Home > Travel > ไขข้อข้องใจ Power Bank นำขึ้นเครื่องได้ไหม
ไขข้อข้องใจ Power Bank นำขึ้นเครื่องได้ไหม

หนึ่งในคำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกครั้ง ที่ต้องเดินทางขึ้นเครื่องบินคือ Power Bank นำขึ้นเครื่องได้ไหม และถ้าจะพกไป ต้องนำติดตัวไป หรือโหลดใต้ท้องเครื่องกันแน่ ? LSA อยากให้คุณเป็นนักเดินทางมือฉมัง เพราะฉะนั้น เราจะมาไขคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในยุคนี้ Power Bank หรือแบตเตอรี่สำรอง กลายเป็นสิ่งจำเป็นที่เราพกพาไปไหนมาไหนด้วยตลอดเวลา ยิ่งถ้าต้องไปต่างจังหวัด หรือต่างประเทศยิ่งควรมี เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าวัน ๆ นึงเราจะใช้แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนเท่าไหร่ แบตสมาร์ทโฟนจะหมดตอนไหน และเราจะได้ชาร์จแบตอีกทีเมื่อไหร่ ดังนั้น การพก Power Bank ไว้ใกล้ ๆ ตัวเสมอจึงช่วยให้อุ่นใจกว่า

Feature Image by Timur Weber/pexels

Power Bank นำขึ้นเครื่องได้ไหม
ภาพโดย SCREEN POST/pexels

เราควรใช้ Power Bank กี่แอมป์ดี ?

การจะรู้ว่าเราควรใช้ Power Bank กี่แอมป์ ต้องพิจารณาจากสมาร์ทโฟนที่ใช้ ว่ามีปริมาณความจุแบตเตอรี่เท่าไหร่ และในวันนั้น ๆ เรามีกิจกรรมอะไร ที่ต้องใช้งานสมาร์ทโฟนบ้าง โดยทั่้วไป Power Bank จะมีความจุตั้งแต่ 2,200 – 32,000 mAh ยิ่งความจุมากยิ่งมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาก ดังนั้น ควรพิจารณาการใช้งาน และความสะดวกในการพกพาควบคู่กันนั่นเอง

Power Bank นำขึ้นเครื่องได้ไหม
ภาพโดย SCREEN POST/pexels

วิธีการพก Power Bank ขึ้นเครื่องบิน

เอาล่ะ เรามาตอบคำถามที่ว่า Power Bank นำขึ้นเครื่องได้ไหม กันเลยดีกว่า คำตอบคือ “ได้” แต่มีข้อจำกัด ในการพกพาขึ้นเครื่องบินตามข้อกำหนดตามมาตรฐานความปลอดภัยของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ดังต่อไปนี้

  • ค่าความจุไฟฟ้าน้อยกว่า 20,000 mAh หรือ น้อยกว่า 100 Wh หรือ ปริมาณลิเทียมไม่เกิน 2 กรัม สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ ไม่จำกัดจำนวน
  • ค่าความจุไฟฟ้าระหว่าง 20,000-32,000 mAh หรือ 100-160 Wh หรือ ปริมาณลิเทียม 2-8 กรัม สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ จำนวนคนละไม่เกิน 2 ก้อน
  • ค่าความจุไฟฟ้ามากกว่า 32,000 mAh หรือ มากกว่า 160 Wh หรือ ปริมาณลิเทียมมากกว่า 8 กรัม ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ทุกกรณี

เราจะเห็นได้ว่า Power Bank ที่ควรพกพาขึ้นเครื่อง ควรมีความจุไม่เกิน 32,000 mAh โดยต้องพกติดตัวขึ้นเครื่องเท่านั้น ห้ามโหลดใส่กระเป๋าใต้ท้องเครื่องโดยเด็ดขาด เพราะ Power Bank จัดเป็นหนึ่งในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารถทำปฏิกิริยากับความกดอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุไม่คาดฝัน ต้องพกติดตัวทุกครั้ง ห้ามลืมเด็ดขาด ส่วนใครที่กังวลว่า Power Bank ที่พกไปอาจใช้งานไม่เพียงพอ ก็ให้เตรียมสายชาร์จสมาร์ทโฟน สายชาร์จ Power Bank หัวปลั๊ก และปลั๊กต่อที่ใช้งานกับประเทศนั้น ๆ ได้ติดตัวไปด้วย เราจะได้มีแบตใช้งานตลอดทั้งวัน

Power Bank นำขึ้นเครื่องได้ไหม
ภาพโดย SCREEN POST/pexels

วิธีเลือกซื้อ Power Bank อย่างปลอดภัย

แน่นอนว่า Power Bank มีขายมากมายตามท้องตลาด รวมไปถึงแอปช้อปปิ้งออนไลน์ต่าง ๆ การเลือกซื้อ Power Bank มาใช้งานจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก โดยเราควรเริ่มจากการหาข้อมูลร้านค้าหรือผู้ขายก่อนว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ จากนั้นจึงมาพิจารณาตัว Power Bank ที่เราสนใจว่ามีข้อมูลสินค้าระบุไว้ครบถ้วนไหม มีการทดสอบ และรับรองความปลอดภัยหรือไม่ มีตัวตรวจจับความร้อนเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรหรือเกิดการระเบิดหรือเปล่า และเมื่อสังเกตเห็นว่า Power Bank มีลักษณะโป่งพอง หรือร้อนผิดปกติ ให้หยุดใช้งานทันที ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและคนรอบข้าง

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

ไขข้อข้องใจ Power Bank นำขึ้นเครื่องได้ไหม

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม