Home > What’s On > อำลา อดีตราชาลูกหนังโลก เปเล่
อำลา อดีตราชาลูกหนังโลก เปเล่

แฟนบอลนับล้านได้เห็นสปิริตและฝีไม้ลายมือของนักเตะทีมชาติบราซิลกันแล้วใน ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ที่ผ่านมาแล้ว ที่ทางทีมชาติบราซิลตั้งใจจะชิงถ้วยฟุตบอลโลกครั้งนี้ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับ ตำนานราชาลูกหนังที่ในขณะนั้นกำลังพักรักษาตัวในโรงพยาบาล สุดท้ายแม้ทีมบราซิลจะหยุดอยู่ที่รอบ 8 ทีมสุดท้ายเท่านั้น ไปไม่ถึงฝั่งฝันในครั้งนี้ แต่ตำนานราชาลูกหนังโลกของ เปเล่ ก็ไม่ได้เสื่อมคลายลงแต่อย่างใด และหลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มาอย่างยาวนาน ราชาลูกหนังโลก ก็ได้เสียชีวิตอย่างสงบ ที่ โรงพยาบาล Albert Einstein Israelite Hospital ในเมือง เซา เปาโล ประเทศบราซิล ในวันที่ 29 ธันวาคม ค.ศ. 2022 ที่ผ่านมา ในวัย 82 ปี

Edson Arantes do Nascimento (เอดซอน อารันเตส ดู นาสซีเมนโต) เกิดในวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1940 ในเมือง Minas Gerais โดยมีคุณพ่อของเขาซึ่งเคยเป็นนักฟุตบอลอาชีพเป็นครูสอนและแรงบันดาลใจในการเล่นฟุตบอลมาตั้งแต่วัยเด็ก โดยครอบครัวของเขาค่อนข้างมีฐานะยากจน เขาจะได้เล่นฟุตบอลกับเด็ก ๆ ในชุมชนใกล้บ้านมาตั้งแต่เด็ก โดยชื่อ เปเล่ มาจากชื่อนักฟุตบอลที่เขาชื่นชอบในสมัยวัยเด็ก “Bilé” (บิเล่) แห่งสโมสร Vasco da Gama ซึ่งเขาออกเสียงเพี้ยนและกลายมาเป็นอีกชื่อของเขาไปในปริยายว่า “Pelé” (เปเล่)

เปเล่

เส้นทางค้าแข้งของ เปเล่ เริ่มต้นจาก เข้าร่วมกับสโมสร Santos FC ในปี 1956 ในตำแหน่งกองหน้าตัวทำประตู ขณะที่เจ้าตัวมีอายุได้ 15 ปี ความสำเร็จแรกของเปเล่กับสโมสร Santos FC  คือการเป็นดาวยิงสูงสุดของสโมสร กับสถิติ 58 ประตู ในปี 1958 ซึ่งยังเป็นสถติสูงสุดจนปัจจุบัน

เปเล่ก็มีชื่อติดรายชื่อทีมชาติบราซิล ด้วยอายุเพียง 17 ปี และเขามีสถิติสำคัญในนามทีมชาติบราซิลคือ ยิงประตูไป 77 ประตู จากการลงเตะในนามทีมชาติ 92 นัด และได้เข้าร่วมฟุตบอลโลกในนามทีมชาติบราซิลถึง 4 ครั้ง ในปี 1958, 1962, 1966 และ 1970 และได้ครอบครองถ้วยฟุตบอลโลก ถึง 3 ครั้ง ในปี 1958, 1962 และปี 1970 เป็นนักฟุตบอลที่ยิงประตูแรกในฟุตบอลโลกเมื่ออายุเพียง 17 ปี ยิงประตูในรอบชิงฟุตบอลโลกเมื่ออายุ 17 ปี และยิงแฮตริกครั้งแรกในฟุตบอลโลกของเขาเมื่ออายุ 17 เช่นกัน

เปเล่

เปเล่ ใช้เวลาในอาชีพนักฟุตบอลทั้งหมด 21 ปี โดยค้าแข้งกับสโมสร Santos FC อย่างยาวนานถึง 18 ปี (1956-1974) โดย มีสถิติเล่นให้กับสโมสรนี้ถึง 1,363 นัด และยิงประตูไปทั้งหมด 1,281 ประตู และทำแฮตทริกได้ทั้งหมด 92 ครั้ง ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดตลอดกาลที่ยังไม่มีใครนักฟุตบอลคนไหนทำลายลงได้ และเขาได้แขวนสตั๊ดในปี 1977 กับทีม Newyork Cosmos จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เขาลงเล่นในช่วงปี 1975 – 1977

เปเล่

ผลงานทั้งหมดส่งให้เขากลายเป็นนักฟุตบอลเพียง 1 เดียวในประวัติศาสตร์จนปัจจุบันที่ได้เป็นแชมป์ฟุตบอลโลกถึง 3 สมัย ได้รับเลือกจาก FIFA ให้เป็นนักเตะแห่งศตวรรษ ในฐานะนักฟุตบอลที่เก่งที่สุดในรอบ 100 ปี ฉายา ราชาลูกหนังโลก กลายเป็นความทรงจำและมรดกของเขาที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น หลากหลายคำพูดที่ทำให้ เปเล่ เป็นมากกว่าเพียงนักฟุตบอล เช่น “ก่อนหน้าที่เขาจะสวมใส่ เสื้อเบอร์ 10 ไม่เคยมีความหมายอะไรเลย” , “เปเล่ไม่ได้ดังเพราะฟุตบอล แต่ฟุตบอลโด่งดังได้เพราะเปเล่” กลายเป็นคำพูดที่แม้จะกลับมาบอกอีกครั้งก็ยังต้องเห็นด้วยอย่างเสียมิได้ เพราะเขากลายเป็นหนึ่งในนักเตะในยุคนั้นที่ปลุกปั้นวงการฟุตบอลจนกลายเป็นทุกวันนี้

นักเตะจากทั่วโลกจะร่วมไว้อาลัยให้กับการจากไปของเขา และชาวบราซิลรวมไปถึงแฟนบอลที่ได้รับรู้ข่าวการเสียชีวิตของเขาเดินทางไปรวมตัวกันที่สนามของสโมสร Santos FC และหน้าโรงพยาบาลที่เขาเสียชีวิต สื่อวงการกีฬาทั่วโลกต่างยกย่องเขาและอำลาในการจากไป ทางสโมสร Santos FC ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานศพให้กับเปเล่ โดยนำร่างของเขาไปฝังในสุสาน Memorial Necrópole Ecumênica ในชั้น ที่ 14 ซึ่งเป็นชั้นสูงสุด และไม่ไกลจากสนามของทีม Santos FC เพื่อให้ร่างของเปเล่ได้เฝ้าดูการแข่งขันที่ทีมที่เขารักไปตลอดกาล

สุดท้ายนี้ ผมขอยกคำพูดของเปเล่ที่เขาได้ไว้อาลัยให้กับการจากไปของ ดิเอโก้ มาราโดน่า ยอดนักเตะในตำนานจากอาเจนติน่า ที่เสียชีวิตไปก่อนในปี 2020 ไว้ว่า “วันหนึ่งผมหวังว่าเราจะได้ขึ้นไปเตะฟุตบอลด้วยกันบนสวรรค์” ในฐานะแฟนบอลคนหนึ่ง ผมหวังว่าทั้งสองคนจะได้เล่นฟุตบอลอย่างมีความสุขบนนั้น ผมหวังอย่างนั้นจริง ๆ

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

แหล่งอ้างอิง
https://www.thaipbs.or.th/news/content/323116
https://www.90min.com/th/posts/3014934-5
https://mgronline.com/sport/detail/9630000121577
อำลา อดีตราชาลูกหนังโลก เปเล่

Pattarapong Khruapu

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้เป็นทาสแมวและมีวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นสรณะ ชื่นชอบในการอ่าน ท่องเนต เล่นเกม และเดินเล่นในสวน เป้าหมายคือไปเที่ยวญี่ปุ่นให้บ่อยเท่าที่กำลังทรัพย์จะอำนวย