Home > Travel > 6 ที่เที่ยวหน้าหนาว ดื่มด่ำธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติทั่วไทย
6 ที่เที่ยวหน้าหนาว ดื่มด่ำธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติทั่วไทย

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยว เลื่องชื่อต่าง ๆ แล้ว อุทยานแห่งชาติ ที่ตั้งอยู่ทั่วประเทศ ยังเหมาะเป็น ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่เราควรปักหมุดเก็บเอาไว้ แล้วลองไปเยี่ยมชมดูสักครั้งเช่นกัน

ในประเทศไทย มีสถานที่ท่องเที่ยว ที่เหมาะจะไปในหน้าหนาวมากมาย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อย่างอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ที่กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ นอกจากความอุดมสมบูรณ์ ของทรัพยากรป่าไม้แล้ว อุทยานเหล่านี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว และที่พักผ่อนหย่อนใจ ที่น่าสนใจมากมาย รอให้เราแวะไปเยี่ยมชมอีกด้วย ในบทความนี้ Lifestyle Asia จึงรวบรวมอุทยานแห่งชาติ ที่เหมาะกับเที่ยวในฤดูหนาว หรือช่วงที่อากาศเย็นตัวลง มาแนะนำกันดังนี้

Feature Image by Nathan Dumlao/unsplash

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ภาพโดย @KhaoYaiNationalPark1962 via Facebook

อุทยานแห่งนี้ เป็นหนึ่งในพื้นที่มรดกโลก ทางธรรมชาติ และเป็นอุทยานมรดกแห่งอาเซียน ที่ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ สระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก เป็นอุทยานที่อุดมสมบูรณ์ ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ แม่น้ำลำธาร และสัตว์ป่าน้อยใหญ่ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินป่าชมธรรมชาติ ส่องสัตว์ตอนกลางคืน กางเต๊นท์ดูพระอาทิตย์ขึ้น และเยี่ยมชมน้ำตกเหวนรก

ที่ตั้ง : อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ที่เที่ยวหน้าหนาว
ภาพโดย @Kaengkrachannationalparkofficial via Facebook

ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่ต่อไป ที่เราอยากแนะนำคือ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ตั้งของต้นลำธาร ของลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี และแม่น้ำปราณบุรี มีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง เช่น อ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่, จุดชมวิวพะเนินทุ่ง ที่มีทะเลหมอกให้ชมเกือบทั้งปี โป่งชมผีเสื้อกว่าร้อยชนิด และร้านคาเฟ่น่านั่ง พร้อมบรรยากาศดี ๆ อีกหลายร้าน

ที่ตั้ง : อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

อุทยานแห่งชาติเขาค้อ

อุทยานแห่งชาติเขาค้อ
ภาพโดย @KHAOKHONATIONALPARK via Facebook

อุทยานแห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่มีความหลากหลาย ทางชีวภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ และพันธุ์พืชหายากต่าง ๆ ไปจนกระทั่งแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นถ้ำ น้ำตก เกาะ แก่ง หน้าผา และจุดชมทะเลหมอก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการไปเที่ยวพักผ่อน สัมผัสอากาศเย็น ๆ ในช่วงฤดูหนาว

ที่ตั้ง : อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

ที่เที่ยวหน้าหนาว
ภาพโดย @Srinannationalpark via Facebook

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน เป็นอีกถึงสถานที่ท่องเที่ยว ที่เหมาะไปชมทะเลหมอกในช่วงฤดูหนาว อุดมไปสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ มีทิวเขาสลับซับซ้อน เป็นต้นลำธารสำคัญของแม่น้ำน่าน และยังมีทิวทัศน์สวยงาม มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย เช่น เสาดิน (คอกเสือ) แก่งหลวง ดอยเสมอดาว ผาหัวสิงห์ และดอยผาซ่อนชู้ เป็นต้น

ที่ตั้ง : อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก

ดอยผ้าห่มปก
ภาพโดย @Doiphahompok via Facebook

อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก เป็นที่ตั้งของ ดอยผ้าห่มปก ดอยยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ติดอันดับ 2 ดอยที่สูงที่สุดในไทย ด้วยทัศนียภาพ สวยกินใจไกลสุดลูกหูลูกตา อีกทั้งยังมีทะเลหมอก ให้เราดูตลอดทั้งปี อุทยานแห่งชาตินี้จึงเป็น ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่เหมาะมากสำหรับการมากางเต๊นท์ ชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก และทะเลหมอกสวย ๆ ไปพร้อม ๆ กัน

ที่ตั้ง : อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

ที่เที่ยวหน้าหนาว
ภาพโดย Thongphaphum National Park

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นอุทยานที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก จึงเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงหน้าหนาว ที่มีอากาศเย็นสบาย และได้เห็นวิวทะเลหมอกไกลสุดลูกหูลูกตา จุดเด่นของอุทยานแห่งนี้ คือมีเทือกเขาสลับซับซ้อน มีธรรมชาติป่าเขาอุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่า ปีนเขา ชมเส้นทางธรรมชาติ

ที่ตั้ง : อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

6 ที่เที่ยวหน้าหนาว ดื่มด่ำธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติทั่วไทย

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม