Home > What’s On > Amazon.com คือ อะไรกับ 5 เหตุผลสำคัญที่ทิ้งพนักงานกลางทาง
Amazon.com คือ อะไรกับ 5 เหตุผลสำคัญที่ทิ้งพนักงานกลางทาง

Amazon.com คือ บริษัทยักษ์ใหญ่ค้าปลีกสัญชาติอเมริกา ที่อยู่ภายใต้บริหารงานของ เจฟฟ์ เบโซส์ (Jeff Bezos) เตรียมตัวประกาศปลดพนักงานถึง 18,000 คนทั่วโลก นับเป็นจำนวนการเลิกจ้างพนักงานที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ เพื่อสู้กับสภาพเศรษฐกิจ และ ลดต้นทุน ทำให้บริษัทได้เดินหน้าต่อไป

Amazon.com คือ

ข่าวนี้อกขวัญสั่นสะเทือนพนักงานที่อยู่กับ Amazon.com ไม่น้อย เพราะบริษัทยักษ์ใหญ่มีพนักงานถึง 1.5 ล้านคน แต่ยังไม่เปิดเผย 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าที่ไหนจะโดนบ้าง แต่คาดการณ์ว่าจะเป็นคลังสินค้าในทวีปยุโรปในแถบสหราชอาณาจักร แถว Hemel Hempstead, Doncaster และ Gourock ซึ่งตั้งอยู่ในแถบตะวันตกของสก็อตแลนด์ ยังรวมไปถึงสถานส่งย่อยอีก 7 แห่ง ที่ก็อาจจำเป็นต้องปิดไปโดยปริยาย

โดยเรื่องนี้มีการแถลงข่าวจากโฆษกของ Amazon ผ่านสำนักข่าว BBC ไว้ว่า คลังสินค้าที่เกาะอังกฤษนั้นมี “การทำงานที่ยังไม่สมบูรณ์แบบ” ซึ่งเรื่องก็มีผลกระทบกับพนักงานโดยตรงทันที ซึ่งโรงงานที่นี้อยู่มาตั้งแต่ปี 1998 แต่เนื่องจากสภาพปัจจัยภายนอกหลายอย่างทำให้ไม่สามารถดำเนินการต่อไป รวมไปถึง Amazon มีแผนที่จะเปิดคลังสินค้าใหม่ ที่จะใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ ใน Peddimore, West Midlands และ Stockton-on-Tees

ดังนั้นต้องรอจับตาดูว่า Amazon.com จะมีการปรับเปลี่ยนอย่างไร ลองมาดู 5 เหตุผลวำคัญ ว่าทำไมถึงเกิดการเลิกจ้างครั้งใหญ่ ดังนี้

 

1. ผลกระทบจากโควิด-19
โรคระบาดที่แผ่กระจายไปทั่วโลกอย่าง โควิด-19 ทำให้หลายอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ตัวของแบรนด์อย่าง Amazon ที่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ก็หนีไม่พ้นเรื่องนี้เช่นกัน ถ้าสังเกตดีๆ ในช่วงเกิดโรคระบาด พวกเขาขายได้อย่างต่อเนื่อง เพราะคุณใช้เวลาอยู่บ้านกันในช่วงนั้นเป็นอย่างมาก แต่พอหลังจากนั้นไม่นาน โควิด-19 ยังอยู่ แต่ผู้คนหวาดวิตกกันน้อยลง นั้นทำให้ยอดขายตกลงไปอย่างรวดเร็ว เหล่าคนที่เคยเป็นนักช็อปก็เก็บเงิน พร้อมกับใช้เงินกับแต่สิ่งของที่จำเป็น

เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญ และนักวิเคราะห์ ด้านค้าปลีกจาก GlobalData Retail อย่างคุณ Neil Saunders ได้ทวีตไว้ไว้ว่าการที่ Amazon เลิกจ้างพนักงานด้วยตัวเลขที่สูงขนาดนี้ แต่ก่อนหน้านั้น จ้างคน 743,000 ตำแหน่ง นับตั้งแต่ปี 2019 แต่แน่นอนด้วยยุคที่เปลี่ยนไป ทำให้ Amazon ต้องมีการไดเอ็ทนั้นเอง

Amazon.com คือ

 

2. การใช้หุ่นยนต์ช่วยทำงาน
ปฏิเสธไม่ได้ว่า การเทคโนโลยี AI หรือการใช้หุ่นยนต์ช่วยในอุตสาหกรรมต่างมีบทบาทมากขึ้นในยุคสมัยใหม่ ซึ่ง 3 ไตรมาสของการส่งสินค้าผ่าน อี-คอมเมิร์ซ อย่าง Amazon บางส่วนมาจากระบบที่ใช้หุ่นยนต์นั้นเอง และมีการคาดการณ์ในอีก 5 ปี จะเข้าสู่การใช้หุ่นยนต์ 100 เปอร์เซ็นต์ จากการเปิดเผยของ Tye Brady หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีของ Amazon Robotics

“การงานในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ทรัพยากรมนุษย์ก็ยังมีความจำเป็นเช่นกัน” Tye Brady กล่าวผ่านสำนักข่าว BBC โดยที่บริษัทปฏิเสธที่จะพูดถึงเงินลงทุนว่าอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งเรื่องการใช้หุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมน่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการลดพนักงานของ Amazon

 

3. การปิดคลังสินค้าบางส่วน
Steve Garelick หนึ่งในสมาชิกแรงงานสหภาพการค้าทั่วไปที่ Hemel Hempstead ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 460,000 รายของสหราชอาณาจักร ได้พูดถึงการเคลื่อนไหวครั้งนี้ว่า “Kick in the teeth” หรือการได้รับการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมนักสำหรับพนักงานของ Amazon ที่ต้องทำงานในช่วงเทศกาลที่มีความเร่งด่วนเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่าง เช่น พนักงานที่ต้องทำงานไกลบ้าน จากสถานที่ทำงาน ซึ่งการปิดคลังสินค้าในท้องถิ่นบางที่ทำให้พนักงาน 300 คน น่าจะต้องเริ่มหางานใหม่ ซึ่งไม่ง่ายในสถานการณ์หลังโควิด-19

Amazon.com คือ

 

4. ผลประกอบการที่ลดลง
ผลประกอบไตรมาสที่ 3 เมื่อปีที่แล้ว ทำให้นักลงทุนเริ่มรู้สึกหวั่นใจ และเทขายหุ้นจนราคาร่วมไปมากกว่า 13 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่เดือนเมษายนต์ 2020 ซึ่งทำให้มูลค่าราคาตลาด Amazon ลดต่ำกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่ไตรมาสที่ 4 จะมีรายได้เพิ่มขึ้น 2-8 เปอร์เซ็นต์ แตะระดับ 1.40-1.48 แสนล้านดอลลาร์

 

5. ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ
เศรษฐกิจที่มีความผันผวนสูง และการจ้างพนักงานที่เต็มอัตราในช่วงโควิด ทำให้ส่งผลกระทบกับพนักงานหลายแผนก ทั้ง Amazon Stores, Amazon People Experience and Technology (PXT) organisation และ Amazon Warehouses โดยปัจจุบัน Amazon มีจำนวนพนักงานอยู่ที่ประมาณ 300,000 คน ทำให้การปลดพนักงาน 18,000 คนในครั้งนี้คิดเป็นจำนวน 6% ของพนักงานทั้งหมด สาเหตุก็จะคล้ายที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น เมื่อสถานการณ์โรคระบาดคลี่คลาย ผู้คนก็อยากมาใช้ชีวิตกันมากขึ้น จากที่เคยซื้อของออนไลน์ ก็ไปจับจ่ายในร้านค้าตัวเป็น ๆ เลยดีกว่า

การเลิกจ้างพนักงานในครั้งนี้น่าจะทำให้ทุกคนรู้จัก Amazon.com คือ ใครและพวกเขาทำอะไรบ้าง

 

Main, Hero and Featured images: aboutamazon.com

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

References:
https://www.bbc.com/news/business-64171008
https://www.bbc.com/news/business-63593335
https://edition.cnn.com/2023/01/04/business/amazon-layoffs/index.html
https://www.nytimes.com/2022/11/14/technology/amazon-layoffs.html
https://www.cnbc.com/2022/11/13/stock-market-futures-open-to-
Amazon.com คือ อะไรกับ 5 เหตุผลสำคัญที่ทิ้งพนักงานกลางทาง

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง