Home > What’s On > เขาบอกว่าไทยเราชนะ หมอยังพร้อม เอเปคก็พร้อม แล้วคนไทยเองพร้อมหรือยัง?
เขาบอกว่าไทยเราชนะ หมอยังพร้อม เอเปคก็พร้อม แล้วคนไทยเองพร้อมหรือยัง?

เอเปค จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เมื่อมันมาเคาะอยู่หน้าประตูบ้านให้เราได้รู้จัก ตั้งมือรับ และตั้งตัวถูกว่ามันคืออะไร สำคัญแค่ไหน แล้วที่เขาบอกว่าไทยพร้อม เราพร้อมจริงๆ แล้วหรือเปล่า

ไม่กี่ปีก่อนเมื่อพูดถึงเรื่องของการประชุม APEC ฟังดูเป็นอะไรที่ไกลตัวมาก ผ่านมาแว๊บเดียวปี 2022 ประเทศไทยกลับได้เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมเอเปค เวทีการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ที่มีความสำคัญระดับโลก ภายใต้วิสัยทัศน์ที่ว่า “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” (Open – Connect – Balance)

ทำไมไทยได้เป็นเจ้าภาพการจัดประชุม แล้วสำคัญอย่างไรต่อคนไทย

Bangkok Post

เอเปค เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ 21 เขตเศรษฐกิจทั่วโลก เป็นการประชุมจากกลุ่มผู้นำที่ร่วมกันหาลือ เพื่อเปิดเวทีแห่งเศรษฐกิจ ทิศทางการเติบโต และการลงทุนที่ครอบคลุมในทุกมิติ ไม่เพียงแค่เศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังมีฝั่งของสังคม เทคโนโลยีดิจิทัล สิ่งแวดล้อม สิทธิมนุษยชน สาธารณสุข และการพัฒนาในด้านอื่นๆ อีกมากมาย เป็นการประชุมแบบที่พบเจอกันตัวเป็นๆ ครั้งแรกในรอบหลายปี เพราะไม่ใช่แค่ไทยแต่ทั่วโลกในตอนนี้ ต้องการความร่วมมือกันทางด้านเศรษฐกิจมากที่สุด เพื่อฟื้นฟูห่วงโซ่อาหารหลังจากที่ซบเซาไปด้วยวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมา

แน่นอนว่าเมื่อถูกจิ้มให้เป็นประเทศแห่งเจ้าภาพแล้ว (หลังนายกฯ ประเทศนิวซีแลนด์ส่งไม้ต่อมา) ก็เป็นเหมือนการบีบให้ประเทศไทย ต้องเพิ่มศักยภาพในการต้อนรับการประชุม รวมไปถึงบังคับให้เพิ่มศักยภาพในด้านการลงทุนทางเศรษฐกิจ และแรงงานเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับการเข้ามาของเม็ดเงินจำนวนมหาศาลในอนาคต

QSNCC

นอกจากความกดดันที่มากขึ้น ในขณะเดียวกัน มันก็ส่งแง่ดีต่อประเทศไทยด้วย ทั้งการไหลเข้ามาของกระแสเงินที่เกิดจากการลงทุน การซื้อขายผลิตภัณฑ์ การท่องเที่ยว โรงแรม และการบริการที่มีความกระตือรือร้น ภาคการขนส่ง อุตสาหกรรมต่างๆ เป็นการกระตุ้นให้เศรษฐกิจเกิดการขยายตัว และสิ่งนี้จะกลายเป็นหน้าเป็นตา และถูกถ่ายทอดไปทั่วโลก ถึงความพร้อมของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการต้อนรับขับสู้ และการดูแลของเจ้าภาพที่กำลังจะเกิดขึ้น ยังนับเป็นการประชาสัมพันธ์ว่าประเทศไทยเรามีอะไรดีอยู่ในมือ และสามารถนำเสนออะไรต่อประเทศอื่นๆ ได้บ้าง

ความท้าทายอีกหนึ่งอย่างนอกจากเรื่องของการวุ่นวาย กับการเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพ เอเปค ที่ดีแล้ว ยังเป็นเรื่องท่าทีของผู้นำของเรา ต่อผู้นำประเทศรัสเซีย  (ที่กำลังมีปัญหาอยู่ ณ ตอนนี้) มันคือการวัดกึ๋นของนายกฯ เราถึงท่าทีที่จะปฏิบัติ และข้อเกี่ยวพันทางเศรษฐกิจที่จะถูกเสนอขึ้น (แม้ว่าตัวประธานาธิบดี Vladimir Putin สุดท้ายแล้วจะไม่ได้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ก็ตาม) ว่าเขามีความเห็นอย่างไร จะทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อน คนหัวอ่อนไม่ทันโลก หรือผู้นำเฉลียวฉลาดของประเทศ

คำถามในวันนี้คือ เมื่อรัฐบาลเล็งเห็นว่าคนไทยพร้อมแล้ว ธุรกิจและเศรษฐกิจไทยพร้อมแล้ว ที่จะไม่เพียงแค่เข้าร่วมการประชุม แต่เป็นเจ้าภาพการจัดประชุมด้วยซ้ำ แล้วคนไทยจริงๆ พร้อมมากน้อยแค่ไหน?

Prachachart

ความพร้อมครั้งนี้เป็นความพร้อมจริงๆ หรือเป็นเพียงแค่การทำแบบผักชีโรยหน้า และขายผ้าเอาหน้ารอดให้เสร็จๆ ไปเท่านั้น ถ้าจะพูดให้ถูกก็คือคนกรุงเทพฯ ส่วนมากอาจพร้อม ในขณะที่คนต่างจังหวัดทั้งประเทศอาจไม่พร้อม เพราะอะไรหน่ะหรือ คนไทยจำนวนมากยังคงเป็นกลุ่มชนหาเช้ากินค่ำ ค่าแรงขั้นต่ำของเราน้อยมากเมื่อเทียบกับค่าครองชีพที่แพงขึ้นแทบจะทุกวี่วัน แม้ปากผู้นำจะพูดถึงความพร้อมของไทย แต่ตัวเลขที่โชว์หราในทุกๆ ปีอาจพูดต่างไปอีกอย่าง

อ้างอิงจากรายงานของธนาคารแห่งประเทศไทย ประเทศเราเป็นหนึ่งในประเทศฟื้นตัวช้าหลังวิกฤตโควิด เพราะประเทศไทยพึ่งพาเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยว แล้วถ้าพูดถึงตัวเลขการกระจายรายได้ของประเทศ และค่าจีดีพีล่ะ  ประเทศไทยมีลักษณะการเติบโตแบบกระจุกตัว เป็นแบบรวมศูนย์ เศรษฐกิจและการเติบโตส่วนมากกระจุกอยู่ที่เมืองหลวง ขณะที่การกระจายรายได้ไปยังจังหวัดอื่นๆ แทบไม่ค่อยกระเตื้อง แต่ในประเทศที่เจริญแล้วจะมีค่าการกระจายรายได้ของประเทศที่สูง เพราะความเจริญทั่วถึงกันทั้งประเทศ ในความเป็นจริง แม้การจัดประชุมเอเปคจะเกิดขึ้นที่เมืองกรุงเท่านั้น แต่การลงทุนทำธุรกิจ วัตถุดิบที่ได้ส่วนใหญ่ และแรงงานส่วนมาก ล้วนมาจากต่างจังหวัดด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นถ้าพูดถึงความพร้อมกันจริงๆ ประเทศไทยทั้งประเทศ อาจไม่ใกล้เคียงคำว่าพร้อมด้วยซ้ำไป

Thairath

ไหนจะเป็นเรื่องความไม่มั่นคงของสถานะรัฐบาลไทย และการเมืองไทยที่ดูง่อนแง่นเสียเหลือเกินในตอนนี้ ซึ่งตรงนี้ก็นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลต่อความร่วมมือและนโยบายทางเศรษฐกิจ ที่จะมีขึ้นในอนาคต รวมถึงท่าทีของรัฐบาลที่มีต่อประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะประเทศที่กำลังมีประเด็นอย่างรัสเซีย เราไม่รู้ได้ว่าเพราะเหตุนี้ มีส่วนทำให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่าง Joe Biden ตัดสินใจไม่เข้าร่วมประชุมหรือเปล่า แต่เขาก็ให้เหตุผลสำคัญมากๆ ว่าติดภารกิจกับครอบครัว เลยจะส่ง Kamala Harris มาแทน (ซึ่งก็ฟังดูน้ำขุ่นอยู่เหมือนกัน เพราะวันก่อนหน้าตัวเขาก็ไปร่วมประชุม ASEAN ที่ประเทศกัมพูชามา) หรืออาจจะเป็นเพราะ ประเทศโลกที่สามอย่างเราไม่ได้สลักสำคัญต่อผลประโยชน์กับสหรัฐฯ จึงไม่ได้ไยดีกันเท่าไหร่นัก

แต่ถึงอย่างนั้น แม้เรื่องราวในบ้านจะยังแก้ไขไม่ทันเสร็จ ปากท้องชาวบ้านยังเลี้ยงดูได้ไม่ถ้วนทั่ว ปัญหาน้ำท่วมที่เกิดแทบจะครอบคลุมทุกพื้นที่ แต่ถ้าถึงเวลาที่จะต้องทำตัวเป็นหน้าเป็นตาแก่ประเทศ คนไทยก็สามัคคีและพร้อม (แบบกัดฟัน) ที่จะช่วยกันขายผ้า เพื่อให้คน (รัฐบาล) ไทยได้เอาหน้ารอดกันไปก่อน ไม่อย่างนั้นจะหาว่าคนไทยด้วยกันฉุดกันเอง มันก็คงจะฟังดูไม่งามนัก อย่างน้อยเราก็ช่วยพร้อมด้วยการทำงานที่บ้าน เพื่อช่วยกันไม่ทำให้รถติดระหว่างที่เขาจัดประชุม เอเปค ก็แล้วกัน ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมของการประชุมนี้ได้ที่นี่

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

เขาบอกว่าไทยเราชนะ หมอยังพร้อม เอเปคก็พร้อม แล้วคนไทยเองพร้อมหรือยัง?

Pannatorn Tamnipanon

นักเขียนผู้เป็นสวิฟตี้ขั้นสุด และเป็น Introvert ขั้นสุดกว่า ฟัง All Too Well ของ Taylor Swift และ Sparks ของ Coldplay ได้เป็นร้อยรอบ ชอบกลิ่นอากาศตอนกลางคืน และพระอาทิตย์ตกดิน เป้าหมายคือได้ใช้ชีวิตในต่างประเทศ นอนอาบแดด ฟังเพลง และอ่านหนังสือไปวันๆ