโยบาย ให้ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ กับประชาชนได้ดียิ่งขึ้น ล่าสุดการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มีแผนเชิญ ว่าที่นายกคนที่ 30 ของประเทศไทย คุณ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นทูตการท่องเที่ยวให้กับประเทศ เพื่อดึงดูดความสนใจของคนรุ่นใหม่ให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น ด้วยเล็งเห็นถึงคาแรคเตอร์ ความเป็น Daddy ที่น่ารัก อบอุ่น ใจดี ของน้องพิพิม ที่มักจะพาลูกสาวตัวน้อยตระเวนหาเสียงไปตามที่ต่าง ๆ หลายจังหวัด บุคคลิกเข้าถึงได้ง่าย เป็นกันเอง เก่งมีความรู้ ความสามารถรอบด้าน ทั้งวิชาการ ดนตรี กีฬา และสามารถพูดได้หลายภาษา สมกับเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรี ตัวพ่อ Soft Power วันนี้ Lifestyle Asia พาคุณไปส่อง ที่เที่ยวไทย ฉบับ พิธา พาเที่ยว จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

1 /9

ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ | แม่ฮ่องสอน

ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ ตั้งอยู่ที่ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ในความรับผิดชอบของวนอุทยานทุ่งบัวตอง ตลอดเส้นทางเป็นถนนลาดยางมีพื้นที่ครอบคลุมเป็นเขากว้างประมาณ 1,000 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีลักษณะเป็นทิวเขาเขียวสูงสลับกับทุ่งดอกบัวตองทั่วพื้นเขา เมื่อบานพร้อม ๆ กันในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เมื่อลมหนาวเข้ามาเยือนเมืองสามหมอก ดอกบัวตองนับแสนนับล้านที่อยู่ที่นี่ก็จะบานสะพรั่งพร้อม ๆ กัน ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศให้เข้ามาเยือน และชมความงดงามของท้องทุ่งสีเหลืองอร่าม ที่ดูราวกับว่าทั่วทั้งภูเขาถูกปูด้วยพรมสีเหลืองผืนยักษ์ ถือเป็นหนึ่งใน Amazing Thailand ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตควรหาโอกาสไปชมให้ได้

 

@Credit Image: Facebook: Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

 

Address
1 ตำบล แม่อูคอ อำเภอขุนยวม แม่ฮ่องสอน 58140 google map

2 /9

แม่น้ำเงา​ | แม่ฮ่องสอน

แม่น้ำเงา เป็นลำน้ำสายสำคัญที่สุดในพื้นที่นี้ เนื่องจากเป็นลำน้ำที่ยาวที่ยาวที่สุดที่ไหลผ่านอุทยานแห่งชาติแม่เงา ซึ่งไหลผ่านพื้นที่มีความยาวประมาณ 42 กิโลเมตร โดยเริ่มจากบริเวณบ้านสบโข่งไหลขึ้นเหนือถึงบริเวณสบเงามาบรรจบกับแม่น้ำยวม แม่น้ำเงาเป็นเส้นแบ่งของจังหวัด โดยพื้นที่ตะวันตกเป็นอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก และพื้นที่ทางตะวันออกจะเป็นอำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ลักษณะลำน้ำใสมากจึงมีชื่อว่า แม่น้ำเงา ความกว้างประมาณ 10-20 เมตร ไหลคดเคี้ยว ในฤดูฝนเชี่ยวมาก ชาวเขาจะใช้เส้นทางนี้เป็นเส้นทางคมนาคมโดยทางเรือในการติดต่อกับอำเภอสบเมย ลำห้วยที่ไหลลงสู่แม่น้ำเงาได้แก่ ห้วยแม่เลาะน้อย ห้วยแม่บาง ห้วยแม่เละละโคร ห้วยโอโละโกร และห้วยโกงอูม

 

@Credit Image: Facebook: Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

Address
ตำบล แม่สวด อำเภอสบเมย แม่ฮ่องสอน 58110 google map

3 /9

พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาหิน | สุพรรณบุรี

พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาหิน หรือที่มีชื่อว่า พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ / หลวงพ่ออู่ทอง ประดิษฐานอยู่ ณ ผามังกรบิน พุทธมณฑลสุพรรณบุรีอู่ทอง ที่อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพระแกะสลักบนหน้าผาหินที่ใหญ่ที่สุด ที่มีสกายวอลค์ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย เป็นเมืองประวัติศาสตร์มีเรื่องเล่าจากนักโบราณคดีมากมาย มีความสูง 108 เมตร ฐานกว้าง 88 เมตร เป็นพระพุทธรูป แกะสลักหน้าผาหินที่ใหญ่ที่สุด ในโลก ด้วยความสวยงามแปลกตาและหน้าผาหินที่รายล้อมองค์พระพุทธรูป ด้านหลังพระพุทธรูปบริเวณหน้าผามีการเจาะช่องอุโมงค์หิน ภายในอุโมงค์ประดิษฐานพระแม่ธรณีบีบมวยผม พระพุทธรูปศักดิ์ต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้บูชา สามารถเดินลอดผ่านได้ อากาศเย็นสบายเพราะมีลมพัดผ่านเข้ามาตลอด มีทัศนียภาพรอบด้านสวยงาม มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่และศาลานั่งชมวิว

 

@Credit Image: Facebook: Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

 

Address
พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ ตำบล อู่ทอง อำเภออู่ทอง สุพรรณบุรี 72160 google map
Phone
0836187830

4 /9

ป่าบงเปียง​ |​ เชียงใหม่

ป่าบงเปียง​ ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่แจ่ม​ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งที่อยู่ของชาวไทยวน และชาวปกาเกอะญอ ในหุบเขาซึ่งรายล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ ไฮไลท์ของที่นี่คือนาข้าวขั้นบันไดที่สามารถมองเห็นได้ไกลสุดลูกหูลูกตา บ้านป่าบงเปียง เป็นหมู่บ้านของชาวปกาเกอะญอนั่นเอง ซึ่งเป็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่การทำนาข้าวที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์สวยงาม ภูมิปัญญาเรื่องบริหารจัดการน้ำที่ยอดเยี่ยม คล้ายกับที่ บาหลี อินโดนีเซีย, เวียดนาม และจีนตอนใต้ ให้ธรรมชาติ Heal ใจ ดูแลทุกก้าวย่างแบบ Slow Life สัมผัสอากาศ สายลม แสงแดด เสียงนก นาฬิกาของคุณจะหมุนช้าลง ณ ที่แห่งนี้

 

@Credit Image: Facebook: Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

 

Address
บ้านระเบียงนา ป่าบงเปียง ตำบล ช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม เชียงใหม่ 50270 google map
Phone
0807946883

5 /9

หาดผาแดง | ชุมพร

หาดผาแดง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพร 14 กิโลเมตร การเดินทางสามารถใช้เส้นทางเดียวกับไปหาดทรายรี และอยู่ห่างจากหาดภราดรภาพ ประมาณ 2 กิโลเมตร สำหรับการท่องเที่ยวบริเวณหาดผาแดงนั้น นักท่องเที่ยวสามารถนั่งชมทะเล รวมไปถึงเกาะแก่งของเกาะจังหวัดชุมพรได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้แล้วในอดีตหาดผาแดงเคยโดดเด่นด้วยผาหินสีแดงขนาดสูงประมาณ 10 เมตร ที่ผุกร่อนด้วยสายลมและแสงแดด เป็นรูปสะพานหินโค้งริมทะเล ซึ่งปัจจุบันสะพานโค้งได้หักไปแล้ว นับเป็นอีก 1 ใน Unseen Thailand

 

@Credit Image: Facebook: Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

Address
ตำบล หาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร ชุมพร 86120 google map
Phone
0810952087

6 /9

วัดพระธาตุลำปางหลวง | ลำปาง

วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองลำปางมาแต่โบราณ ตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี งดงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมาย เป็นพระธาตุประจำปีฉลู เริ่มสร้างในปีฉลูและเสร็จสิ้นในปีฉลูเช่นเดียวกัน ตำนานการสร้างมีมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ราวปลายพุทธศตวรรษที่ 20 เป็นวัดไม้ที่มีความสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทยซึ่งงดงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ องค์พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดที่มีฐานเป็นบัวลูกแก้ว ส่วนองค์เป็นทรงกลมแบบล้านนา ภายนอกบุด้วยทองจังโกยอดฉัตรทำด้วยทองคำมีลายสลักดุนเป็นลวดลายประจำยามแบบต่าง ๆ ซึ่งลักษณะเจดีย์แบบนี้ได้ส่งอิทธิพลต่อพระธาตุหริภุญไชยและพระบรมธาตุจอมทอง โดยภายในองค์พระเจดีย์บรรจุพระเกศาและพระอัฐิธาตุจากพระนลาฎ (หน้าผาก) ข้างขวา พระศอ (คอ) ด้านหน้าและด้านหลัง Highlight อยู่ที่การชมภาพแสงหักเหที่ปรากฏเป็นเงาพระธาตุและพระวิหารในด้านมุมกลับภายในหอพระพุทธ แต่มีข้อห้ามไม่ให้ผู้หญิงขึ้น

 

@Credit Image: Facebook: Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

 

 

Address
271 ตำบล ลำปางหลวง อำเภอเกาะคา ลำปาง 52130 google map

7 /9

แหล่งต้นน้ำตาปี | นครศรีธรรมราช

แหล่งต้นน้ำตาปี ขึ้นชื่อว่าเป็นแม่น้ำที่สะอาดที่สุดในประเทศไทย แม่น้ำตาปี เป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาหลวง อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช และไหลสู่อ่าวไทยที่อ่าวบ้านดอน อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี นับเป็นแหล่งธรรมชาติที่ยังคงรักษาความบริสุทธิ์ของพื้นที่เอาไว้อย่างดี เปรียบได้กับโอเอซิสในแดนใต้ ที่ต้องสนับสนุนให้เกิด Ecotourism อย่างเป็นระบบ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในแหล่งท่องเที่ยวต่อไปในอนาคต

 

@Credit Image: Facebook: Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

 

Address
ตำบล กำโลน อำเภอ พิปูน นครศรีธรรมราช 80320 google map

8 /9

Street Art | ปัตตานี

Street Art เมืองปัตตานี ที่นี้เป็นเมืองท่าที่รุ่งเรืองและมีความสำคัญของดินแดนปลายด้ามขวาน ที่นี่มีทั้งทรัพยากรณ์ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ มีเรื่องราวประวัติศาสตร์น่ารู้ วิถีชีวิตชุมชนน่ารัก และมีสถาปัตยกรรมน่าชม เช่นการเดินทอดน่องท่องเที่ยวชมสตรีทอาร์ตรอบเมือง ศิลปะริมทางเหล่านี้เกิดจากความร่วมมือกันของคนในชุมชน เพื่อหวังให้เมืองปัตตานีมีชีวิตชีวามากขึ้น บางภาพใช้ลายเส้นง่ายๆ บางภาพอาจใช้เทคนิคศิลปะชั้นสูงผสมผสาน ไม่ว่าจะแนวไหนก็ดูน่ารักน่ามองมีมิติและสื่อถึงจิตวิญญาณของคนพื้นเมืองในอดีตจนถึงปัจจุบัน

 

@Credit Image: Facebook: Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

 

 

Address
ตำบล ตะลุบัน อำเภอ สายบุรี ปัตตานี 94110 google map

มัสยิดกลางปัตตานี หรืออีกชื่อคือ ทัชมาฮาลเมืองไทย ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามมีความโดดเด่น และยังเป็นศาสนสถานศูนย์รวมจิตใจของผู้นับถือศาสนาอิสลามในภาคใต้ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่ง ที่นี่มีทั้งทะเล น้ำตก อุโมงค์ป่าโกงกาง เมืองเก่า สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและงานคราฟท์ เช่น ผ้าบาติกที่ส่งออกระดับโลก ตลาดสินค้ามือสองที่ใหญ่อันดับต้น ๆ ของประเทศ ที่สำคัญคือมีอาหารทะเลและอาหารนานาชาติที่ราคาถูก หากมองข้ามเรื่องความรุนแรงทางการเมืองในพื้นที่ 3 จังหวัดออกไป นับเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวสูงมาก ด้วยทำเลที่ตั้งติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานในฐานะหัวเมืองเอกของแหลมมลายู

 

@Credit Image: Facebook: Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

Address
ถนนยะรัง ซอย1 ตำบล อาเนาะรู อำเภอเมืองปัตตานี ปัตตานี 94000 google map
Phone
0896549496

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

Hero and Featured images & Reference: Facebook: Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

9 ที่เที่ยวไทย ฉบับ พิธา พาเที่ยว ว่าที่นายกรัฐมนตรี ตัวพ่อ Soft Power ของไทย

สมการชีวิต ::: จินตนาการ ความเรียบง่าย (+) นั่งดูหนังในโรง IMAX (-) อย่าคิดเยอะ (×) อยากไป New York สักครั้ง (÷) Miss Universe (²) ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ธรรมชาติ (√) ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Oscar = ความสุข