Home > What’s On > Adidas Yeezy ทำไมถึงทางตันเสียแล้ว
Adidas Yeezy ทำไมถึงทางตันเสียแล้ว

Adidas Yeezy เป็นหนึ่งในรองเท้าไลน์พรีเมียมของ Adidas ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะออกลายไหนก็มักจะมีคนต่อคิวซื้อหรือจองออนไลน์กันอุ่นหนาฝาคลั่ง แต่หลังจากข่าวใหญ่ล่าสุดที่ขอแยกทางคู่ค้าอย่าง คานเย เวสต์ (Kanye West) ที่มีพฤติกรรมอย่างหลายที่ทำให้แบรนด์ได้รับข้อร้องเรียน และ เสียหายเป็นจำนวนมาก จึงทำให้แบรนด์ตัดสินใจยุติการผลิตสินค้าแบรนด์ Yeezy โดยทันที

จากข่าวนี้ทำให้หุ้นของพวกเขาตกลงไป 5 เปอร์เซ็นต์ทันที

ส่วนหนึ่งจากแถลงการณ์ Adidas กล่าวว่า “พวกเราจะไม่ทนต่อการต่อต้านชาวยิว และคำพูดที่สร้างความเกลียดชัง ซึ่งจากคำพูดและการกระทำของ คานเย เวสต์ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ พวกเขาละเมิดคุณค่าของบริษัทที่มีความหลากหลายรวมกันอยู่ เราต้องเคารพซึ่งกันและกัน ด้วยความเป็นธรรม” นั้นจึงเป็นที่มาของตัดสินใจยุติสัญญา

จุดเริ่มต้นของการยุติความสัมพันธ์ระหว่าง Adidas กับ คานเย เวสต์ (Kanye West) เกิดขึ้นในช่วงต้นเดือน ต.ค. 2022 หลังเขาวิจารณ์ทีมงานว่าขโมยไอเดียของเขาไปใช้ออกแบบสินค้า พร้อมพูดเรื่องเหยียดชาวยิว รวมถึงการสวมใส่เสื้อ White Lives Matter ภายในงาน Paris Fashion Week ทำให้เหตุการณ์ลุกลามใหญ่โตจนอาจจะหาเรือกลับฝั่งไม่ได้

คานเย เวสต์ (Kanye West)

ซึ่งการยกสัญญากับ เวสต์ ไม่ได้มีแต่พวกเขาเท่านั้น ก่อนหน้านั้นมีแบรนด์ระดับโลกที่ไม่เอาด้วยทั้ง Balenciaga, Gap และ JPMorgan

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับเรื่อง เพราะถ้าย้อนกลับไปเมื่อเกือบทศวรรษ คานเย เวสต์ ก็เคยร่วมมือกับ Nike ในการทำแบรนด์รองเท้า และเสื้อผ้า ในเครื่องหมายการค้าของพวกเขา นั้นจึงเป็นแหล่งรายได้สำคัญที่ทะลุไปถึงพันล้านเหรียญของ เวสต์ สร้างชื่อให้แก่เขามากมายทั้งการเป็นนักร้องฮิปฮอปชื่อกระฉ่อน และ เป็นผู้ออกแบบรองเท้า

ถึงแม้ว่าการยกเลิกสัญญาครั้งนี้ทำให้รายได้ของแบรนด์ The Trefoil สูญหายถึง 250 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับปีที่เหลือนี้ แต่คิดสะระตะแล้ว พวกเขาคิดทางความเสียหายที่จะเกิดในระยะยาวมากกว่า ซึ่งการเป็นคู่ค้าร่วมกับ Yeezy สามารถสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 1.1-1.7 พันล้านเหรียญ เลยทีเดียว ซึ่งเป็นรายได้ 4-8 เปอร์เซ็นของรายได้ทั้งหมดของกลุ่มบริษัท

File:Adidas Logo.svg - Wikimedia Commons

นั้นจึงทำให้แบรนด์เยอรมันไม่อยากทิ้งผลประโยชน์มหาศาลตรงนี้ทิ้งไป ทำให้พวกเขาเตรียมนำสินค้าภายใต้แบรนด์ Yeezy กลับมาทำตลาดใหม่อย่างเร็วที่สุดในช่วงต้นปี 2023 โดยสินค้าทั้งหมดจะถูกตีแบรนด์เป็นในนาม อดิดาส ทั้งหมด

ในส่วนของ CEO อย่าง Kasper Rorsted ที่เตรียมจะลงจากตำแหน่งในปีหน้า เตรียมไม้เด็ดสำคัญที่ทำให้แบรนด์กลับมาต่อกรในตลาดได้เข้มข้นขึ้น หลังจากสูญเสียการตลาดของคนวัย Gen Z ให้กับ Nike ไปยังอย่างมีนัยยะสำคัญ ดังนั้นการสูญเสียแบรนด์ของ คานเย ไป ทำให้ Adidas อาจจะต้องหาความร่วมจาก Luxury Brand อย่าง Prada และ Gucci ที่ทำให้แฟน ๆ ยังคงมีความตื่นเต้นในความสร้างสรรค์แบรนด์พวกเขาอยู่

จากเหตุการณ์คราวนี้ นั้นอาจจะหมายถึงว่าแบรนด์นี้จะกลายเป็นของหายากทันที สายนักสะสมคงจะวิ่งหากันให้จ้าละหวั่นเลยทีเดียวเชียว

 

เกร็ดน่ารู้จาก Adidas Yeezy 

  • คานเย เวสต์ (Kanye West) กลายเป็น ศิลปินฮิปฮอป ที่รวยที่สุดอันดับที่ 4 ของโลกไปแล้ว จากการจัดอันดับโดย นิตยสาร Forbes ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 240 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 7,400 ล้านบาท ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่ง มาจากส่วนแบ่งการขายรองเท้านี่เอง
  • Adidas Yeezy วางกลยุทธ์ผลิตแบบจำกัดจำนวน ทำให้มันกลายเป็นรองเท้าที่เล่นรองเท้าต้องมาหามาเก็บให้ได้ Shop ตัวแทนจำหน่าย ในประเทศไทยราคาจำหน่ายตั้งต้นจากช็อป อาจจะอยู่ที่พันปลายๆ ราวๆ 7-9 พันบาท แต่เมื่อมาขายต่อราคาอาจจะสูงถึง 13,000-20,000 เลยทีเดียว
  • คานเย เริ่มการเป็นดีไซเนอร์จากการออกแบบรองเท้า The College Dropout Nike Air 180 ในปี 2006 โดยเอามาใส่เอง ไม่ได้วางจำหน่ายที่ไหน ก่อนจะมาร่วมงานอีกครั้ง ในการออกแบบรองเท้า ที่ชื่อว่า Nike Air Yeezy 
  • Adidas Yeezy 350 V2 Zebra หรือคนไทยจะรู้จักกันในรุ่นม้าลายเคยมีราคาพุ่งไปถึงครึ่งแสน จากราคาในประเทศไทยที่เปิดตัวที่ราคา 7,800 บาท

Main, Hero and Featured images: Adidas official

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่น ล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

Reference:
https://www.bloomberg.com
https://www.dailymail.co.uk
https://www.nationalworld.com
https://brandinside.asia/
Adidas Yeezy ทำไมถึงทางตันเสียแล้ว

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง