facebook
Home > What’s On > Elon musk ปิดดีล Twitter มาแล้วเรียบร้อย มาส่องดูรายละเอียดกันได้เลย
Elon musk ปิดดีล Twitter มาแล้วเรียบร้อย มาส่องดูรายละเอียดกันได้เลย

Twitter เป็นสื่อโซเชียลเนตเวิร์กตัวหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นวัยทำงาน ชาวเจน Y, Z และ Alpha ทั้งหลาย ด้วยระบบที่ใช้ในการ กระจายข่าวสารสั้น ๆ แต่รวดเร็ว ทำให้ twitter มีความโดดเด่นและเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งด้านจำนวนผู้ใช้งานและด้านผลประกอบการณ์ของบริษัทเองด้วย ซึ่งล่าสุดในช่วงบ่ายของวันที่ 27 ตุลาคม ค.ศ. 2022 ที่ผ่านมา ทาง Elon Musk ได้ ปิดดีล การซื้อกิจการของ Twitter เป็นที่เรียบร้อย สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกโซเชียล และโลกไอทีเป็นอย่างมากในทันที

ปิดดีล Twitter

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันคร่าว ๆ เกี่ยวกับ twitter กันซักเล็กน้อย

Twitter เป็นบริการ social network ในรูปแบบบลอคขนาดเล็ก ที่ก่อตั้งขึ้นโดย Jack Dorsey, Noah Glass, Biz Stone และ Evan Williams ในปี 2006 ในปี 2012 ก็มีจำนวน Active user ถึง 100 ล้านคนต่อวัน และมีการใช้งานถึงวันละ 340 ล้านทวิตต่อวัน (เราจะเรียก 1 กิจกรรมบนทวิตเตอร์ว่า 1 ทวิต) และเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในปี 2019 และจนปัจจุบัน Twitter มีจำนวน Active user สูงถึง 330 ล้านคนต่อวัน

ซึ่งเหตุจูงใจที่ Elon Musk อยากทำการซื้อกิจกการของทวิตเตอร์ เนื่องมาจาก เขารู้สึกว่า ทวิตเตอร์เองมีการจำกัดการพูดถึงเรื่องอ่อนไหวบางอย่าง เช่นเรื่องของการเมืองและการเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้ Musk รู้สึกว่าทางทวิตเตอร์ไม่ได้นำเสนอ การเป็นพื้นที่ Free speech อย่างที่เขาต้องการ เมื่อนโยบายบางบริษัทไม่ตรงใจเรา คนทั่วไปอาจจะไม่สนใจ หรือปล่อยผ่าน แต่ Elon Musk คิดว่า “งั้นก็ซื้อบริษัทมาเลยสิ”

ปิดดีล Twitter

ในเดือนเมษายน 2022 Elon Musk ได้ยื่นข้อเสนอของซื้อกิจการของ Twitter เป็นราคา 43,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็น 54.20 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 หุ้น และเปลี่ยนกิจการจากบริษัทหลักทรัพย์มาเป็นกิจการส่วนตัวทันที ซึ่งมีการดำเนินการ ในการต่อรองทางข้อเสนอ การดำเนินการทั้งทางกฎหมาย และการเงินเป็นเวลาหลายเดือน จนในที่สุด ทาง Elon Musk ก็ ปิดดีล พลิกโลก ครั้งนี้ได้สำเร็จไปในราคาถึง 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และขึ้นแทนเป็นเจ้าของ Twitter คนใหม่อย่างเป็นทางการ

ทันทีที่เขากลายเป็นเจ้าของแล้ว สิ่งแรกที่เขาทำคือ ตั้งตัวเองเป็น CEO และ CFO ทันที พร้อมไล่พนักงานระดับบริหารอย่าง CFO และ CEO คนเก่าออกทันที และแน่นอน การไล่ออกครั้งนี้ไม่ได้ไล่เปล่า ๆ แน่นอน Elon Musk จัดโปรโมชั่น Golden parachute ให้กับเหล่าอดีต CFO ด้วย ซึ่งแน่นอน อดีต CEO อย่าง Parag Agrawal ย่อมได้โปรโมชั่นนี้เช่นกัน  โดยผู้บริหารทั้งหมดที่โดน “เชิญออก” ได้รับเงินชดเชยรวมกันสูงถึง 4,550 ล้านบาท เลยทีเดียว

ปิดดีล Twitter

อนาคตของ Twitter ที่ Elon Musk กุมบังเหียนเต็มตัวจะเป็นเช่นไร ยังเป็นที่สนใจของเหล่านักลงทุนและโซเชียลเนตเวิร์กทั่วโลก พร้อมแนวโน้มที่ทำให้พนักงานทวิตเตอร์อาจจะนั่งไม่ติด แม้ทาง Elon Musk จะให้ความมั่นใจว่า พนักงานในระดับที่ต่ำกว่าระดับบริหารไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะโดนไล่ออกอย่างแน่นอน

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

Elon musk ปิดดีล Twitter มาแล้วเรียบร้อย มาส่องดูรายละเอียดกันได้เลย

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้เป็นทาสแมวและมีวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นสรณะ ชื่นชอบในการอ่าน ท่องเนต เล่นเกม และเดินเล่นในสวน เป้าหมายคือไปเที่ยวญี่ปุ่นให้บ่อยเท่าที่กำลังทรัพย์จะอำนวย