Home > Travel > 5 ที่เที่ยวเชียงใหม่ แอ่วเหนืออย่างไรให้น่าจดจำ
5 ที่เที่ยวเชียงใหม่ แอ่วเหนืออย่างไรให้น่าจดจำ

อากาศหนาวเริ่มพัดมาแล้ว สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวสัมผัสอากาศหนาว ในบรรยากาศที่แสนสบาย คงความเป็นธรรมชาติ และอนุรักษ์ไว้ซึ่งวัฒนธรรมที่น่าสนใจ “เชียงใหม่” คือจุดหมายสำคัญของใครหลายคน หากคุณกำลังมองหา ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่น่าสนใจ ที่ต้องหาโอกาสไปให้ได้สักครั้ง Lifestyle Asia มี 5 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่น่าสนใจหลากหลายสไตล์มาให้เลือกกัน

1 /5

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ (Queen Sirikit Botanic Garden)

สวนพฤกษศาสตร์ขนาด 6,500 ไร่ ที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็น 1 ใน 2 ในอุทยานพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีทั้ง Canopy Walks เส้นทางศึกษาธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย โดยมีระยะทางยาวกว่า 500 เมตร ที่ระดับความสูงเหนือพื้นดินกว่า 20 เมตร กลุ่มอาคารเรือนกระจกเฉลิมพระเกียรติ (Glasshouse Complex) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งจัดแสดงพรรณไม้ให้คล้ายคลึงกับลักษณะที่พืชขึ้นอยู่ตามธรรมชาติมากที่สุด พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ (Natural Science Museum) ที่ให้ความรู้ทางด้านพืช ธรรมชาติวิทยา ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต และสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงศูนย์เกษตรอินทรีย์ (Organic Learning Center) แบบครบวงจร ที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปลูกพืชอินทรีย์ และการเตรียมดิน

2 /5

สวนป่าดอยบ่อหลวง

บ้านไม้กลางป่าสน อันแสนโรแมนติก ที่ขึ้นชื่อเรื่องความจองยาก เพราะต้องคิวจองยาวข้ามปีกันเลยทีเดียว ด้วยการออกแบบบ้านไม้สไตล์แบบชนบทในยุโรป รายล้อมไปด้วยป่าสนอันแสนสวยงาม เมื่อแสงแดดยามเช้าและยามเย็นลอดผ่านทิวสนเข้ามา กลายเป็นสีที่สวยงามตามที่ธรรมชาติสรรค์สร้าง ในยาวเช้ายังมีหมอกจาง ๆ และสายลมหนาวให้ได้สัมผัสกันอีกด้วย ใครที่สนใจที่พักสวย บรรยากาศดี ติดต่อไปจองทางโทรศัพท์ได้ที่ 092-5869215 เวลา 9.00-18.00 น. (พัก 12.00-13.00 น.)

3 /5

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

หนึ่งในวัดที่ถือเป็นแลนมาร์คของจังหวัดเชียงใหม่ ต้องหาโอกาสมาสักการะให้ได้สักครั้ง นั่นคือ “วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร” พระอารามหลวง ชั้นโท ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โดยมีระดับความสูงจากที่ราบเชียงใหม่ประมาณ 689 เมตร และมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,046 เมตร นอกจากจะมีพระธาตุสีทององค์ใหญ่ตั้งตระหง่านให้ชื่นชมและสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว คุณยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ของตัวเมืองเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

4 /5

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

สวนสัตว์กลางคืนแห่งแรกในประเทศไทย และเป็นสวนสัตว์กลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีพื้นที่ใหญ่ถึง 819 ไร่ และกินพื้นที่ถึง 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ และอำเภอหางดง ตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันตกของอุทยานหลวงราชพฤกษ์ นักท่องเที่ยวจึงนิยมเที่ยวอุทยานหลวงราชพฤกษ์ แล้วต่อด้วยการเที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีทั้งเส้นทางเดินชมสัตว์รอบทะเลสาบ ระยะทาง 1.2 กิโลเมตร และเส้นทางนั่งรถชมสัตว์ ทั้งสัตว์นักล่า และสัตว์กินพืช

5 /5

ประตูท่าแพ

ประตูท่าแพหรือชื่อเดิมคือ ประตูเชียงเรือก ซึ่งตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านเชียงเรือก สร้างขึ้นครั้งแรกในรัชสมัยพญามังราย เมื่อแรกตั้งเมืองเชียงใหม่ในปี พ.ศ. 1839 เป็น 1 ใน 5 ของประตูเมืองชั้นในของเวียงเชียงใหม่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก และเป็นประตูเมืองเพียงแห่งเดียวที่มีบานประตู ในอดีตใช้เป็นปราการป้องกันศัตรูในยามสงคราม ปัจจุบัน เทศบาลนครเชียงใหม่และกรมศิลปากร ได้ร่วมกันสร้างประตูท่าแพ และอนุรักษ์เอาไว้จนกลายเป็นจุดเช็คอินยอดนิยมของเชียงใหม่จนถึงปัจจุบัน

5 ที่เที่ยวเชียงใหม่ แอ่วเหนืออย่างไรให้น่าจดจำ

Pirada Tumweerapong

นักเขียนและทาสแมว ผู้ค้นหาประสบการณ์ใหม่ผ่านการออกเดินทางท่องเที่ยว มีเป้าหมายในชีวิตคือ พิชิตยอดเขาและไปเยือนพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก