Home > What’s On > พจนานุกรมอ็อกซ์ฟอร์ด ยก ‘Goblin Mode’ เป็นคำศัพท์แห่งปี
พจนานุกรมอ็อกซ์ฟอร์ด ยก ‘Goblin Mode’ เป็นคำศัพท์แห่งปี

เมื่อโลกสังคมนิยมอุดมไปด้วยการอวดสังคมที่หรูหรา ทุกคนต้องมีเงินเท่านั้นเท่านี้ตอนอายุน้อย ๆ ต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ด้วยสภาพเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม การเมือง ที่ถาโถไม่หยุดหย่อน บางทีมันก็ทำให้เราเหนื่อยเกินไปจนอยากจะอยู่แบบไม่สนโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้ก็จึงเป็นที่มาของคำว่า ‘Goblin Mode’ คำศัพท์แห่งปี 2022 ของ พจนานุกรมอ็อกซ์ฟอร์ด ทีเป็นคำสแลงแปลว่า พฤติกรรมแย่ ๆ ดูสกปรก เลอะเทอะ ปรนเปรอตนเองที่ไม่เอาอะไรทั้งสิ้น ได้รับการโหวตเป็นคำที่เอาชนะทั้ง Metaverse และ #IStandWith ไปอย่างไม่น่าเชื่อ

ดูเหมือนว่าคำศัพท์นี้จะไม่ใช่คำใหม่เสียทีเดียว แต่ทำไมถึงเอาชนะใจผู้คนเป็นจำนวนมากได้ โดยประชาชนถึง 319,956 คน หรือคิดเป็น 93% ของผลการลงคะแนนทั้งหมด ได้โหวตให้คำนี้เป็นคำแห่งปี 2022 เอาชนะคำศัพท์อื่น ๆ อย่าง Metaverse ที่ได้ 14,484 คะแนน และ #IStandWith ที่ได้ 8,639 คะแนน ต้องเรียกได้ว่าขาดลอยเลยทีเดียว

พจนานุกรมอ็อกซ์ฟอร์ด

‘Goblin Mode’ แท้จริงมีความหมายอย่างไร โดยข้อมูลของสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ซึ่งตีพิมพ์พจนานุกรมภาษาอังกฤษอ็อกซ์ฟอร์ด อธิบายว่า ‘Goblin Mode’ เป็นคำสแลงที่มักใช้กับประโยค อาทิ “ฉันอยู่ใน Goblin Mode” หรือ “เปลี่ยนไปเข้า Goblin Mode เสียแล้ว”

ถ้าสรุปแบบสั้น ๆ เลยก็คือ เป็นบุคคลที่มีพฤติกรรมที่เกียจคร้าน และ ไม่อยากจะยึดตามบรรทัดฐานของสังคมอะไรทั้งนั้น ซึ่งที่มาที่ไปของคำนี้ ปรากฏครั้งแรกใน Twitter ช่วงปี 2009 จากทวีตพาดหัวข่าวปลอมที่กลายเป็นไวรัล โดยอ้างว่า คานยา เวสต์ แรปเปอร์ชื่อดัง ได้ตัดสัมพันธ์กับนักแสดงหญิง จูเลีย ฟอกซ์ เพราะเขาไม่ชอบที่เธอเป็นพวก “Goblin Mode”

คุณลองนึกภาพการทำงาน และ การใช้ชีวิตหลังโควิด-19 ที่เปลี่ยนไปอย่างมาก เมื่อผู้คนมองหาแต่เทรนด์เทคโนโลยี และ ความเจริญก้าวหน้าในกระเป๋าเงิน ทั้งให้เรา มีความคิดแบบ Growth Mindset หรือคุณต้องมี Productivity ไม่งั้นคุณจะไม่ประสบความสำเร็จในงานที่ทำ คุณต้องรู้จัก NFT, Bitcoin, Blockchain และ Crypto currency มิฉะนั้นไม่อาจตามเทรนด์โลกที่กระโดดทับใส่เราอยู่ทุกวันผ่านโซเชียลมีเดีย บางทีบางครั้งก็ชวนคนที่ไม่สามารถรับมือเรื่องพวกนี้ได้ ก็อาจจะค่อยเกิดอาการซึมเศร้าโดยไม่รู้ตัว

ขณะเดียวกันนั้น เทรนด์การทำงานทั้ง Quiet Quitting หรือ Work-life-balance ที่ให้ความสำคัญการพักผ่อนอย่างเต็มที่ และ ใส่ใจคนรอบข้างมากขึ้น จึงไม่แปลกนักที่อารมณ์แบบ Goblin Mode จะเกิดขึ้นกับทุกคน เพราะห้วงอารมณ์แห่งความขี้เกียจหรือเกียจคร้านมักจะเข้ามาหามนุษย์ทุกคนได้เสมอ ไม่เว้นแม้แต่คนที่บอกว่า ฉันเป็นคนที่ตามเทรนด์โลกตลอดเวลา

พจนานุกรมอ็อกซ์ฟอร์ด

ทางด้าน แคสเปอร์ เกรธโวห์ล ประธานอ็อกซ์ฟอร์ด แลงเกว็จส์ ระบุว่า ผลการลงคะแนนแสดงให้เห็นว่า ผู้คนกำลังเข้าสู่โหมดนี้มากยิ่งขึ้น

“เราหวังว่าประชาชนจะยินดีที่ได้เข้าร่วมในการคัดเลือก แต่การมีส่วนร่วมในแคมเปญครั้งนี้ ทำให้เราประหลาดใจมาก”

“ด้านความกระตือรือร้นที่จะเข้าร่วมลงคะแนน สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของพจนานุกรมของอ็อกซ์ฟอร์ด เพื่อเข้าใจ และ ฉายแสงให้เห็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นบนโลกในตอนนี้”

ถ้าลองย้อนกลับไปรายชื่อคำศัพท์ยอดฮิตแต่ละช่วงเวลา ก็มักจะสะท้อนผู้คนในเวลานั้น ไม่ว่าจะในปี 2021 คำว่า ‘Vax’ ที่ในช่วงนั้นผู้คนกำลังสนใจต่อวัคซีนต้านโควิด-19 ที่หลากหลายผู้ผลิต หรือในปี 2018 คำว่า ‘Toxic’ ที่ผู้คนเผชิญหน้าคนที่พูดจาแย่ หรือนิสัยไม่ดีผ่านโลกโซเชียลมีเดียที่เติบโตทุกวัน ที่ช่างสวนทางกับเทคโนโลยีเหลือเกิน แม้กระทั่งคำศัพท์อย่าง ‘Selfie’ ในปี 2013 ที่ไม่มีใครไม่รู้จักคำนี้ในปัจจุบัน จากการที่ทุกคนสามารถยกโทรศัพท์มือถือมาถ่ายตัวเอง จึงเกิดคำนี้ขึ้นมาในยุคที่มือถือนั้นก้าวล้ำไปไกลอย่างไม่หยุดยั้ง

ดังนั้นการที่ พจนานุกรมอ็อกซ์ฟอร์ด ยกให้ ‘Goblin Mode’ คำศัพท์แห่งปี 2022 จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะบางทีผู้คนกำลังโหยหาการที่ต้องนิ่งเฉย และ ลดความกดดันบางอย่างในชีวิตให้กับตัวเองบ้าง เพราะไม่ใช่ทุกคนบนโลกใบนี้จะประสบความสำเร็จไปเสียหมด แม้บางครั้งอาจจะเป็นเพียงข้ออ้างก็ตาม

 

Main, Hero and Featured images: Unsplash

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

References:
https://www.bbc.com/thai/articles/cg3j4vgd2xko
https://www.urbandictionary.com/define.php?term=Goblin%20mode
https://languages.oup.com/word-of-the-year/2022/
พจนานุกรมอ็อกซ์ฟอร์ด ยก ‘Goblin Mode’ เป็นคำศัพท์แห่งปี

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง