Home > What’s On > คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กับ 5 เหตุผลสำคัญในการค้าแข้ง ลีกซาอุ
คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กับ 5 เหตุผลสำคัญในการค้าแข้ง ลีกซาอุ

การเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ศูนย์หน้าชาวโปรตุเกส หลังจากได้ย้ายไปร่วมทีม อัล นาเซอร์ สโมสรชั้นนำของซาอุดิอาระเบีย ทำให้หลายสื่อ และ แฟนบอลทั่วโลก จับตาการเดินทางครั้งนี้ของเขาอีกครั้งว่าจะเป็นอย่างไร

แม้จะการเดินทางในช่วงปลายอาชีพของคริสเตียโน่ แล้วก็ตาม แต่ตอนนี้เขากลายเป็นนักฟุตบอลที่ได้รับค่าเหนื่อยที่มากที่สุดในโลกไปแล้ว โดยจากการรายงานของสื่อชื่อของอังกฤษอย่าง The Sun กล่าวว่า ศูนย์หน้าชาวโปรตุกีสวัย 37 ปี จะได้รับ 200 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี หรือ 173 ล้านปอนด์ต่อปี ตีเป็นไงไทยราว ๆ 6,846 ล้านบาท พร้อมสัญญากับสโมสร อัล นาสเซอร์ จนถึงปี 2025

มากกว่านั้น CBS Sports รายงานเพิ่มเติมเงินค่าเหนื่อยจริง ๆ ที่โรนัลโด้ ได้รับจะอยู่ที่ 62 ล้านปอนด์ ส่วนที่เหลือคือค่าใช้จ่ายในเรื่องสิทธิ์ด้านภาพลักษณ์ และ ด้านการพาณิชย์ต่าง ๆ รวมถึงตัวเขาเองยังเป็นส่วนหนึ่งในโปรเจคสำคัญของทางซาอุดิอาระเบียที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2030 อีกด้วย

ไม่ว่าแฟนบอลที่ชอบ หรือ ไม่ชอบ โรนัลโด้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการย้ายทีมครั้งนี้สร้างผลกระทบในวงการฟุตบอลอีกมากมาย ดังนั้นมาลองวิเคราะห์ 5 เหตุผลสำคัญว่าทำไม ศูนย์หน้าชาวโปรตุเกสถึงเลือกตัดสินใจมาที่นี้

 

1. การเป็นคนสำคัญของสโมสรฟุตบอล

ถ้าคุณได้ติดตามข่าวช่วงดราม่าที่ผ่านมาของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เขากลายเป็นกองหน้าที่จะไม่ได้รับการันตีตัวจริงจาก เอริค เทน ฮาก อีกต่อไป ด้วยระบบการเล่นที่ต้องใช้ศูนย์หน้าที่มีความเร็วที่ต้องเข้ากับระบบการเล่นเพรสซิ่งในยุคใหม่ของทีม ดังนั้น ด้วยสภาพอายุ 37 ปี กับฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ที่ต้องใช้พละกำลังอย่างหนัก ทำให้ พี่โด้ ไม่สามารถจะวิ่งใส่กองหลังฝั่งตรงข้ามได้ 90 นาที กลายเป็นว่า เหมือนจะกลายเป็นส่วนเกินของทีม

คริสเตียโน่ โรนัลโด้

ยังไม่นับรวมถึงชวงต้นฤดูกาล 2022-23 ที่เขาไม่ได้ไปปรีซีซันกับทีมในช่วงทัวร์ทวีปเอเชีย และออสเตรเลีย เนื่องจากมีปัญหาส่วนตัวกับทางครอบครัว จนสุดท้ายกลับมาเล่นความฟิตอาจจะยังไม่เต็มร้อย แถมมีข่าวจะย้ายทีมตลอด ปัญหานอกสนามหลายอย่างส่งผลให้โรนัลโด้ ไม่สามาถผลิตสกอร์ตามใจนึก บวกกับอายุที่เยอะขึ้น รวมถึง การที่เขาไปออกสื่อโจมตีสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ โค้ชอย่าง เทน ฮาก ก่อนฟุตบอลโลกจะเริ่มต้นไม่นาน

ถึงที่สุดก็มีข้อตกลงร่วมกันว่าฉีกสัญญา ทางใครทางมัน ด้วยดี จนมาถึงปัจจุบันที่เขาได้เดินทางมาร่วมงานอัล นาสเซอร์ ทำให้เขาเหมือนเป็นคนสำคัญอีกครั้ง เหมือนสมัยที่เขาอยู่กับมาดริด ยูเวนตุส และ ปีศาจแดงรอบที่สอง ในซีซั่นแรก นั้นอาจจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เขาตัดสินใจย้ายมาที่ซาอุดิอาระเบีย นั้นเอง

 

2. รายได้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์
ถึงแม้ใครอาจจะพูดประชดประชันว่า โรนัลโด้ ไหนบอกจะไปเตะรายการยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เพื่อล่าสถิติอีกครั้ง แต่ก็ดันไม่มีสโมสรยุโรปทีมไหนยื่นซื้อเขา หรือค่าเหนื่อยอาจจะไม่สามารถจ่ายไหว แต่นอกจากสถิติการยิงประตู การล่าสถิติต่าง ๆ ในอาชีพ เขาทำได้ทุกอย่างแล้ว ยกตัวอย่างการทำประตูใน UCL มากที่สุด 140 ประตู และ ลงสนามมากที่สุด 183 เกม

คริสเตียโน่ โรนัลโด้

แต่สถิติอย่างนึงที่เขาจะได้จากการมาซาอุดิอาระเบียครั้งนี้คือ รายได้ที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยเงินที่กล่าวไปข้างต้น ด้วยรายได้ถึง 200 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี หรือ 173 ล้านปอนด์ต่อปี เงินไทยอยู่ที่ 6,846 ล้านบาท เอาชนะคนที่ได้ค่าเหนื่อยแพงที่สุดก่อนหน้านั้นอย่าง คิลิยัน เอ็มบัปเป ที่สัญญาปัจจุบันกับเขารับรายได้จาก เปแอสเช อยู่ที่ 63 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี หรือราว 2,159 ล้านบาท

โดยสำหรับเขาที่เป็นคนบ้าการทำสถิติก็ไม่ต้องแปลกใจทำไมที่เขาต้องเลือกมาที่อัล นาสเซอร์ เพื่อทำสถิติด้านรายรับนั้นเอง

 

3. ขยายการตลาดในฝั่งฟุตบอลเอเชีย
ปฏิเสธไม่ได้เลยฟุตบอลลีกในฝั่งทวีปเอเชีย ถ้าในแง่ศักยภาพที่จ่ายเงินถุงเงินถังให้กับนักเตะ ก็ต้องมองมาที่แถบตะวันออกกลาง หรือ เหล่าเศรษฐีน้ำมันทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น กาต้าร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดิอาระเบีย ฯลฯ ที่พวกเขาสามารถเสกเงินได้อย่างใจนึก ถ้าพวกเขาอยากจะจ่ายให้กับใคร แต่แน่นอนถ้าเทียบการเล่นฟุตบอลยุโรปมาตรฐานไม่ได้เทียบเท่าอยู่แล้ว ซึ่งสำคัญที่สุดคือ แบรนด์ CR7 ที่เป็นเหมือนภาพลักษณ์ของเขามาตลอดจะสามารถตีตลาดอย่างน้อยก็ต้องในประเทศซาอุดิอาระเบีย และในแถบตะวันออกกลาง รวมถึงเอเชียทั้งหมด

คริสเตียโน่ โรนัลโด้

สิ่งที่ส่งผลแรกกับสโมสร อัล นาสเซอร์ คือ อินสตาแกรมของสโมสรจากที่คนตามไม่ถึง 1 ล้านคน หลังจากโรนัลโด้ ย้ายมา ทำให้ตอนนี้คนตามอินสตาแกรมไปแล้วถึง 8.7 ล้านคน และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดด้วย

 

4. หมดความท้าทายในฟุตบอลยุโรป
ตัวของคริสเตียโน่ โรนัลโด้ มีแนวโน้มเป็นไปได้ว่าอยากจะหาประสบการณ์ใหม่ เพราะเจ้าตัวได้พูดผ่านสื่อในระหว่างเปิดตัวกับ อัล นาสเซอร์ ไว้ว่า “ผมเป็นคนโชคดีที่ได้ทุกอย่างในฟุตบอลยุโรปแล้ว ซึ่งผมรู้สึกในตอนนี้มันเป็นช่วงเวลาที่ถูกต้องแล้วที่ผมจะแบ่งปันประสบการณ์ในเอเชีย” หลายคนอาจจะสงสัยว่าในใจลึก ๆ โรนัลโด้อาจจะอยากเล่นยุโรปต่อมากกว่า แต่อาจไม่สามารถตกลงด้วยเรื่องสัญญาต่าง ๆ ได้ที่ลงตัวได้ ดังนั้นการตัดสินไปอีกทวีปนึง ก็คงไม่ได้ใช่ทางเลือกแย่จนเกินไปนัก อย่างน้อยก็ได้เป็นคนสำคัญที่สโมสร อัล นาสเซอร์ อย่างแน่นอน

 

5. สภาพร่างกายที่ไม่ต้องใช้แบบเข้มข้นมาก
ในฟุตบอลสมัยใหม่ นักเตะจะต้องใช้ร่างกายในการวิ่งกดดันคู่ต่อสู้ทั้งร่างกาย และจิตใจตลอดทั้ง 90 นาทีบนสนามฟุตบอล ถึงแม้ว่าในวัย 37 ปี ของคริสเตียโน่ โรนัลโด้ จะมีสภาพความฟิตที่เต็มเปี่ยม แต่เราไม่สามารถหนีความจริงได้ว่า ต่อให้เก่งแค่ไหน ก็คงไม่สามารถนำร่างกายในตอนนี้แบกตัวเองตลอด 90 นาที ได้ตลอดในลีกที่เข้มข้นอย่างฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ดังนั้น การที่เขาแยกทางกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อาจจะเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่ตัดสินใจที่จะมาขุดบ่อน้ำมัน แล้วรักษาสภาพร่างกาย เพราะในอนาคตก็ยังตอบไม่ได้ว่า เขาอาจจะอยากจะค้าแข้งในยุโรปอีกครั้งก็ได้ ซึ่งเจ้าตัวก็บอกในงานแถลงเปิดตัวกับสโมสรใหม่ว่า มีสโมสรจากทั้งอเมริกา บราซิล ยุโรป ออสเตรเลีย ที่ต้องการตัวเขา แต่สุดท้ายตัดสินใจเลือก ซาอุดิอาระเบียนั้นเอง

 

Main, Hero and Featured images: AlNassr FC

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

References:
https://www.aljazeera.com/news/2023/1/3/ronaldo-gets-rapturous-welcome-at-new-saudi-club-al-nassr
https://www.mirror.co.uk/sport/football/transfer-news/cristiano-ronaldo-alnassr-europe-saudi-28845315
https://www.beinsports.com/en/football/news/ronaldo-set-for-heros-welcome-in-saudi-arabia/2015984

 

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กับ 5 เหตุผลสำคัญในการค้าแข้ง ลีกซาอุ

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง