Home > Travel > JRPass มีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่ ไปไหนได้บ้าง
JRPass มีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่ ไปไหนได้บ้าง

สายท่องเที่ยวญี่ปุ่นน่าจะคุ้นเคยกับ JRPass กันเป็นอย่างดี เพราะ เป็นบัตรรถไฟที่สะดวกสบาย และ ใช้เดินทางไปได้ทั่วทั้งญี่ปุ่นเลย

เจอาร์พาส ย่อมาจาก Japan Rail Pass เป็นบัตรโดยสารแบบเหมาจ่าย ไว้ให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังญี่ปุ่นใช้บริการขนส่งของบริษัท JR ไม่ว่าจะเป็น รถไฟ รถบัส เรือ และ ขนส่งประเภทอื่น ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว สำหรับช่องทางการซื้อเจอาร์พาสก็มีหลากหลาย ตั้งแต่การซื้อออนไลน์ผ่านตัวแทนจำหน่ายต่าง ๆ และ สถานีรถไฟหรือสนามบินหลัก ๆ ในประเทศญี่ปุ่น

Feature Image by JuniperPhoton/unsplash

JR Pass
แผนที่การใช้งานเจอาร์พาสทั้งหมดในญี่ปุ่น

ข้อดีของพาสแบบนี้ คือ เป็นพาสแบบจำกัดจำนวนวัน ดังนั้น เราจึงเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะของบริษัทขนส่งนั้น ๆ ได้แบบไม่จำกัดจำนวนครั้งต่อวันนั่นเอง แต่เราเองก็ต้องแพลนวันเดินทางให้ดี เพื่อให้ใช้พาสได้อย่างคุ้มค่า และ ครบตามจำนวนวันที่ซื้อมาแบบไม่ขาดไม่เกินด้วยเช่นกัน

สำหรับประเภทของเจอาร์พาส จะแบ่งออกไปตามแต่ละพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้ใช้งานสะดวกและเข้าใจง่าย ใครที่วางแผนจะเดินทางไปยังภูมิภาคไหนของประเทศญี่ปุ่น ก็สามารถหาข้อมูลได้เลย โดย JR Pass มีทั้งหมด 6 ประเภทหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

Hokkaido Rail Pass

พาสนี้ครอบคลุมการเดินทางทั้งหมดในพื้นที่ฮอกไกโดแบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง สามารถใช้ได้ทั้งใน รถบัส รถด่วนพิเศษ และ รถไฟท้องถิ่นทั้งแบบที่จองที่นั่งล่วงหน้าหรือไม่จองก็ได้ มีให้เลือกทั้งหมด 2 แบบ คือ 5 วัน กับ 7 วัน โดยต้องใช้ติดต่อกันตั้งแต่วันที่เริ่มใช้พาส

JRPass
ตัวอย่างพื้นที่สำหรับการใช้งาน JR East

JR East

สำหรับ JR East หรือ ญี่ปุ่นสายตะวันออก ใช้เดินทางรถไฟและรถบัสของบริษัท JR ได้ทั้งหมด รวมไปถึงรถไฟชินคันเซ็น และ รถไฟด่วนพิเศษได้แบบไม่จำกัดจำนวนเที่ยว เหมาะสำหรับคนที่แพลนว่าจะเดินทางบริเวณโตเกียว และ พื้นที่ใกล้เคียงโดยรอบ โดย JR East แบ่งย่อยพาสออกเป็น 3 แบบ คือ

  • Tohoku area ครอบคลุมการเดินทางระหว่าง โตเกียว และ ภูมิภาคโทโฮคุทั้งหมด
  • Nagano, Niigata area ครอบคลุมการเดินทาง ระหว่าง โตเกียว และ พื้นที่นากาโนะ และ นีงาตะทั้งหมด
  • JR Tokyo Wide Pass เป็นพาสแบบ 3 วัน เดินทางได้ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว สำหรับเดินทางภายในโตเกียว รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

Flex JAPAN Tourist Pass หรือ JR Central Pass

เป็นพาสครอบคลุมการเดินทางบริเวณภาคกลางของประเทศญี่ปุ่น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของญี่ปุ่นภายในเมืองโตเกียว และ บริเวณโดยรอบ อาทิ โตเกียว ทาคายาม่า คานาซาว่า นาโกย่า หมู่บ้านโบราณชิราคาวะโกะ ทะเลสาปคาวะกุจิโกะ และ ภูเขาไฟฟูจิ

JRPass
ตัวอย่างพื้นที่สำหรับการใช้งาน JR Kyushu Rail Pass

JR Kyushu Rail Pass

เป็นพาสสำหรับเดินทางในภูมิภาคคิวชู เราสามารถใช้รถไฟของ JR ทั้งหมดบนเกาะคิวชูได้ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถด่วนพิเศษ รถไฟท้องถิ่น คิวชูชินคันเซ็น และ นิชิ คิวชู ชินคันเซ็น โดยพาสนี้มีให้เลือกใช้งาน 3 แบบ คือ 3 วัน 5 วัน และ 7 วัน

JR-West Rail Pass

เป็นพาสที่ใช้เดินทางในภูมิภาคแถบตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น กินพื้นที่กว้างที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่แพลนว่าจะไปเที่ยวในภูมิภาคคัตไซ ตามแนวเส้นทางโอซาก้า โทยะมะ และ ฟุกุโอกะ ซึ่ง JR-West ยังแบ่งย่อยออกเป็นแต่ละจังหวัดอีกมากมาย เราสามารถเลือกซื้อพาสตามแพลนที่วางไว้ได้เลย

JRPass
ตัวอย่างพื้นที่สำหรับการใช้งาน All Shikoku Rail Pass

All Shikoku Rail Pass

JRPass ประเภทสุดท้าย เป็นพาสสำหรับเดินทางภายในภูมิภาคชิโกะคุ แบบไม่จำกัดจำนวนเที่ยว นอกจากนี้ ยังสามารถใช้นั่งเรือเฟอร์รี่ไปยังเกาะโชโดชิมะ และ นั่งรถบัสภายในเกาะได้อีกด้วย พาสนี้มีจำนวนวันให้เลือกใช้งาน 4 รูปแบบ คือ 3 วัน 4 วัน 5 วัน และ 7 วัน

สำหรับผู้ที่ต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ศึกษาเส้นทางการเดินทางอย่างละเอียด สามารถเข้าไปติดตามได้ที่เว็บไซต์ของ Japan Rail Pass ที่ลิงก์นี้ japanrailpass.net

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

JRPass มีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่ ไปไหนได้บ้าง

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม


Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy