Home > Travel > จุด เที่ยวญี่ปุ่น ห้ามพลาดที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ
จุด เที่ยวญี่ปุ่น ห้ามพลาดที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ นับเป็นสถานที่ เที่ยวญี่ปุ่น ยอดฮิตอีกแห่ง ที่นักท่องเที่ยวปักหมุด อยากแวะไปสักครั้ง เพราะนอกจากความร่มรื่น ท่ามกลางหุบเขาเขียวขจี แล้ว อาหารการกิน และมุมถ่ายรูปก็มีมากมาย ชนิดที่เดินทั้งวัน ก็ยังเก็บไม่หมดเลยทีเดียว

เที่ยวญี่ปุ่น
ภาพโดย @Shirakawa-go Tourist Association via Facebook

Shirakawa-go เป็นหมู่บ้านมรดกโลก ที่เก่าแก่ของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ภายในหุบเขา ที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ เมื่อเราเดินเข้าไปในหมู่บ้าน เราจะพบบรรยากาศ และกลิ่นอายของวัฒนธรรมญี่ปุ่น แบบดั้งเดิมอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นบ้านทรงโบราณ อาหารการกิน ของที่ระลึก รวมไปถึงเรือกสวนไร่นาต่าง ๆ ที่เราพบเห็นได้ทั่วไป ยิ่งไปในฤดูกาลที่แตกต่างกัน ยิ่งได้ความประทับใจหลากหลายแบบ นับเป็นความมหัศจรรย์ ที่ต้องแวะเวียนไปซ้ำในทุก ๆ ปี

Feature Image by Sorrawis Chongcharoen/unsplash

เที่ยวญี่ปุ่น
ภาพโดย @Shirakawa-go Tourist Association via Facebook

สำหรับใคร ที่มีโอกาสได้ไปเที่ยว หมู่บ้านแห่งนี้ หรือแพลนว่า จะแวะเวียนไปเยี่ยมชม แต่ยังไม่รู้ว่ามีจุดไหนที่ควรแวะดี ในบทความนี้ Lifestyle Asia รวมจุดเที่ยวห้ามพลาด ภายในหมู่บ้านมาแนะนำกัน ดังต่อไปนี้

จุดชมวิวเท็นชุคาคุ (Tenshukaku Observatory)

เที่ยวญี่ปุ่น
ภาพโดย @Shirakawa-go Tourist Association via Facebook

เป็นจุดชมวิวยอดนิยม ที่เราจะเห็นวิวทั้งหมู่บ้านจากมุมสูง นับเป็นมุมมหาชน ที่ได้รับความนิยมสูงมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงฤดูหนาว ที่มีหิมะตก เพราะทางหมู่บ้าน จะจัดเทศกาลแสดงไฟ (Shirakawago Light Up) ที่ปีหนึ่ง จะมีแค่ไม่กี่วันเท่านั้น เราจะได้ชมภาพความงดงามของบ้าน ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ที่ประดับประดาไปด้วยแสงไฟงดงาม ที่จะประทับอยู่ในใจของเราไปอีกนานแสนนาน

ศาลเจ้าชิราคาวะ ฮะจิมัน (Shirakawa Hachiman Shrine)

เที่ยวญี่ปุ่น
ภาพโดย @Shirakawa-go Tourist Association via Facebook

มา เที่ยวญี่ปุ่น ก็ต้องมาศาลเจ้าเก่าแก่แห่งเดียวของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ เป็นศาลชินโตขนาดเล็ก ที่ยังคงสถาปัตยกรรม และโครงสร้างแบบดั้งเดิมไว้อย่างสมบูรณ์ มีความเรียบง่าย เป็นธรรมชาติ ร่มรื่น ช่วยให้จิตใจสงบ และเป็นสุข นอกจากนี้ในบริเวณศาลเจ้า ยังเป็นที่ตั้งของ “หอผลิตสาเกโดบุโรคุ” (Doburoku) สาเกข้าวหมัก ของดีประจำหมู่บ้านชิราคาวาโกะอีกด้วย

ถ่ายรูปกับบ้านทรงกัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri)

เที่ยวญี่ปุ่น
ภาพโดย @Shirakawa-go Tourist Association via Facebook

Gassho-zukuri หรือ กัสโชสึคุริ เป็นอีกหนึ่งที่ เที่ยวญี่ปุ่น ที่เป็นทรงบ้านชาวนาแบบโบราณ ที่มีอายุมากกว่า 250 ปี ที่ทางหมู่บ้านอนุรักษ์ไว้ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำหมู่บ้านไป ความพิเศษของบ้านทรงนี้ คือหลังคาที่ทำมุมสูงชันถึง 60 องศา หลังคามุงด้วยหญ้า ที่ทับซ้อนกันหลายชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้หิมะตกค้าง อยู่บนหลังคา นอกจากนี้ วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างส่วนใหญ่ ก็มาจากวัสดุจากธรรมชาติทั้งสิ้น ไม่มีการใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว

แวะชิมเนื้อฮิดะ

เที่ยวญี่ปุ่น
ภาพเซ็ตเนื้อฮิดะ จากร้าน Hakusuien โดย shirakawa-go.gr.jp

ไหน ๆ ก็แวะมายังถิ่นเนื้อฮิดะ เนื้อขึ้นชื่อของญี่ปุ่นทั้งที ต้องแวะชิม ก่อนกลับด้วยเช่นกัน เมนูแนะนำ ที่ห้ามพลาด โดย เด็ด ขาด คือ เนื้อฮิดะย่างมิโสะ บนใบแมกโนเลีย ที่เขาจะมาเสิร์ฟให้บนเตาเล็ก ๆ เราสามารถปิ้งเนื้อฮิดะให้สุกตามชอบได้เลย เมื่อเนื้อเริ่มสุก เราจะได้กลิ่นหอม ๆ ของใบแมกโนเลีย ที่แทรกตัวอยู่ภายในเนื้อฮิดะ  อีกทั้งความนุ่มละมุนของเนื้อ ที่มีรสชาติกลมกล่อม ไม่เหม็นสาบ และเข้ากับมิโสะ ที่เสิร์ฟมาด้วยกันได้อย่างลงตัว งานนี้ พูดได้เต็มปากเลยว่า เซ็ตเดียวไม่พอต้องขอเบิ้ล !

ซื้อของที่ระลึกกลับบ้าน

เที่ยวญี่ปุ่น
ภาพของที่ระลึกจากร้าน Kobikiya โดย shirakawa-go.gr.jp

มา เที่ยวญี่ปุ่น ทั้งที ก่อนกลับออกจากหมู่บ้าน ใครที่พอมีเวลาแนะนำ ให้แวะเข้าร้านขายของที่ระลึก เพื่อหาซื้อของติดไม้ติดมือกลับไปด้วย ของที่ระลึกแนะนำ ที่ไม่ควรพลาด อาทิ โดบุโรคุ โยคัง ขนมพื้นเมือง ที่ทำจากสาเกหมัก ของขึ้นชื่อของหมู่บ้าน, ชิโสะโมนากะ ขนมหวานญี่ปุ่น ที่นำโมจิมาห่อ ด้วยไส้ถั่วแดงกวน, แม่เหล็กติดตู้เย็น และโมเดลบ้านทรงโบราณ เป็นต้น

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

จุด เที่ยวญี่ปุ่น ห้ามพลาดที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม


Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy