Home > What’s On > 5 เทรนด์ธุรกิจโลก ปี 2023 จาก Forbes
5 เทรนด์ธุรกิจโลก ปี 2023 จาก Forbes

โลกธุรกิจที่ต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ ความท้าทายใหญ่ และประสบพบเจอการเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึงตลอดเวลาในรอบ 2-3 ปี ก็คงไม่มีสามารถคาดเดาอนาคตอันใกล้นี้ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นอีก แต่ในปี 2023 มีการคาดการณ์ว่าธุรกิจจะเดินหน้าได้ดีขึ้น และ การชะลอตัวต่าง ๆ จะลดลงน้อยลง อย่างเช่น ธุรกิจที่ต้องดำเนินการหลังโรคระบาดทั่วโลก, สงครามรัสเซียกับยูเครน, การท้าทายทางด้านเศรษฐกิจ ฯลฯ ทุกอย่างจะดีขึ้นตราบเท่าที่การพัฒนาเทคโนโลยียังคงล้ำหน้าไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น เช็คลิสต์ 5 เทรนด์ธุรกิจโลก ปี 2023 จาก Forbes ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

1. การเปลี่ยนแปลงองค์กรโดยการใช้เทคโนโลยีรวดเร็วขึ้น (Accelerated digital transformation)
เรื่องนี้ต่อให้คุณไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ก็น่าจะพอคาดเดาได้ว่า ในปี 2023 พวกเราจะได้การต่อของการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี ทั้งนวัตกรรมและ การพัฒนาต่อยอดต่าง ๆ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI), การเชื่อมโยงทุกอย่างด้วยอินเตอร์เน็ต (internet of things), เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง (VR/AR), บริการที่ให้ใช้หรือเช่าใช้บริการ Software และ Application ผ่านอินเทอร์เน็ต (Cloud Computing), บล็อคเชน (blockchain), และ สัญญาณเครือข่ายที่รวดเร็วอย่าง 5G

digital transformation

มีอะไรมากกว่านั้นไหมก็คงตอบไม่ได้ เพราะการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีที่คุณจะไม่สามารถแยกตัวออกจากสิ่งเหล่านี้ได้ โดยเฉพาะโลกยุคใหม่ในการทำงานที่จะมีทั้งการทำงานแบบไฮบริด และรีโมท, การตัดสินใจทางด้านธุรกิจ, คู่มือที่ให้เทคโนโลยีทำงาน, งานประจำวัน และ ปริมาณงานด้านความคิดสร้างสรรค์ผสมกับเทคในทางที่จะปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงที่สุด ซึ่งจะนำคุณเข้าสู่จุดที่เป็น “กิจการด้านการใช้เทคโนโลยีอย่างครบถ้วน” ที่ซึ่งระบบและขบวนการจะได้รับการสนับสนุนกันและกันอย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

2. ความปลอดภัยด้านเงินเฟ้อและห่วงโซ่อุปทาน (Inflation and supply chain security)
ภาพใหญ่ทางด้านเศรษฐกิจโลกอาจจะยังไม่ฟื้นเต็มที่ในปี 2023 ซึ่งผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่ามีแนวโน้มด้านเงินเฟ้อก็ยังดำเนินต่อไป หลายอุตสาหกรรมยังคงประสบปัญหาด้านห่วงโซ่อุปทาน หรือ Supply Chain ที่เกิดขึ้นระหว่างการล็อกดาวน์ช่วงโควิด-19 และ อาจจะมีแนวโน้มที่แย่กว่าเดิมเนื่องจากสงครามในประเทศยูเครน

เพื่อต่อสู้ให้ธุรกิจยังคงดำเนินอยู่ต่อไป หลายธุรกิจจำเป็นต้องเพิ่มความยืดหยุ่นไม่ทางก็ทางหนึ่ง ในการลดความเสี่ยงจากราคาสินค้าที่มีราคาขึ้น ๆ ลง ๆ อยู่ตลอดเวลา มากกว่านั้น ยังต้องประเมิน และมีมาตรที่ชัดเจนในการป้องกันการขาดสินค้าในระบบโลจิสติกส์ และ ต้นทุนการขนส่งที่อาจจะเพิ่มขึ้น

 

3. ความยั่งยืน (Sustainability)
ในรอบ 2-3 ปี ที่ผ่านมาหลายธุรกิจ และผู้คนที่เกี่ยวข้องการทำงานน่าจะได้ยินคำว่า “ความยั่งยืน” ที่กรอกหูเรามาไม่มากก็น้อย แต่นั้นก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุก ๆ ฝ่าย เพราะเนื่องจากโลกที่มีเปลี่ยนแปลงด้านภูมิอากาศทุกวันมากกว่ารอบ 10 ปีที่ผ่านมา จากการเผชิญหน้ากับโควิด-19 นั้นก็หมายความว่า ทั้งนักลงทุน และ ผู้บริโภค อยากเห็นเหล่าธุรกิจให้ความสำคัญกับด้านสิ่งแวดล้อม และ สังคม ที่มากขึ้น จากมุมมองของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปด้วยในแง่นี้ ทำให้ปัจจัยด้านนิเวศวิทยา และ ความยั่งยืน ก็เริ่มมีผลไม่น้อยว่าลูกค้าจะซื้ออะไรไม่ซื้ออะไร

เทรนด์ธุรกิจโลก ปี 2023

 

4. การสร้างประสบการณ์ร่วมให้ลูกค้า (Immersive Customer Experience)
ปี 2023 ลูกค้าต้องการ “ประสบการณ์” เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งนั้นไม่จำเป็นต้องพูดถึงราคา และคุณภาพสินค้ารวมไปด้วย บางทีลูกค้าต้องการกระบวนการเลือก การซื้อ และสนุกกับบริการในสินค้านั้นที่เราได้ใช้เงินลงไป โดยบทบาทของเทคโนโลยีจะช่วยลดกระบวนการความยุ่งยากจากชีวิตของลูกค้า นับตั้งแต่ การแนะนำสินค้าที่ขับเคลื่อนชวยคุณเลือกว่าจะซื้อ หรือช่องทางการบริการทางออนไลน์ ที่เราต้องมีจัดการปัญหา และ การสนับสนุนหลังบ้าน ซึ่งสิ่งที่พูดจะยังคงเป็นกุญแจสำคัญสำหรับธุรกิจ

เทรนด์ธุรกิจโลก ปี 2023

เกมการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา สำหรับ Keyword ปีนี้คือ การดื่มด่ำกับประสบการณ์ (immersion) และ การมีส่วนร่วม (interactivity) ซึ่งเทรนด์นี้กำลังสร้างความให้แข็งแกร่งให้บริษัทอย่าง Adobe และ Adweek ที่มีตำแหน่ง chief experience officers (CXO) ที่จะสร้างประสบการณ์กับลูกค้า และ สร้างความแข็งแกร่งให้พนักงานบริษัทเติบโต เติมเต็มประสบการณ์ไปด้วยกัน

 

5. ความท้าทายด้านบุคคล (The Talent Challenge)
ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราจะได้เห็นเทรนด์การโยกย้ายครั้งใหญ่ของคนทำงาน ทั้ง การลาออกครั้งใหญ่ (great resignation) และ การทำงานแบบตามหน้าที่ (quiet quitting) ซึ่งการทำงานยุคใหม่ทุกคนต้องการ Work-Life-Balance และ การยืดหยุ่นในการทำงานแบบไฮบริด และ วัฒนธรรมการทำงานที่เหมาะแก่การทำงานจริงๆ ด้วยการนำเสนอเพื่อเติมเต็มการทำงานคนรุ่นใหม่ในการเติบโต และ เรียนรู้การทำงานที่หลากหลาย รวมถึงสถานที่ทำงานที่คุณค่าที่ควรให้จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ เทรนด์ธุรกิจโลก ปี 2023

 

Main, Hero and Featured images: Golden Disc Awards

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

References: Freepik, Unsplash
https://www.forbes.com/sites/bernardmarr/2022/10/03/the-5-biggest-business-trends-for-2023/?sh=24e500864217
5 เทรนด์ธุรกิจโลก ปี 2023 จาก Forbes

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง