Home > What’s On > เงินรางวัลฟุตบอลโลก 2022 มูลค่าเท่าไหร่
เงินรางวัลฟุตบอลโลก 2022 มูลค่าเท่าไหร่

การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ได้จบไปแล้ว เหล่าแฟนลูกหนังก็ได้ทราบแล้วว่า ผู้ยกถ้วย FIFA World Cup ครั้งนี้คือ อาร์เจนติน่า ซึ่งบรรยากาศมวลรวมต่าง ๆ ของแฟนบอลยังอบอวลเต็มไปด้วยความดีใจ ความเสียใจ และ ความหวังของใครหลายคน แต่เคยสงสัยไหมว่า เงินรางวัลฟุตบอลโลก อันดับ 1 มีรางวัลมูลค่าเท่าไหร่ หรือแม้กระทั่งเงินรางวัลอันดับ 2 เราก็สงสัยเช่นกัน อาจจะนึกไปถึงอันดับ 3 เลยก็ได้

คำถามฟังดูเหมือนก็ไม่เห็นจะยากดั่งเข็นครกขึ้นภูเขาเลย ซึ่งจริง ๆ ก็เป็นเช่นนั้น เพราะเราได้หาข้อมูลมาให้แล้ว ปรากฎว่าผู้ชนะเลิศ FIFA World Cup 2022 ได้เงินรางวัลมูลค่า 42 ล้านเหรียญสหรัฐ ถ้าเป็นเงินไทยก็อยู่ที่ 1,463 ล้านบาท ต้องนับว่าเป็นรางวัลที่สูงพอสมควรในแง่การเตะบอลระดับหนึ่งทัวร์นาเมนต์  ส่วนรางวัลรองชนะเลิศจะอยู่ที่ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,045 ล้านบาท แต่ถ้าเทียบฟุตบอลลีกอันดับ 1 ของโลกอย่าง ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ประเทศอังกฤษที่จ่ายเงินรางวัลให้แชมป์สูงถึง 54.4 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1,898 ล้านบาท ก็ยังน้อยกว่าประมาณ 12.4 ล้านเหรียญสหรัฐ

แล้วเงินรางวัลอันดับ 3 อยู่ที่เท่าไหร่? ในส่วนของอันดับที่ 3 องค์กรอย่าง FIFA ก็ให้เงินไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว เพราะทีมชาติโครเอเชีย นำเงินกลับบ้าน 27 ล้านเหรียญสหรัฐ เงินไทยก็อยู่ที่ 942 ล้านบาท ขณะที่อันดับ 4 อย่างโมร็อกโก กำเงินกลับทวีปแอฟริกาที่ 25 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 873 ล้านบาท ซึ่งคู่ชิงอันดับ 3 ก็เล่นกันสนุกสมกับฟุตบอลโลกครั้งนี้ ไม่แพ้กับคู่ชิงชนะเลิศเลยทีเดียวสำหรับในสายตาของแฟนบอลทั่วโลก

เงินรางวัลฟุตบอลโลก

ทั้งนี้ ฟุตบอลโลกในปี 2026 ที่จะจัดขึ้นในแถบอเมริกาเหนือ ประกอบไปด้วย สหรัฐอเมริกา แคนาดา และ เม็กซิโก ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่มีเจ้าภาพถึง 3 ประเทศ อีกทั้งจะมีทีมชาติที่ได้เล่นรอบสุดท้ายถึง 48 ทีม จาก 32 ทีม ถือว่าเป็นการวกกลับมาจัดในดินแดนนี้อีกครั้ง โดยครั้งล่าสุดคือปี 1994 ที่อเมริกา หรือต้องย้อนกลับไปถึง 28 ปี ถ้าถึงช่วงการแข่งขันครั้งหน้า ก็ 32 ปี และ เม็กซิโก ที่เคยได้จัดมาแล้ว 2 ครั้ง 1970 และ 1986 ส่วนแคนาดานั้น นับว่าเป็นครั้งแรกของพวกเขา

ก็ไม่แน่ใจในส่วนของ เงินรางวัลฟุตบอลโลก ใน World Cup 2026 ที่จัดขึ้นใน สหรัฐอเมริกา แคนาดา และ เม็กซิโก จะมีเงินรางวัลเพิ่มขึ้นหรือไม่ จากการที่ทีมเข้าร่วมการแข่งขันมีเยอะขึ้น ฉะนั้น ก็ต้องมาลุ้นฟุตบอลโลก อีก 4 ปี ข้างหน้าจะเป็นอย่างไร หรืออาจจะเร็วกว่าเป็น 3 ปี จากแผนของ จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ได้มีแนวจะปรับเหลือแค่ 3 ปี ต่อครั้ง ซึ่งก็ไม่รู้จะได้รับการตอบรับจากคณะกรรมการชาติอื่น และ แฟนบอลดีขนาดไหน

เพราะยังไง 4 ปี ก็อาจจะให้ความรู้สึกดูขลังกว่าเป็นไหน ๆ แต่ก็นั้นแหละ ความเปลี่ยนแปลงก็อาจจะดีหรือไม่ดีก็ได้ ไม่มีใครตอบผลลัพธ์นั้นจนกว่าเรื่องนั้นจะเข้าใกล้ความเป็นจริง

 

Main, Hero and Featured images: FIFA

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

ปรากฏการณ์ของ ทีมชาติญี่ปุ่น ใน ฟุตบอลโลก 2022 ที่พัฒนามาจากความพยายามและ Softpower

 

References:
https://www.augustman.com/
https://www.fifa.com/
เงินรางวัลฟุตบอลโลก 2022 มูลค่าเท่าไหร่

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง