facebook
Home > Travel > เที่ยวมาหยา อย่างไรให้สนุกและไม่กระทบธรรมชาติ
เที่ยวมาหยา อย่างไรให้สนุกและไม่กระทบธรรมชาติ

อ่าวมาหยา คือสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต เป็นชายหาดที่สวย ติดอันดับโลกที่ใคร ๆ ก็อยากมาเยือนสักครั้ง แต่การจะไปเที่ยวทั้งที เราควรจะมั่นใจว่า การไปเยี่ยมเยียนของเรา จะไม่เป็นการทำลายสภาพแวดล้อม หรือธรรมชาติ วันนี้ LSA มีเทคนิค เที่ยวมาหยา อย่างไรให้สนุก และไม่รบกวนสิ่งแวดล้อมมาแนะนำ

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักอ่าวมาหยากันดีกว่า อ่าวมาหยา ตั้งอยู่บนเกาะพีพีเล- ซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่อันดับสอง ในหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ อ่าวมาหยา มีต้นกำเนิดมาจาก การพังทลายของหน้าผา เกิดเป็นเวิ้งอ่าวขนาดเล็ก รูปพระจันทร์เสี้ยว ที่โอบล้อมไปด้วยเขาหินปูน สูงตระหง่าน ด้วยความที่เกาะแห่งนี้ ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งหลายสิบกิโลเมตร จึงทำให้น้ำทะเลที่อ่าวมาหยาสวยใส สะท้อนแสงส่องประกาย เห็นไปถึงแนวปะการัง และสัตว์น้ำน้อยใหญ่ใต้ทะเล อีกทั้งยังมีหาดทรายขาวสะอาด และมีทิวทัศน์เขียวชอุ่มโอบล้อม ด้วยความสวยงามทั้งหลายนี้ จึงทำให้อ่าวมาหยา กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ที่ไม่ว่าใครก็อยากมาเยือน และมาดำน้ำชมความสวยงามแห่งท้องทะเลนี้สักครั้ง

นอกจากนี้ อ่าวมาหยายังถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Beach เมื่อปี 2543 นำแสดงโดยพระเอกฮอลีวูดชื่อดัง ลีโอนาโด ดิคาปริโอ อีกด้วย

Feature Image by @Hatnoppharatthara.Nationalpark via Facebook

เที่ยวมาหยา
ภาพโดย @Hatnoppharatthara.Nationalpark via Facebook

ด้วยความสวยงาม ที่เปรียบดั่งสรวงสรรค์ หรือ Paradise Island ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังอ่าวมาหยามีเพิ่มขึ้น จนเกิดปัญหา Overtourism หรือมีจำนวนนักท่องเที่ยวมาก จนธรรมชาติไม่สามารถฟื้นฟูตัวเองได้ทัน ส่งผลให้ทรัพยากรทางธรรมชาติ ภายในอ่าวเกิดความเสียหายรุนแรง อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ที่ดูแลอ่าวมาหยาจึงออกประกาศปิดอ่าวมาหยา ห้ามประกอบกิจการด้านการท่องเที่ยวชั่วคราว เพื่อให้ระบบนิเวศทั้งบนบก และใต้ทะเลฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่

เที่ยวมาหยา
ภาพโดย @Hatnoppharatthara.Nationalpark via Facebook

และในที่สุด เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 65 ที่ผ่านมาก็มีประกาศเปิดอ่าวมาหยาอีกครั้ง นักท่องเที่ยวจะได้ เที่ยวมาหยา อย่างจุใจ และฉ่ำปอด แต่การท่องเที่ยวในครั้งนี้ จะแตกต่างกันที่ผ่านมา ทั้งด้วยสถานการณ์โควิด-19 และความต้องการจะดูแลระบบนิเวศภายในเกาะ ไม่ให้เสียหายซ้ำสอง จึงมีมาตรการจัดการการท่องเที่ยวใหม่ จากทางอุทยานฯ ดังต่อไปนี้

เที่ยวมาหยา
ภาพโดย @Hatnoppharatthara.Nationalpark via Facebook
  1. กำหนดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเกาะได้รอบละ 375 คน แต่ละรอบใช้เวลาเที่ยวชม 1 ชั่วโมง
  2. ห้ามลงเล่นน้ำบริเวณหน้าชายหาดอ่าวมาหยา
  3. เมื่อครบ 1 ชั่วโมง จะมีเจ้าหน้าที่ประกาศให้ไกด์นำเที่ยวนำนักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ เพื่อเตรียมพร้อมให้นักท่องเที่ยว กลุ่มต่อไปเข้ามาเที่ยว
  4. สามารถเข้ามา เที่ยวมาหยา ได้ตั้งแต่เวลา 7.00-18.00 น.
  5. ที่อ่าวมาหยาไม่มีที่พักให้บริการ แนะนำให้ผู้ที่สนใจ ไปเที่ยวอ่าวมาหยา จองเป็นที่พักบนเกาะพีพีดอน พร้อมแพ็คเกจทัวร์ จะดีที่สุด
  6. ผู้ที่ต้องการจองคิวไปยังอ่าวมาหยา ด้วยตัวเองล่วงหน้า สามารถจองได้ที่แอปพลิเคชั่น QueQ โดยกดค้นหาชื่อ “อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี” แล้วตามด้วย “อ่าวมาหยา” กรอกรายละเอียดของตนเองให้ครบถ้วน เมื่อได้บัตรคิวจากระบบ สามารถนำไปแสดงกับเจ้าหน้าที่ หรือติดต่อเพื่อซื้อตั๋วเรือต่อได้เลย

QueQ Download Link : iOS l Android

เนื่องจากหมู่เกาะพีพีตั้งอยู่ในภาคใต้ จึงมีโอกาสที่บางช่วง หรือบางฤดูกาล เกิดลมมรสุมพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ทำให้มีฝนตกหนัก และคลื่นลมแรงขึ้น สำหรับผู้ที่มีแพลนจะเดินทางไปยังอ่าวมาหยา ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ที่หน้าเพจของอุทยานฯ ทุกครั้งก่อนออกเดินทาง

เที่ยวมาหยา
ภาพโดย @Hatnoppharatthara.Nationalpark via Facebook

ข้อมูลเกี่ยวกับอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

พิกัด: อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

เวลาเปิดให้เข้าชม: 7.00-18.00 น.

Google Map: อ่าวมาหยา

โทร : อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี 0-7566-1145

Facebook Page: @Hatnoppharatthara.Nationalpark

เว็บไซต์: https://krabi.thailocallink.com

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราว ทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

เที่ยวมาหยา อย่างไรให้สนุกและไม่กระทบธรรมชาติ

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม


Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy