Home > What’s On > Viva magenta สี Pantone 2023 สัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง
Viva magenta สี Pantone 2023 สัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง

สี Pantone 2023 จะเป็นสีไหน และมีความหมายอย่างไร LSA ขอพาคุณมาดูสีประจำปี 2023 กันเลย

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า สี Pantone ที่ถูกนำเอามาใช้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น นำมาประยุกต์ใช้กับแฟชั่น ในปีนั้น ๆ หรือจะเป็นการนำมาเป็นสื่อ สัญลักษณ์ต่าง ๆ และเป็นคำที่เหล่าดีไซน์เนอร์ และนักออกแบบ ในวงการสิ่งพิมพ์ ใช้กันบ่อยมาก ซึ่งจริง ๆ แล้ว สีแพนโทน เป็นระบบสี ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุด โดยระบบนี้ ถูกจัดตั้งขึ้นโดยบริษัท Pantone ในประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อนำไปใช้ กับโรงพิมพ์ทั่วโลก เพื่อให้ได้มาตรฐานเดียวกัน บางคนอาจจะรู้จัก แพนโทน ในชื่อเต็มคือ  Pantone Matching System (PMS) ที่จะมีการกำหนดสี พร้อมรหัสต่าง ๆ ให้เข้าใจกันตรงกันว่า สีที่ต้องการเป็นสีไหน โทนไหนนั่นเอง ลองนึกดูว่า หากไม่มีระบบนี้ เมื่อคุณต้องการสั่งพิมพ์หนังสือสักเล่ม แล้วแจ้งทางโรงพิมพ์ว่า ต้องการสีม่วง แต่อาจจะทำความเข้าใจตรงกันยาก ว่าเป็นม่วงโทนไหน ม่วงอ่อน หรือม่วงเข้ม เมื่อมีระบบ Pantone เข้ามา จึงช่วยลดช่องว่าง ในการสื่อสารระหว่างโรงพิมพ์ และลูกค้านั่นเอง

สี Pantone 2023

ในเมื่อเป็นตัวตั้งตัวตีในการตั้งค่าระบบสีแล้ว บริษัท Pantone ก็ไม่ได้หยุดแค่นั้น เพราะตั้งแต่ปี 1999 บริษัท Pantone ได้เริ่มทำการประกาศสีประจำปี หรือ Color of the Year โดยในแต่ละปี ทางบริษัทจะทำการวิเคราะห์เหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ในโลก ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ สังคม แฟชั่น หรือสื่อต่าง ๆ แล้วจึงประมวลออกมาเป็นสีประจำปี ที่แสดงให้เห็นถึงการสื่อสารและดัชนีทางอารมณ์ของผู้บริโภค

สำหรับใน สี Pantone 2023 นั้น บริษัท Pantone ได้ทำการประกาศออกมาเมื่อคืนวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตอนหนึ่งทุ่มตรง ตามเวลา Eastern Time (ประมาณ 7 โมงเช้าของวันที่ 2 ธันวาคม ตามเวลาประเทศไทย) ว่าสีของปี 2023 คือสี Viva Magenta หรือสีรหัส 18-1750 นั่นเอง

สี Pantone 2023

Welcome to Magentaverse

สำหรับสีแดงอมม่วง Viva Magenta ในปีนี้ มาพร้อมกับการสื่อความหมายถึงความกล้าหาญ แข็งแกร่ง Leatrice Eiseman ผู้อำนวยการบริหารของ Pantone ได้กล่าวว่า “ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีได้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญของเรา เราก็ต้เองกลับไปมองหาแรงบันดาลใจธรรมชาติและสิ่งที่มีอยู่จริง สี Pantone 18-750 Viva Magenta เป็นสีที่มีรากฐานมาจากสีแดง cochineal ซึ่งเป็นสีย้อมที่ได้มาจากธรรมชาติทั้งยังเป็นสีที่เข้มที่สุด และสว่างที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา ดังนั้น สี Viva Magenta จึงเป็นสีที่เปรียบเสมือนการเชื่อมโยงเราให้กลับไปสู่รากฐานของเราอีกครั้ง ทั้งยังช่วยกระตุ้นจิตวิญญาณ และสร้างความแข็งแกร่งภายในให้กับเราอีกด้วย”

การเปิดตัว Pantone ในปีนี้ ทางบริษัทได้ร่วมมือกับหลากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ Motorola ปล่อยโทรศัพท์รุ่น Edge 30 Fusion มาในสี Viva magenta มาพร้อมดีไซน์บางเฉียบ และหูฟังไร้สาย

สี Pantone 2023

 

นอกจากนี้ ยังมีการร่วมือ กับแบรนด์รองเท้าผ้าใบอย่าง CARIUMA ออกแบบรองเท้าผ้าใบ มาถึง 6 แบบ ให้ได้เลือกสรร ทั้งแบบ Slip on แบบ High Ankle ให้ได้นำไป Mix and Match กันตามใจชอบอีกด้วย

Viva magenta

 

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

Viva magenta สี Pantone 2023 สัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง

Ploylada Sirachadapong

รักกีฬา Pole Dance ของอร่อย Standup Comedy และ Solo Traveling เพื่อเอามาเขียนเรื่องราวสนุกๆ ไว้แบ่งปันกับผู้อ่าน Lifestyle Asia